Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 21:29

Các hộ kinh doanh ăn uống tại Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 2/4

14:59 | 01/04/2020
Sở Công Thương Đà Nẵng yêu cầu các cửa hàng ăn uống bán qua mạng và mang đi chỉ được phép hoạt động đến 0h ngày 02/4. Các hộ kinh doanh cho biết họ đồng thuận với chủ trương của thành phố và sẽ nghiêm túc chấp hành quy định, vì mục tiêu cao nhất là phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.
Đà Nẵng: Hàng đầy kệ, giá không tăng Đà Nẵng: Từ 15h ngày 29/3, tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ
da nang cac ho kinh doanh an uong dong thuan voi chu truong tam dung hoat dong tu ngay 24
Xe qui tắc đô thị quận Liên Chiểu tuyên truyền về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản 549 của Sở Công Thương Đà Nẵng

Các cửa hàng ăn uống tạm dừng hoạt động

Tối 31/3, Sở Công Thương Đà Nẵng có Văn bản 549/SCT-KTATMT triển khai cụ thể Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Giám đốc Sở Công Thương thành phố đề nghị UBND các quận/huyện, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Trưởng ban các Ban quản lý các chợ quận/huyện thông báo tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu kể từ 0h00 ngày 01/4/2020.

Chỉ cho phép mở cửa các loạt hình gồm Khám chữa bệnh, bán thuốc và vật tư y tế, nhiên liệu và chất đốt, ngân hàng, bưu chính viễn thông, cấp điện – cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Đối với chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), cửa hàng tạp hóa tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải dảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.

da nang cac ho kinh doanh an uong dong thuan voi chu truong tam dung hoat dong tu ngay 24
Các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Liên Chiểu đồng loạt dán thông báo tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Sở Công Thương Đà Nẵng

Đặc biệt, đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0h00 ngày 02/4/2020.

Trước đó, từ 15h ngày 29/3, TP. Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các cửa hàng kinh doanh ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về, hoặc bán qua mạng.

Như vậy, với Văn bản 549 của Sở Công Thương, tất cả các cửa hàng ăn uống trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày mai.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm vì các TTTM, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường và tích trữ hàng hóa dồi dào, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đảm bảo cung cấp điện cho toàn bộ thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị Giám đốc các TTTM, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch cân đối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại đơn vị để cung ứng cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

da nang cac ho kinh doanh an uong dong thuan voi chu truong tam dung hoat dong tu ngay 24
Cô Lê Thị Hà dán thông báo của UBND phường Hòa Khánh Nam về việc tạm dừng hoạt động quán ăn từ ngày 2/4

Các hộ kinh doanh cửa hàng ăn uống đồng thuận

Ghi nhận của PV Báo Công Thương tại quận Liên Chiểu sáng nay 01/4, các cửa hàng kinh doanh ăn uống vẫn hoạt động. Các hộ kinh doanh đều dán thông báo chỉ bán mang về và nghiêm túc thực hiện thông báo trên.

Cũng ngay trong sáng 01/4, lực lượng chức năng của phường Hòa Khánh Nam đã gửi thông báo của lãnh đạo phường triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, và triển khai Văn bản 549 của Sở Công Thương Đà Nẵng về việc sẽ tạm dừng hoạt động các quán ăn, kể cả hình thức mang về/giao hàng, từ 0h00 ngày 2/4/2020.

Cô Lê Thị Hà - chủ quán cơm Ba Lu (3 Lu, 105 Đặng Dung) cho biết, từ khi có quyết định dừng bán phục vụ tại chỗ, quán cơm đã thực hiện nghiêm túc dán thông báo và chỉ bán hàng mang về. “Sáng nay, đội qui tắc của phường Hòa Khánh Nam có đến tuyên truyền và thông báo về việc tạm dừng hoạt động từ mai”, cô Hà nói và cho biết thêm, cô sẽ thực hiện nghiêm túc việc đóng quán. “Mình phải thực hiện chứ, thà hi sinh lợi ích kinh tế nửa tháng, 1 tháng để nhanh chóng hết dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình, còn hơn lúc nào cũng phải lo lắng”, cô Hà cho hay.

Còn tại quán bún Thanh Thư (23 Phạm Như Xương), cô Thanh Thư, chủ quán cho biết, cô cũng đã biết đến thông báo tạm ngừng hoạt động từ ngày mai. “Cô có dán thông báo rồi. Khách hàng nay đến mua mang về cô cũng nhắc nhở đứng cách xa nhau ra để đảm bảo an toàn. Tình hình chung của cả nước mà, nếu không làm tốt mà thêm 1 ổ dịch như Bạch Mai nữa thì khổ lắm”, cô Thư chia sẻ.

da nang cac ho kinh doanh an uong dong thuan voi chu truong tam dung hoat dong tu ngay 24
Hoạt động mua bán thực phẩm tại chợ Đống Đa vẫn diễn ra bình thường vào sáng ngày 01/4

Khảo sát tại các chợ vào sáng nay vẫn hoạt động bình thường, lượng người đến mua thực phẩm tại các chợ có phần đông hơn mọi ngày nhưng không tăng nhiều. Ở chiều ngược lại, các siêu thị lượng người đến mua hàng thiết yếu có tăng so với mọi ngày nhưng không còn tình trạng tăng mạnh như chiều ngày 31/1. Hàng hóa tại các chợ, siêu thị dồi dào. “Sức mua cũng vẫn như mọi ngày, khác là nay bán nhanh hơn 1 chút thôi. Giá thịt heo vẫn bình ổn, không tăng. Cũng có người hỏi mai mốt có bán không, chị trả lời cơ quan chức năng không cấm chợ. Mai chị vẫn mở quầy bán hàng bình thường”, chị Tuyết Nhung, quầy thịt heo Nguyễn Thị Thế, lô 19, đình 3, chợ Đống Đa cho biết.

Vũ Lê