Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 20:10

Quảng Ninh hỗ trợ người lao động mất việc do dịch 1 triệu đồng/người/tháng

11:13 | 01/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, HĐND tỉnh Quảng Ninh thống nhất rà soát, tiết kiệm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để dành nguồn lực tối đa cho công tác phòng, chống dịch trong thời kỳ cao điểm thực hiện nhiệm vụ “kép”: vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là một trong những nội dung được thống nhất tại kỳ họp thứ 16 của HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều ngày 31/3. Kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 15 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh, thảo luận và quyết nghị thông qua 8 Nghị quyết về nhiều nội dung liên quan đến nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, tài chính, ngân sách, giá đất, đầu tư các dự án,...

Đáng chú ý, trong Nghị quyết đã nêu rõ thống nhất thực hiện mức trích tối đa 4% trên tổng chi ngân sách cho dự phòng ngân sách các cấp và phương án điều chỉnh giảm 600 tỷ đồng từ kinh phí sự nghiệp có tính chất đầu tư, kinh phí mua sắm tài sản, chi hội nghị, hội thảo, chi đào tạo và công tác nước ngoài… để dự phòng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với các giải pháp khác như tiết kiệm 10% trong chi thường xuyên năm 2020, trừ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương, tới nay, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn lực khoảng 1200 tỷ đồng cho công tác chống dịch – đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay.

quang ninh ho tro nguoi lao dong mat viec do dich 1 trieu dongnguoithang
Kỳ họp 16 HĐND tỉnh Quảng Ninh tiến hành trực tuyến tại 15 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh

Nhằm động viên, chia sẻ với người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch và viên chức, người lao động, trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch mà nguồn tài chính của đơn vị không còn khả năng để chi trả sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Hình thức hỗ trợ bằng tiền trực tiếp trong tối đa 3 tháng, kể từ tháng 4/2020.

Theo rà soát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh có 1.264 người thuộc nhóm đối tượng bị mất việc thuộc đơn vị sự nghiệp được giao tự chủ và lao động tự do thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng các đối tượng là người bị cách ly y tế, lực lượng tham gia, thường trực phòng, chống dịch sẽ được hỗ trợ tiền ăn, vật dụng thiết yếu theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu : Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và thu chi ngân sách địa phương ở từng cấp ngân sách bảo đảm cụ thể, sát đúng diễn biến tình hình dịch bệnh theo nguyên tắc có thu mới có chi, cơ cấu lại các khoản chi, triệt để thực hiện tiết kiệm cho thường xuyên, dành nguồn lực dự phòng ngân sách ở mức cao nhất theo luật định để phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung Đại hội đảng các cấp. Chú trọng rà soát, nắm chắc tình hình lao động việc làm tại các doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để kịp thời đề xuất có biện pháp hỗ trợ.

Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng xác định 4 Thành phố trực thuộc gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí tự chủ động nguồn dự phòng ngân sách địa phơng cho phòng chống dịch. Các huyện, thị xã khác chưa tự cân đối được ngân sách, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% từ ngân sách tỉnh.

Ngoài ra, HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng thông qua việc kéo dài thời gian hưởng chính sách của đối tượng trẻ em, học sinh làng chài di dân lên bờ; hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Đồng thời, thảo luận và cho ý kiến đối với một số nội dung khác nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là ngành Than, để đảm bảo duy trì sản xuất và ổn định đời sống công nhân lao động.

Kết thúc quý I/2020 mặc dù lĩnh vực du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I của tỉnh ước tăng 7,2%, thuộc mức cao trong cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 13.067 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 9.801 tỷ đồng, bằng 26% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 3.255 tỷ đồng, bằng 29% dự toán.

Tiến Dũng