Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 10:21

Các điện lực thuộc PC Hải Phòng: Quyết liệt triển khai các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão

15:58 | 14/07/2021
Triển khai chỉ đạo của Công ty TNHH 1 thành viên Điện lực (PC) Hải Phòng, thời gian qua, các điện lực trực thuộc đã tăng cường các giải pháp an toàn, phòng chống thiên tai, bảo đảm cấp điện mùa mưa bão.

Đảm bảo lưới điện mùa mưa bão

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, các hình thái thời tiết như nắng nóng, mưa bão lũ, dông, sét…ngày càng diễn biến bất thường, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội nói chung và công tác quản lý vận hành lưới điện nói riêng.

Mùa mưa bão năm 2021 được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy, để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, thời gian qua PC Hải Phòng đã có nhiều chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai các phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn.

Các điện lực thuộc PC Hải Phòng: Quyết liệt triển khai các biện pháp an toàn, cung cấp điện mùa mưa bão
Hình minh họa

Thực hiện chỉ đạo này, các điện lực đã nhanh chóng triển khai công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng”. Đơn cử như Điện lực Hải An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó kiện toàn Tiểu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Tiểu Ban Chỉ huy, đồng thời xây dựng phương án PCTT&TKCN cấp Điện lực nhằm phòng chống, ứng phó và khắc phục các sự cố điện do thiên tai. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN quận Hải An xây dựng và ban hành quy chế phối hợp về nhân lực, vật tư, bảo vệ tài sản trong công tác PCTT&TKCN.

Điện lực Hải An cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dự báo thời tiết, diễn biến thiên tai để chủ động các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện. Tổ chức kiểm tra và khắc phục các vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố gây mất an toàn khi có mưa bão. Rà soát và hoàn thiện kịch bản các phương án, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời khi có mưa bão xảy ra, đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc 4 tại chỗ, thống kê và báo cáo kịp thời theo đúng quy định.

Tương tự, ngoài công tác kiện toàn tổ chức, Điện lực Vĩnh Bảo đã khẩn trương hoàn thành sớm các chương trình sửa chữa lớn theo kế hoạch, thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động; Tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các khiếm khuyết trên đường dây; Lập kế hoạch phát quang hành lang, vệ sinh công nghiệp tất cả các lộ đường dây, kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng; Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó với thiên tai và sự cố bất ngờ xảy ra..

Bên cạnh đó Điện lực Vĩnh Bảo đẩy mạnh truyên truyền, hướng dẫn khách hàng về sử dụng điện an toàn và phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão như khuyến cáo người dân không nên trú mưa ở các khu vực cột điện, trạm biến áp, hạn chế lên sân thượng, mái nhà hay các khu vực có đường dây điện đi qua. Ngoài ra, người dân không nên sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất liệu kém vì dễ bị chạm mạch, rò điện, không chạm vào nơi đang có điện trong nhà (ổ điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ tróc vỏ bọc cách điện của dây dẫn điện); không câu dây điện lên các cành cây, mái nhà...

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Công tác an toàn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong sản xuất- vận hành, thực hiện tốt công tác an toàn lao động là góp phần bảo toàn lực lượng lao động tạo hình ảnh tốt đẹp về văn hóa doanh nghiệp ngành điện Hải Phòng.

Với nhận thức này, thời gian qua, Điện lực Dương Kinh đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, tăng cường chỉ đạo chặt chẽ công tác an toàn lao động, đầu tư trang thiết bị, phương tiện để hiện đại hóa lưới điện, xây dựng lưới điện thông minh, áp dụng số hóa trong công tác đo đếm điện năng, nâng cao năng lực công tác quản lý vận hành nhằm tiết kiệm, giảm sức lao động cho công nhân, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện.

Hàng năm, Điện lực Dương Kinh đều kiện toàn nhân sự làm công tác an toàn, đào tạo lực lượng an toàn vệ sinh viên cho các Tổ, Đội, tối thiểu mỗi đơn vị có từ 1-2 an toàn vệ sinh viên, kiện toàn các Tiểu ban chỉ đạo về công tác an toàn, hành lang lưới điện, Hội đồng bảo hộ lao động, Tiểu ban chỉ tìm kiếm cứu nạn và phòng chống lụt bão, hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh. Tổ chức lễ phát động để người lao động ký cam kết thực hiện tốt “Văn hóa an toàn lao động” trong điện lực.

Trong công tác chỉ đạo điều hành nói chung, lãnh đạo điện lực luôn quán triệt cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm các quy định về an toàn; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các chương trình an toàn; Phối hợp với Công đoàn duy trì công tác kiểm soát an toàn lao động trên phần mềm ECP cũng như động viên người lao động làm việc tại hiện trường. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, trao đổi công tác chuyên môn nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, quyết tâm không để xảy ra tai nạn lao động, không để sai sót trong quản lý vận hành lưới điện.

Song song với các giải pháp quản lý kỹ thuật, công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng được nhiều điện lực chú trọng. Đơn cử như Điện lực Kiến An đã tận dụng cột điện, dây điện, xà, sứ… xây dựng thành một khu huấn luyện an toàn thu nhỏ ngay sau nhà điều hành của điện lực.

Sau khi hoàn thành, Ban giám đốc Điện lực đã chỉ đạo phòng ban chức năng xây dựng triển khai kế hoạch huấn luyện cho công nhân các kỹ năng làm việc trên lưới điện, các phương pháp sử dụng trang bị bảo hộ lao động, phương pháp trèo cột điện ly tâm…Việc đào tạo thực tế tại khu huấn luyện đã giúp người lao động nâng cao kiến thức chuyên môn; nhận diện các rủi ro trong tác nghiệp; nâng cao ý thức bảo vệ mình, vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa tránh tai nạn xảy ra.

Với các giải pháp đồng bộ, sáng tạo, trách nhiệm, các điện lực địa phương đã góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ của PC Hải Phòng trong việc xây dựng môi trường lao động an toàn; quản lý vận hành hệ thống điện hiệu quả, cấp điện liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố cảng.

Nguyễn Hoàng