Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:37

IFC hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững

14:37 | 13/06/2018
Ngày 12/6, làm việc với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) do ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia làm trưởng đoàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Trần Vĩnh Tuyến - đã nhấn mạnh TP. Hồ Chí Minh (TP) rất quan tâm và cần sự hỗ trợ của IFC về công nghệ, nguồn vốn để TP có thể phát triển trong thời gian tới nhất là việc xây dựng TP thông minh, các vấn đề phát triển bền vững.  
Xây dựng các công trình xanh, quản lý rác thải, nước thải... là những lĩnh vực trọng tâm cần sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế trong đó có IFC

Trong thời gian qua, các hoạt động của IFC tại Việt Nam tập trung vào việc hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật và giúp huy động nguồn đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ khu vực tư nhân. Riêng TP. Hồ Chí Minh và IFC đã có nhiều hoạt động tích cực để triển khai nội dung Bản ghi nhớ mà UBND TP và IFC ký hồi tháng 12/2017, trong đó có dự án xây dựng chương trình đánh giá tín nhiệm tín dụng của TP, tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ chuyên môn về thành phố xanh. Đặc biệt, việc đánh giá tín nhiệm tín dụng của TP là một hoạt động rất có ý nghĩa, giúp TP hướng đến việc phát hành trái phiếu tín dụng của mình và tiếp nhận những nguồn vốn cho phát triển từ nhà đầu tư không cần sự bảo lãnh của Chính phủ.

Trong bối cảnh phát triển hiện nay, TP. Hồ Chí Minh rất quan tâm và rất cần sự hỗ trợ của IFC về công nghệ, nguồn vốn để TP có thể phát triển trong thời gian tới, cụ thể là các dự án xây dựng TP thông minh, xây dựng các công trình xanh, quản lý rác thải, nước thải, vấn đề tái chế, phát triển môi trường bền vững. TP rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn từ IFC trong công tác tìm, huy động các nguồn tài chính và các nhà đầu tư có đủ kinh nghiệm và trình độ công nghệ để giúp TP phát triển theo đúng định hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia, phía IFC có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà TP. Hồ Chí Minh cần. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ TP về nguồn nhân lực, huy động nguồn vốn, công nghệ trong lĩnh vực đô thị thông minh, trong đó có việc xây dựng công trình xanh, kho dữ liệu dùng chung... Bên cạnh đó, IFC cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc triển khai các dự án hợp tác công tư (PPP), để chứng minh Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh có thể tận dụng những kinh nghiệm quốc tế để thu hút đa dạng các nguồn tài chính cho quá trình đầu tư phát triển các đô thị lớn của Việt Nam và cả châu Á.

Thanh Thanh