Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 07:14

Các cấp công đoàn tăng cường phòng chống dịch nCoV

10:30 | 11/02/2020
Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động (NLĐ), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc TW; công đoàn ngành TW và tương đương; các công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tăng cường phòng chống dịch nCoV.    

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin, hiện nay, qua báo cáo của 22 đơn vị, các cấp công đoàn trong cả nước đã vào cuộc tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động triển khai Công văn số 62/TLĐ ngày 29/1/2020 của đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và có nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, NLĐ phòng, chống, hạn chế dịch hiệu quả.

cac cap cong doan tang cuong phong chong dich ncov

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Ngọ Duy Hiểu - kiểm tra công tác phòng chống nCoV tại Công ty tấm lợp Đông Anh

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh; đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho NLĐ, đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên, NLĐ hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch. Đề nghị người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tại nơi làm việc. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và NLĐ nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để NLĐ không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

cac cap cong doan tang cuong phong chong dich ncov
Công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ NLĐ

Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh, đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị: Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ NLĐ. Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho NLĐ đảm bảo đúng quy định của nhà nước và Tổng Liên đoàn.

Các cấp công đoàn chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty Cổ phần bột giặt Lix và doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho NLĐ.

Thanh Tâm