Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 13:19

“Chìa khóa” giữ chân người lao động

07:00 | 06/02/2020
Tạo việc làm ổn định, thu nhập khá và phúc lợi lao động tốt được coi là “chìa khóa” được nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP. Đà Nẵng áp dụng nhằm hạn chế tình trạng nghỉ việc, nhảy việc, đi làm muộn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

90% lao động đi làm lại sau Tết

Ông Trần Xuân Hòe – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 (Thanh Khê, Đà Nẵng) - cho biết, ngày làm việc đầu tiên sau Tết là vào thứ 7, nhưng gần 4.000 cán bộ, nhân viên, công nhân của công ty đi làm đầy đủ, không xảy ra tình trạng công nhân nhảy việc hay nghỉ làm sau Tết.

chia khoa giu chan nguoi lao dong
Lao động đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đạt tỷ lệ cao

Còn tại Nhà máy Tân Long (thuộc Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu), ông Hà Ngọc Thống - Chủ tịch HĐTV công ty - cho hay, dù đi làm lại từ mùng 5 Tết (tức 29/1/2020), nhưng tỷ lệ lao động đến công ty đạt trên 80%. Số còn lại là lao động ngoại tỉnh và đã có đơn xin nghỉ thêm theo chế độ nghỉ phép hàng năm. Đến sáng mùng 10 (tức 3/2) toàn bộ cán bộ, nhân viên đã đi làm trở lại.

Riêng tại Công ty Cổ phần Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng) tỷ lệ công nhân đi làm lại sau Tết đạt khoảng gần 90%. “Để tránh trường hợp lao động đi làm trở lại sau Tết không đầy đủ, ảnh hưởng đến tiến độ công việc và cam kết đơn hàng, công ty đã chủ động sắp xếp để các đơn hàng được hoàn tất trước Tết Nguyên đán”, ông Huỳnh Trinh - Giám đốc công ty nói.

Theo ông Trần Xuân Hòe - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dệt may 29/3: Thưởng Tết không phải yếu tố chính để giữ chân người lao động (NLĐ), mà cần tạo việc làm ổn định với mức thu nhập khá, cùng với đó là các chế độ, phúc lợi lao động đầy đủ.

Còn ông Lê Văn Đường – Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng - cho rằng: Yếu tố quyết định để giữ chân NLĐ là: Môi trường làm việc tốt, đời sống NLĐ được quan tâm đúng mức, chỉ như vậy NLĐ mới yên tâm cống hiến, coi công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Doanh nghiệp “nghe ngóng” về nCoV

Ông Hà Ngọc Thống chia sẻ, thông thường mọi năm sau Tết là thời điểm tăng tốc làm việc cho nhiều đơn hàng mới. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp chủng virus corona mới (nCoV) làm hoạt động có phần chững lại. “Mặc dù ĐàNẵng chưa xuất hiện dịch bệnh, nhưng hầu như công ty nào cũng nghe ngóng và có biện pháp phòng, chống. Trước tình hình này, công ty hy vọng sẽ duy trì được nhịp độ làm việc ổn định như hiện tại cho đến khi hết dịch bệnh, chứ không kỳ vọng sẽ tăng tốc như mọi năm”, ông Thống nói và cho biết thêm, ngay khi có thông tin về diễn biến dịch bệnh, công ty đã chủ động cập nhật thông tin cho cán bộ, nhân viên, NLĐ về diễn biến dịch bệnh, hướng dẫn cho NLĐ các hoạt động phòng, chống cần thiết.

Tương tự, Chi bộ Đảng và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng đã tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh cho NLĐ biết và chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Đồng thời, khuyến nghị ai có vấn đề về sức khỏe, có các biểu hiện như ho, sốt thì chủ động ở nhà và đến nơi chăm sóc y tế gần nhất để khám sức khỏe. Một vấn đề cũng tác động đến các DN trên cả nước là việc các trường học cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 - 9/2 để phòng dịch nCoV nên nhiều nữ lao động xin nghỉ làm để trông con.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hà Ngọc Thống cho rằng, DN sẽ tạo điều kiện cho NLĐ sắp xếp chuyện con cái, gia đình, giúp họ yên tâm trong thời điểm dịch bệnh. Đây cũng là cách DN chia sẻ với NLĐ.

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ NLĐ đi làm lại sau Tết đạt hơn 90%, số còn lại chủ yếu là lao động ở xa, và một số công nhân xin nghỉ ở nhà trông con do trường học cho nghỉ học.

Vũ Lê