Ca ngợi quân nhân vi phạm, đào ngũ là có lỗi với các bậc tiền nhân!

Ca ngợi một số quân nhân vi phạm thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vô kỷ luật, tự ý bỏ trốn khỏi đơn vị là hành vi coi thường kỷ cương cần phải lên án.
Đề nghị tước danh hiệu quân nhân 14 người, khai trừ đảng 2 trường hợp Thái Nguyên: Bắt đối tượng giả danh quân nhân để lừa đảo "chạy việc"

Được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng là niềm tự hào của mọi công dân. Mỗi thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, quê hương bởi thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là sự cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp của Đảng và toàn dân tộc. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn là tấm gương sáng cho mọi thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo. Còn gì hơn khi được tôi luyện ở môi trường quân đội, một trường học lớn để hoàn thiện nhân cách, góp phần năng lực và phẩm chất của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Song mới đây, Hiệu trưởng Trường Quân sự Quân khu 2 đã phải ra Quyết định số 303/QĐ-TQS, ngày 8/8/2023 về thi hành kỷ luật bằng hình thức: Tước danh hiệu quân nhân đối với Vàng A V (tên nhân vật đã được viết tắt) (sinh năm 2003), trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Nguyên nhân là bởi, V đang học tập tại Trường Quân sự Quân khu 2 (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhưng đã bỏ trốn khỏi doanh trại vào ngày 5/7/2023.

Sau khi quân nhân V bỏ trốn, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực tìm kiếm, qua công tác nắm tình hình và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 21 giờ ngày 07/8/2023 lực lượng chức năng đã tìm thấy quân nhân Vàng A V đang ở tại khu đô thị Vinhomes Smart City phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ca ngợi quân nhân vi phạm, đào ngũ là có lỗi với các bậc tiền nhân!
Vàng A V tại cơ quan công an - Ảnh CACC

Điều đáng nói, khi thông tin này được đăng tải để góp phần cảnh tỉnh, giáo dục ý thức cho các bạn trẻ tránh đi vào vết xe đổ của V thì một số tài khoản mạng xã hội lại gửi lời “chúc mừng” hoặc ca ngợi hành động của V như một “hảo hán”.

Trước đó, vào năm 2022, phạm nhân Triệu Quân Sự (nguyên là chiến sĩ tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 3, Quân khu 1) đã liên tiếp bỏ trốn khỏi đơn vị để ra ngoài chơi điện tử. Hết tiền, Sự đã thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản. Sau đó, Sự lĩnh án chung thân để trả giá cho những tội ác man rợ…mà y gây ra. Song trong quá trình thụ án, Sự tiếp tục thiếu rèn luyện, sám hối, không cố gắng cải tạo tốt để sớm nhận được sự khoan hồng của pháp luật mà liên tiếp trốn trại và gây án. Trước những hành vi coi thường pháp luật của Sự, đại đa số ý kiến đều phản đối kịch liệt. Song thời điểm đó cũng có một số tài khoản mạng xã hội lại ca ngợi Sự như những thần tượng, anh hùng (không có thật, viễn tưởng) trong series phim “Vượt ngục” do nước ngoài sản xuất. Thậm chí, một số còn ngợi ca Sự là thông minh, giỏi tính toán và có đẳng cấp, trở thành “thánh vượt ngục”.

Để “gạn” ra một lý do cho hành vi bỏ trốn khỏi đơn vị của V và Sự có thể do bồng bột thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ. Song đó chỉ là bao biện vì hành vi bỏ trốn khỏi đơn vị, đào ngũ của V và Sự khi đang là người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam là việc làm không thể chấp nhận. Hành vi ca ngợi việc làm vi phạm quy định, vô tổ chức, vô lỷ luật, ngại tu dưỡng kể trên càng đáng chê trách. Bởi chẳng nhìn đâu xa, hiện vẫn còn hàng nghìn chiến sĩ cũng độ tuổi như V và Sự vẫn đang học tập, rèn luyện với lòng quyết tâm cống hiến sức trẻ, phấn đấu rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ, xứng đáng là anh Bộ đội Cụ Hồ. Tại Trường Sa, nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn song những chàng trai “tuổi đôi mươi” cùng trang lứa với V vẫn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, sẵn sàng một ý chí kiên trung “súng cạnh người giữ trời với biển khơi” để giữ cho được từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Thậm chí, họ sẵn sàng hi sinh thân mình để tô thắm lên truyền thống vẻ vang, bất khuất của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ngược về lịch sử hào hùng, trong những năm tháng chiến tranh, hàng ngàn, hàng vạn thanh niên của đất nước ta đã tình nguyện lên đường với ý chí “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Gian khổ, hi sinh vẫn một lòng sắt son vì độc lập, thống nhất non sông. Lớp lớp cha anh đã ngã xuống mới xứng đáng được ngợi ca vì những hi sinh, đóng góp quên mình. Vậy hành vi coi thường kỷ luật của V và Sự tại sao lại được “chúc mừng” như những chiến tích? Hành vi của V và Sự là biểu hiện của thói vô kỷ luật, ham vui với những thú vui vật chất, dễ để đánh mất mình mà quên đi trách nhiệm với gia đình, bản thân và cao hơn hết là trách nhiệm với Tổ quốc. Ca ngợi hành vi vô kỷ luật, cái tầm thường này liệu có công bằng, xứng đáng và hổ thẹn với những hi sinh, cống hiến không gì so sánh được của lớp lớp cha anh đã ngã xuống vì non sông gấm vóc?

Ca ngợi quân nhân vi phạm, đào ngũ là có lỗi với các bậc tiền nhân!

Tháng 3/2023, Tòa án Quân sự khu vực 1 Quân khu 5 tổ chức xét xử lưu động sơ thẩm bị cáo Phạm Duy Ph về tội đào ngũ - Ảnh Quân đội nhân dân

Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của toàn dân tộc, do vậy thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm với Tổ quốc, với quê hương. Mỗi thanh niên phải coi đây là vinh dự của bản thân trước gia đình, quê hương và xã hội. Do đó phải tự giác tu dưỡng, rèn luyện để thực sự xứng đáng với những hình ảnh cao đẹp của một người lính. Quân đội cũng là môi trường để người lính được hoàn thiện những phẩm chất và năng lực cần thiết, để khi rời khỏi quân ngũ thì phẩm chất và năng lực đó lại được phát huy trên nhiều lĩnh vực.

Việc chối bỏ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc của một số thanh niên như V, Sự rồi bị tước danh hiệu quân nhân là nỗi hổ thẹn của bản thân, gia đình. Cao hơn có thể đối diện với những bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đó là việc Triệu Quân Sự phải trải qua những năm tháng của thanh xuân, của tuổi trẻ trong chốn lao tù để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra. Đây là những bài học lớn cho những ai coi nhẹ kỷ luật Quân đội, không tu dưỡng, rèn luyện để tiếp bước truyền thống anh hùng của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Gia Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vi phạm pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở TW Đảng,Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,Trưởng Tiểu ban Văn kiện.
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Thế kỷ 21 đã và đang đặt ra thời cơ và thách thức to lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh
Giới thiệu sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba

Giới thiệu sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba

Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư được giới thiệu tại Cuba.
Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực
Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình là điều kiện đầu tiên để chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực.

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư là khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân để dựng xây đất nước phồn vinh.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế - văn hóa

Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế - văn hóa

Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo đất nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và vượt qua thách thức, là động lực cho sự phát triển về kinh tế và văn hóa.
Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng là một lần khẳng định thêm những tư duy, quyết sách kinh tế của Đảng làm nền cho các chặng đường phát triển của đất nước.
Đảng và niềm tin vững bước tới tương lai

Đảng và niềm tin vững bước tới tương lai

Cách đây 94 năm, vào mùa Xuân năm Canh Ngọ (1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường xây dựng và phát triển của dân tộc
94 mùa xuân với Đảng

94 mùa xuân với Đảng

Cách đây 94 năm, vào mùa Xuân Canh Ngọ 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
94 năm Ngày thành lập Đảng: Đoàn kết là sức mạnh của Đảng

94 năm Ngày thành lập Đảng: Đoàn kết là sức mạnh của Đảng

Xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Ngay từ khi mới ra đời, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã xác định: Ðộc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội (CNXH) là mục tiêu, lý tưởng của Ðảng và nhân dân Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.
Học giả Argentina đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Học giả Argentina đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chuyên gia Argentina khẳng định: "Dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã giành được vị thế quan trọng trên trường quốc tế”.
Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 đã chính thức được phát động ngày 24/1/2024.
Tin giả - sự nguy hại và phương cách ngăn chặn

Tin giả - sự nguy hại và phương cách ngăn chặn

Tin giả đang nổi lên thành vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn nạn tin giả diễn ra tràn lan, gây thiệt hại lớn trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Ðảng

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập. Cao hơn thế là xây dựng một nước Việt Nam dân chủ và giàu mạnh.
Những kinh nghiệm quý từ công tác xây dựng Đảng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những kinh nghiệm quý từ công tác xây dựng Đảng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Hoạt động của tổ chức đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần đem lại lợi ích cho cả chủ sử dụng lao động lẫn người lao động.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 23 thành viên, do Phó Bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Quang Trường làm Trưởng Ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết - Tư tưởng nổi bật trong cuốn sách vừa được xuất bản.
Phản bác luận điệu xuyên tạc về  giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Phản bác luận điệu xuyên tạc về giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam.
Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet, mạng xã hội thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.
Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Tập trung chỉ đạo các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Đảng là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ tại TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động