Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục

Xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp tăng trưởng tích cực, số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế 8 tháng.
Bức tranh kinh tế 8 tháng đầu năm: Nỗ lực vượt qua dịch bệnh

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022. Qua đó cho thấy, dù kinh tế thế giới diễn biến khó lường, tình hình lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới đạt kỷ lục mới, trong đó có những đối tác xuất nhập khẩu của Việt Nam, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục
Tính chung 8 tháng 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước

Về sản xuất công nghiệp tháng 8/2022, Tổng cục Thống kê cho rằng, tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 8/2022 ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên có được là "do các doanh nghiệp nỗ lực mở rộng sản xuất, bù lại khoảng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19". Tính chung 8 tháng 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,5% của 8 tháng năm 2021.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 10,4%, đóng góp 8,1% điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,8%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng tăng 4,2%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Về xuất nhập khẩu hàng hóa, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8/2022 tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 64,34 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 497,64 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 13,6%. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng năm 2022 ước tính xuất siêu 3,96 tỷ USD.

Tháng 8/2022, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước được các bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung triển khai, thực hiện và giải ngân trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nên có sự cải thiện rõ dệt. 8 tháng năm 2022, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 51% kế hoạch, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8/2022 ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn trung ương quản lý đạt 8,9 nghìn tỷ đồng, tăng 36,8%; vốn địa phương quản lý 39,4 nghìn tỷ đồng, tăng 55,2%.

Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục
Doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục mới trong 8 tháng đầu năm

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 8 tháng cũng đạt được những kết quả khả quan khi đã thu hút được 16,78 tỷ USD. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng thêm đạt 7,51 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó chính tỏ, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn đang tạo được niềm tin với nhà đầu tư nước ngoài, theo đó, các nhà đầu tư không chuyển toàn bộ lợi nhuận về nước mà tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Một điểm sáng nữa trong bức tranh kinh tế Việt Nam đó là số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm đạt 149,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 24,2% và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 48,3%.

Đáng chú ý, trong tổng số 149.451 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2022 là 101.325 doanh nghiệp, mức cao nhất trong giai đoạn 8 tháng đầu năm từ trước đến nay, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Bức tranh kinh tế 8 tháng dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro phục hồi kinh tế vẫn còn rất lớn, nhất là những vấn đề khó dự báo do phụ thuộc vào điều hành chính sách của các quốc gia lớn trên thế giới. Cùng với đó là sự phục hồi chưa đầy đủ của doanh nghiệp khi phải đối mặt với gián đoạn nguồn cung hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào và cả vấn đề thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao.

Cùng với đó, nhiều vấn đề của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế những tháng cuối năm, như: Giải ngân vốn đầu tư công dù đã cải thiện nhưng vẫn chậm so với kế hoạch đề ra, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn chưa như mong muốn.

Đặc biệt, việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thực sự kịp thời và hiệu quả. Một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động triển khai còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, làm giảm hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế. Mức độ tiếp cận của doanh nghiệp với một số chính sách hỗ trợ của Chính phủ còn hạn chế. Nhiều chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ ban hành đã phát huy hiệu quả, nhưng theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do các điều kiện, quy định để doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ còn phức tạp, điển hình như gói hỗ trợ lãi suất 2% và hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Trên cơ sở đó, nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cần tăng cường hơn nữa các buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe những ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, từ đó tiếp tục có những chính sách đúng và trúng, tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo đột phá để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.

Bức tranh kinh tế 8 tháng dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro phục hồi kinh tế vẫn còn rất lớn, nhất là những vấn đề khó dự báo do phụ thuộc vào điều hành chính sách của các quốc gia lớn trên thế giới. Cùng với đó, sự phục hồi chưa đầy đủ của khu vực doanh nghiệp khi bị gián đoạn nguồn cung đầu vào, thiếu hụt lao động.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Apax Holdings bị hủy niêm yết, người dân có đòi được tiền?

Mã cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết, 3 thành viên Hội đồng quản trị đồng loạt có đơn từ nhiệm, Apax Leaders xin khất nợ đến cuối năm 2025.
Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Đồng Tháp: 386 tỷ đồng xử lý sạt lở bờ sông Tiền

Dự án nhằm mục tiêu chủ động phòng, chống sạt lở và hình thành các khu, cụm công nghiệp ven sông Tiền (tỉnh Đồng Tháp).
Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Bệnh viện Bà Rịa nối thành công cánh tay bị đứt lìa

Ngày 28/11, Bệnh viên Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động.
Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khánh Hòa: Khó khăn trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn hiện nay của kinh tế, xã hội, số người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Khánh Hòa tiếp tục giảm sâu trong năm 2023.
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Khoảng đêm ngày 29/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta. Do tác động của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xử lý các đối tượng dán quảng cáo bẩn

Công an TP. Hồ Chí Minh đã liên tiếp bắt quả tang và xử lý nhiều đối tượng có hành vi dán quảng cáo bẩn trên đường phố, gây mất mỹ quan đô thị.
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Buổi họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 29/11.
Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Hòa Bình: "Mùa vàng" nơi vùng cao Đà Bắc

Bà con người dân tộc Tày, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) hiện đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa nếp nương – một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất này.
Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng tại 5 sân bay

Hệ thống thu phí tự động tại sân bay giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.
Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Bình Dương: Cháy ngùn ngụt nhà xưởng công ty mút xốp, cột khói cao hàng trăm mét

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất mút xốp.
Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

Hà Nội: Triển khai thẻ, vé điện tử xe buýt

TP. Hà Nội triển khai vé điện tử liên thông, tính riêng 132 tuyến xe buýt trợ giá với 2034 xe; giảm chi phí lớn cho ngân sách.
Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Nghệ An: Nhộn nhịp chợ Vinh những tháng cuối năm

Những ngày này, lượng khách về với chợ Vinh (Nghệ An) đông hơn, từ khách lẻ đến khách sỉ, các xe chở hàng vào, ra nhộn nhịp để chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết.
Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Thí điểm giới hạn tốc độ khu vực cổng trường học

Trên địa bàn Hà Nội có 152 khu vực cổng trường học ùn tắc giờ cao điểm, Sở GTVT Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế tốc độ qua cổng cụm trường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm).
Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Vụ nghi rải đinh tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Công an thông tin chính thức

Công an xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xác minh và thông tin chính thức vụ loạt xe của công nhân bị thủng săm nghi do bị rải đinh.
Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng bồ kết để chữa bí đại tiện, trung tiện sau khi mổ, chứng tắc ruột...
Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Chuyển đổi số góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững cho phụ nữ

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã, đang phối hợp với một số đơn vị đẩy mạnh hợp tác góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, sinh kế bền vững cho phụ nữ.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng ở quận Cầu Giấy, 5 người kịp mở khóa ban công thoát ra an toàn

Rạng sáng 28/11, căn nhà cao 4 tầng ở quận Cầu Giấy bị cháy. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, 5 người trong căn nhà đã kịp thoát ra ngoài an toàn.
Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11: Hà Nội sáng sớm có sương mù, đêm trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/11/2023, Hà Nội trời rét, sáng sớm có sương mù nhẹ.
Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 12/2023 - tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 28/11: Cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 28/11, ở trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.
Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ thời tiết sáng và đêm se lạnh, ngày nắng ráo; Trung Bộ mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông về đêm.
Thiếu tướng Vũ Hồng Văn được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên UBKT Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Hòa Bình: Hoạt động khuyến công tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương

Hòa Bình: Hoạt động khuyến công tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương

Hoạt động khuyến công ở Hòa Bình đã khẳng định được vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, tạo việc làm bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động