Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục

Xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp tăng trưởng tích cực, số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế 8 tháng.
Bức tranh kinh tế 8 tháng đầu năm: Nỗ lực vượt qua dịch bệnh

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022. Qua đó cho thấy, dù kinh tế thế giới diễn biến khó lường, tình hình lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới đạt kỷ lục mới, trong đó có những đối tác xuất nhập khẩu của Việt Nam, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục
Tính chung 8 tháng 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước

Về sản xuất công nghiệp tháng 8/2022, Tổng cục Thống kê cho rằng, tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tháng 8/2022 ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên có được là "do các doanh nghiệp nỗ lực mở rộng sản xuất, bù lại khoảng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19". Tính chung 8 tháng 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,5% của 8 tháng năm 2021.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 10,4%, đóng góp 8,1% điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,8%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng tăng 4,2%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Về xuất nhập khẩu hàng hóa, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 8/2022 tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 64,34 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 497,64 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 13,6%. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng năm 2022 ước tính xuất siêu 3,96 tỷ USD.

Tháng 8/2022, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước được các bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung triển khai, thực hiện và giải ngân trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nên có sự cải thiện rõ dệt. 8 tháng năm 2022, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 51% kế hoạch, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8/2022 ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn trung ương quản lý đạt 8,9 nghìn tỷ đồng, tăng 36,8%; vốn địa phương quản lý 39,4 nghìn tỷ đồng, tăng 55,2%.

Bức tranh kinh tế 8 tháng: Công nghiệp phục hồi tốt, doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục
Doanh nghiệp gia nhập thị trường lập kỷ lục mới trong 8 tháng đầu năm

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 8 tháng cũng đạt được những kết quả khả quan khi đã thu hút được 16,78 tỷ USD. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng thêm đạt 7,51 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó chính tỏ, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn đang tạo được niềm tin với nhà đầu tư nước ngoài, theo đó, các nhà đầu tư không chuyển toàn bộ lợi nhuận về nước mà tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Một điểm sáng nữa trong bức tranh kinh tế Việt Nam đó là số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm đạt 149,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 24,2% và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 48,3%.

Đáng chú ý, trong tổng số 149.451 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2022 là 101.325 doanh nghiệp, mức cao nhất trong giai đoạn 8 tháng đầu năm từ trước đến nay, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Bức tranh kinh tế 8 tháng dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro phục hồi kinh tế vẫn còn rất lớn, nhất là những vấn đề khó dự báo do phụ thuộc vào điều hành chính sách của các quốc gia lớn trên thế giới. Cùng với đó là sự phục hồi chưa đầy đủ của doanh nghiệp khi phải đối mặt với gián đoạn nguồn cung hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào và cả vấn đề thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao.

Cùng với đó, nhiều vấn đề của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế những tháng cuối năm, như: Giải ngân vốn đầu tư công dù đã cải thiện nhưng vẫn chậm so với kế hoạch đề ra, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn chưa như mong muốn.

Đặc biệt, việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thực sự kịp thời và hiệu quả. Một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động triển khai còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, làm giảm hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế. Mức độ tiếp cận của doanh nghiệp với một số chính sách hỗ trợ của Chính phủ còn hạn chế. Nhiều chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ ban hành đã phát huy hiệu quả, nhưng theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do các điều kiện, quy định để doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ còn phức tạp, điển hình như gói hỗ trợ lãi suất 2% và hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Trên cơ sở đó, nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cần tăng cường hơn nữa các buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe những ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, từ đó tiếp tục có những chính sách đúng và trúng, tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo đột phá để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.

Bức tranh kinh tế 8 tháng dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro phục hồi kinh tế vẫn còn rất lớn, nhất là những vấn đề khó dự báo do phụ thuộc vào điều hành chính sách của các quốc gia lớn trên thế giới. Cùng với đó, sự phục hồi chưa đầy đủ của khu vực doanh nghiệp khi bị gián đoạn nguồn cung đầu vào, thiếu hụt lao động.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và tinh gọn bộ máy là hoạt động được tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh triển khai thời gian qua.
Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Học sinh thành phố Đà Nẵng nghỉ học từ chiều nay (26/9), từ 12h trưa 27/9 dừng họp chợ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động nghỉ làm việc.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Ngày 26/9, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học cho 4.439 tân kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp năm 2022.
Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Tỉnh Hòa Bình đã đề ra nhiều chính sách nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới.
Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cơ hội thị trường rộng mở hơn, tỉnh Hòa Bình đã tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Sáng sớm nay (26/9) bão số 4 - NORU đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-Dông (Philippines) đi vào biển Đông, là cơn bão có cường độ mạnh nhất.
Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão số 4 Noru đang tiến nhanh về các tỉnh miền Trung Việt Nam. Vậy tên bão Noru có nghĩa là gì và tại sao cơn bão có tên?
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã thuộc về thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Chiều 25/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru). Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.
Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Để chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru), người dân các tỉnh miền Trung đang khẩn trương chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di tản đến khu vực an toàn.
Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Ngày 25.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa có công văn chủ động ứng phó với cơn bão Noru đang vào biển Đông.
Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 25.9 tại Hà Nội, EPU đã tổ chức Lễ đón nhậm Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và Lễ trao bằng tốt nghiệp Thạc sỹ, đại học năm 2022.
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24/9, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội thảo “Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

16 giờ hôm nay, tâm bão số 4 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 500km về phía Đông; di chuyển nhanh hướng về miền Trung.
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông  – bão NORU

Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông – bão NORU

Tâm bão số 4 hiện ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 127,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động