Để tiền hỗ trợ thuê nhà đến tay người lao động: Trên thông, dưới tắc

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã xác nhận hơn 1,76 triệu người lao động thuộc diện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ nhưng đến 25/8 mới chi hỗ trợ cho 839.859 người.
Hơn 8.500 người lao động chưa nhận tiền từ gói hỗ trợ thuê nhà trọ của Chính phủ TP. Hồ Chí Minh: Hơn 1.400 người lao động đã nhận chi tiền hỗ trợ thuê nhà
De tien ho tro thue nha den tay nguoi lao dong: Tren thong, duoi tac hinh anh 1

Đoàn công tác của thành phố thực hiện kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Phần mềm Moso, quận 10. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là địa phương cơ bản hoàn thành tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc thực hiện các thủ tục, tiến độ chi trả cho người lao động trên địa bàn còn chậm. Nhiều người lao động đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận hơn 1,76 triệu người lao động ở 39.706 đơn vị, doanh nghiệp thuộc diện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ khi kết thúc tiếp nhận hồ sơ ngày 15/8.

Tuy nhiên, công tác giải ngân đến ngày 25/8 chỉ mới chi hỗ trợ cho 839.859 người lao động ở 25.928 doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 454 tỷ đồng, chiếm 46,87% so với dự toán kinh phí (sau điều chỉnh).

Qua đó cho thấy việc hoàn thành chi trả cho người lao động đúng mốc thời gian quy định (ngày 31/8) là khó khả thi.

Địa phương lúng túng, cá nhân ngại trách nhiệm

Lý giải nguyên nhân tiến độ giải ngân chậm so với kế hoạch, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết do số lượng doanh nghiệp, người lao động ở Thành phố rất lớn, địa phương cần có thời gian tổ chức thực hiện.

Đồng thời, việc phê duyệt hồ sơ của các quận, huyện, thành phố Thủ Đức chậm là do thông tin trùng lắp, hồ sơ còn thiếu sót.

Một số địa phương thận trọng nên mất nhiều thời gian rà soát, thẩm định khiến cho việc giải ngân chậm hơn so với dự kiến ban đầu…

Mặt khác, việc chậm chi trả còn có các nguyên nhân khác như: khâu xác minh từng hồ sơ của người lao động; việc nhập dữ liệu vào hệ thống cũng như một số khó khăn về thao tác trên phần mềm còn trục trặc.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng, nộp gộp hồ sơ đổ dồn về những tuần cuối khiến gia tăng khối lượng công việc, trong khi nhân lực của các địa phương "mỏng."

Thực tiễn qua các cuộc đối thoại, đoàn kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nhiều đơn vị, doanh nghiệp đọc và hiểu khác nhau các văn bản, hướng dẫn liên quan đến Quyết định 08 nên khi áp dụng vào thực tiễn có lúc, có nơi khác nhau.

Trong khi đó, việc xác định người lao động ở thuê trọ; doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng người lao động làm việc ở các tỉnh, thành phố khác; thời gian người lao động làm việc hay quay trở lại làm việc chưa đảm bảo (do trùng vào các ngày nghỉ lễ)… khiến cho nhiều địa phương, doanh nghiệp lúng túng.

Theo bà Võ Thị Chính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12, người lao động tự chịu trách nhiệm về lời khai của mình nhưng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn cần kiểm tra kỹ, nhất là những trường hợp làm việc ở Quận 12 nhưng thuê trọ ở Tiền Giang, Bến Tre, Hà Nội để mở văn phòng đại diện...

Nếu người lao động ở trọ trên địa bàn quận, chỉ cần liên hệ phường sẽ xác nhận được ngay. Nhưng người lao động ở các địa phương khác ngoài Thành phố, cán bộ phải làm thêm một bước là gọi điện xác minh, đề phòng sai sót...

Cùng quan điểm, ông Phan Anh Nhân, Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Tân Phú chỉ ra những bất cập, khó khăn trong triển khai thực hiện, nhất là việc xác định địa phương thẩm định và ra quyết định chi hỗ trợ cho người lao động theo nơi tham gia Bảo hiểm xã hội hay thực tế nơi lao động.

Một khó khăn khác đã được địa phương đưa ra là việc giám sát, xác nhận kê khai, niêm yết công khai, công tác hoàn tất chi trả đúng ngày cho người lao động, công tác thanh quyết toán sau chi hỗ trợ cho người lao động ở tại doanh nghiệp…

Dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp và các văn bản chỉ đạo khẩn nhưng với nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả chủ quan và khách quan khiến tỷ lệ giải ngân ở Thành phố chậm so với hơn 1,7 triệu người lao động đề xuất hỗ trợ.

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi như danh sách đối tượng được Bảo hiểm Xã hội xác nhận, có số tài khoản của người lao động.

Tuy nhiên, để đảm bảo đúng đối tượng, tránh sai sót, nhất là sau hậu kiểm, nhiều địa phương yêu cầu thêm thủ tục mới như giấy phép kinh doanh của chủ nhà trọ, đăng ký tạm trú tạm vắng của người lao động.

Nhiều cán bộ, công chức tiếp nhận, thẩm định hồ sơ còn lúng túng, chưa nắm vững để hướng dẫn doanh nghiệp, có tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm… khiến việc giải ngân và chi trả tiền hỗ trợ còn chậm.

“Tối hậu thư” khơi thông ách tắc

Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ xác nhận hồ sơ, cung cấp số tài khoản của người lao động thuộc diện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Như vậy, việc nhanh hay chậm chi hỗ trợ cho người lao động thuộc chính quyền các địa phương thẩm định hồ sơ, ra quyết định chuyển kho bạc, doanh nghiệp để chi tiền theo quy định.

De tien ho tro thue nha den tay nguoi lao dong: Tren thong, duoi tac hinh anh 2
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, phát biểu tại buổi kiểm tra thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại quận 10. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Từ thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn khẩn yêu cầu lãnh đạo, người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp và sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể chậm chi trả gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho từ đơn vị, sở ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường người làm việc, thời gian làm việc; nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ và tiến hành chi kinh phí hỗ trợ cho người lao động theo quy định trong tháng Tám.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chi hỗ trợ người lao động, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát để nắm chắc tình hình, kịp thời giải thích, hướng dẫn, điều chỉnh đảm bảo đúng, trúng, nhanh. Đến nay, hầu hết các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã huy động thêm tình nguyện viên là giáo viên, đoàn viên hỗ trợ xử lý hồ sơ; đồng thời, bố trí cán bộ làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, nhiều địa phương ban đầu còn lúng túng bởi nhiều tình huống phát sinh từ thực tiễn, đến nay đã nhanh chóng điều chỉnh kịp thời; tập trung nguồn lực thúc đẩy công tác chi trả, hỗ trợ sớm đến tay người lao động.

Điển hình là huyện Củ Chi, tính đến ngày 25/8 đã thẩm định và ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 73.285 người lao động (của 1.096 doanh nghiệp) với tổng số tiền hỗ trợ hơn 38,42 tỷ đồng. Quận Bình Tân đã chi hỗ trợ cho 124.423 người lao động (của 1.883 doanh nghiệp) với tổng số tiền hơn 63,88 tỷ đồng; thành phố Thủ Đức đã chi hỗ trợ cho hơn 209.599 người lao động (của 3.722 doanh nghiệp) với tổng số tiền hơn 105,24 tỷ đồng…

Từ kinh nghiệm thực tiễn, ông Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân huyện Củ Chi, chia sẻ những thiếu sót thường gặp ở doanh nghiệp, người sử dụng lao động là kê khai các thông tin biểu mẫu số 2, số 3; đồng thời khuyến nghị doanh nghiệp, người sử dụng lao động gửi hồ sơ quyết toán qua đường bưu điện cần có số điện thoại để tiện liên lạc, kiểm soát đúng, đủ hồ sơ, chứng từ quyết toán kinh phí.

Tại quận 10, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội có sáng kiến kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp có người lao động thuộc diện hỗ trợ thông qua mạng internet, nhóm zalo…

Nhờ đó, chính quyền địa phương tiết kiệm được công sức, thời gian trong việc triển khai các chính sách, văn bản, hướng dẫn liên quan đến gói hỗ trợ đến doanh nghiệp và người lao động.

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận 10, chia sẻ ngoài ra, mọi thắc mắc, sai sót hay kinh nghiệm trong quá trình kê khai biểu mẫu, xác nhận, phương thức nộp chứng từ được chia sẻ trên nhóm này để mọi người tham khảo. Qua đó, công việc triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Đến nay, nhiều địa phương có tiến độ giải ngân nhanh và đạt gần 100% như: huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, quận 5, quận 8. Nhiều địa phương có tốc độ giải ngân chậm đã đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn như làm ngoài giờ, những ngày cuối tuần để hoàn thành đúng tiến độ Thành phố yêu cầu.

Kết quả tuy khả quan song ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, lưu ý khâu thẩm định, rà soát của địa phương để hạn chế thấp nhất sai sót, bỏ lọt đối tượng; tổ chức sắp xếp công việc, bố trí nhân sự hợp lý để đẩy nhanh tiến độ; sớm thực hiện cập nhật dữ liệu dân cư để chuyển sang cơ quan công an đối chiếu, rà soát; tăng cường xác nhận nhanh hồ sơ đã gửi nhưng chưa được duyệt, đồng thời khẩn trương giải ngân và thực hiện giám sát doanh nghiệp chi trả./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và tinh gọn bộ máy là hoạt động được tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh triển khai thời gian qua.
Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Học sinh thành phố Đà Nẵng nghỉ học từ chiều nay (26/9), từ 12h trưa 27/9 dừng họp chợ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động nghỉ làm việc.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Ngày 26/9, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học cho 4.439 tân kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp năm 2022.
Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Tỉnh Hòa Bình đã đề ra nhiều chính sách nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới.
Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cơ hội thị trường rộng mở hơn, tỉnh Hòa Bình đã tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Sáng sớm nay (26/9) bão số 4 - NORU đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-Dông (Philippines) đi vào biển Đông, là cơn bão có cường độ mạnh nhất.
Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão số 4 Noru đang tiến nhanh về các tỉnh miền Trung Việt Nam. Vậy tên bão Noru có nghĩa là gì và tại sao cơn bão có tên?
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã thuộc về thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Chiều 25/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru). Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.
Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Để chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru), người dân các tỉnh miền Trung đang khẩn trương chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di tản đến khu vực an toàn.
Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Ngày 25.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa có công văn chủ động ứng phó với cơn bão Noru đang vào biển Đông.
Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 25.9 tại Hà Nội, EPU đã tổ chức Lễ đón nhậm Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và Lễ trao bằng tốt nghiệp Thạc sỹ, đại học năm 2022.
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24/9, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội thảo “Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

16 giờ hôm nay, tâm bão số 4 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 500km về phía Đông; di chuyển nhanh hướng về miền Trung.
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông  – bão NORU

Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông – bão NORU

Tâm bão số 4 hiện ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 127,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động