Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về tình trạng lạm dụng hóa chất trong bảo quản rau củ quả?

ĐBQH nêu, việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo quản rau củ quả đang diễn ra hàng ngày. Liệu hình thức xử phạt chưa đủ răn đe hay trong khâu quản lý chưa chặt chẽ?
Kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trên thực phẩm Bước tiến mới ngăn lạm dụng hóa chất công nghiệp trong thực phẩm Công nghệ mới trong bảo quản rau quả xuất khẩu

Đại biểu Quốc hội Chu Thị Hồng Thái - đoàn Lạng Sơn đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trung ương đã nghiên cứu, trả lời các kiến nghị của cử tri, nhiều kiến nghị đã được các bộ, ngành trả lời nhanh chóng, chất lượng, đầy đủ thông tin, đáp ứng kịp thời mong muốn của cử tri. Những kiến nghị được giải quyết đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, góp phần ổn định xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái – Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn
Đại biểu Chu Thị Hồng Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn

Tuy nhiên, một số kiến nghị của cử tri gửi đến các bộ, ngành với mong muốn trong thời gian tới các bộ, ngành sẽ có các giải pháp cụ thể và quyết liệt để giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị nhưng chỉ nhận được câu trả lời về các giải pháp đã thực hiện. Nếu như các giải pháp đã thực hiện có hiệu quả thì cử tri sẽ không còn có kiến nghị nữa.

Đại biểu lấy ví dụ, cử tri thành phố Lạng Sơn gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV kiến nghị về tình trạng lạm dụng hóa chất trong bảo quản rau củ quả và đề nghị cần có chế tài xử phạt nặng đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Khi trả lời về nội dung này, tại Văn bản số 6864 ngày 26/9/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu “đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 31 ngày 6/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật”.

Với câu trả lời như vậy, đại biểu cho rằng chưa thể hiện được các giải pháp quyết liệt để xử lý cũng như trả lời chưa đúng, chưa trúng vấn đề cử tri nêu. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã có từ năm 2016, còn vấn đề lạm dụng hóa chất, thuốc bảo quản rau củ quả đang diễn ra hàng ngày.

Hiện nay, tình trạng rau củ quả để hàng tháng nhưng vẫn không hư hỏng, màu sắc không thay đổi ngày càng nhiều. Câu hỏi đặt ra ở đây liệu có phải hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe hay là trong khâu quản lý vẫn còn có chỗ nào chưa chặt chẽ, cần phải điều chỉnh thì cần có giải pháp cụ thể để cử tri được yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng nêu kiến nghị của cử tri về việc có cơ chế, chính sách để giảm giá nguyên, nhiên vật liệu, vật tư nông nghiệp với chi phí sản xuất ngày càng tăng cao trong khi tiêu thụ các sản phẩm gặp khó khăn, nhiều sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Kiến nghị này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời, cơ bản cử tri cũng thống nhất với trả lời của Bộ trưởng. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn về các giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện chưa thực sự giải quyết được vấn đề căn cơ.

Đó là tình trạng nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi vẫn cao, vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Do vậy, tiếp tục kiến nghị Chính phủ có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, để hướng tới một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, bền vững; một nền nông nghiệp mà những nông sản an toàn thực phẩm, không có chất dư lượng không phải chỉ là câu chuyện để xuất khẩu mà còn cho cả người tiêu dùng Việt Nam chúng ta.

"Chúng tôi cũng đã có đề án và hướng tới các mục tiêu để giảm dần các phân, thuốc vô cơ độc hại, tăng phân thuốc sinh học hữu cơ. Với cấu trúc ngành nông nghiệp với nhiều việc diễn ra ở địa phương nên tôi mong rằng các đại biểu Quốc hội cũng tham gia giám sát giúp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Bộ trưởng nói.

Liên quan tới việc làm sao một đất nước nông nghiệp mà chúng ta lại lệ thuộc vào các nguyên liệu nhập khẩu để làm đầu vào sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra một hình ảnh ví von: Chỉ khi nào chứng minh rằng chúng ta trồng ngô trên diện tích trồng na của Chi Lăng sinh lợi nhiều hơn thì người nông dân trồng na ở Chi Lăng sẽ chuyển sang trồng ngô.

Khi và chỉ khi trả lời được cho người nông dân rằng chúng ta thay thế một ngành hàng này bằng ngành hàng khác mang lại giá trị cao hơn cho người nông dân thì người ta mới thực hiện, chứ không thể nào chúng ta nói muốn trồng ngô là trồng ngô.

Trong khi đó, ngô, đậu tương là 2 nguyên liệu đầu vào là chủ yếu để sản xuất các nguyên liệu đầu vào, thức ăn chăn nuôi và thủy sản, cả diện tích trồng ngô của nước Mỹ bằng diện tích tự nhiên của nước Việt Nam.

Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên chúng ta không thể làm một chuỗi ngành hàng. Hơn nữa, trong những nguyên liệu nhập khẩu về, chúng ta lại tái xuất những nguyên liệu đó, sau khi chế biến nó thành những nguyên liệu thức ăn, khoảng 1/3 nguyên liệu nhập khẩu đầu vào để chế biến thành nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất tại chỗ và 1/3 đưa đi xuất khẩu.

Tương tự, chúng ta cũng phải nhập khẩu tôm của Ấn Độ về để chế biến. “Câu chuyện này là câu chuyện tôi cũng đã phát biểu với Quốc hội nhiều lần” - Bộ trưởng chia sẻ.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Mục sở thị những khu tập thể xập xệ được rao bán hơn 100 triệu đồng/m2

Hà Nội: Mục sở thị những khu tập thể xập xệ được rao bán hơn 100 triệu đồng/m2

Nhiều khu tập thể cũ như Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh đã bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn, song lại có giá trên trời, lên tới cả 100 triệu đồng/m2.
Từ vụ Chu Thanh Huyền: Đừng đùa với cư dân mạng

Từ vụ Chu Thanh Huyền: Đừng đùa với cư dân mạng

Thời đại công nghệ số không chỉ mở ra cơ hội cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân mà còn đặt ra những thách thức lớn trong việc kiểm soát lời nói và hành vi.
Thuốc lá điện tử - hàng cấm vẫn dễ mua

Thuốc lá điện tử - hàng cấm vẫn dễ mua

Sau gần 3 tháng thực hiện lệnh cấm, tình trạng mua bán thuốc lá điện tử vẫn tràn lan trên mạng xã hội. Vấn đề này phải được xử lý nghiêm.
Tuần tra song phương biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tuần tra song phương biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 25/3, Đồn Biên phòng Lũng Cú (Việt Nam) và Đồn công an biên cảnh Đổng Cán, Phân trạm Mã Lâm (Trung Quốc) phối hợp tuần tra liên hợp quý 1 năm 2025.
Lương tư vấn tăng lên 80 triệu đồng - liệu có đủ hấp dẫn?

Lương tư vấn tăng lên 80 triệu đồng - liệu có đủ hấp dẫn?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đề xuất quy định mức lương chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên mức cao nhất là 80 triệu đồng/tháng.

Tin cùng chuyên mục

Đại học Bách khoa Hà Nội ghi dấu ấn châu lục về kỹ thuật công nghệ

Đại học Bách khoa Hà Nội ghi dấu ấn châu lục về kỹ thuật công nghệ

Chính phủ yêu cầu phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội thành cơ sở giáo dục đại học hiện đại, thuộc nhóm hàng đầu châu Á trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.
Đường phố Hà Nội

Đường phố Hà Nội 'đắm mình' trong sắc xanh bàng lá nhỏ

Tháng 3, cây bàng lá nhỏ bắt đầu tỏa bóng xanh mướt khắp các con đường, tuyến phố của Hà Nội, tạo nên một diện mạo mới cho Thủ đô.
TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt vỉa hè được thay

TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt vỉa hè được thay 'áo mới'

Chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vỉa hè ở nhiều tuyến đường tại TP. Hồ Chí Minh đang được thay “áo mới”.
Tài chính xanh: Cơ hội nào cho phát thải ròng bằng 0?

Tài chính xanh: Cơ hội nào cho phát thải ròng bằng 0?

Chiều 25/3 tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam”.
Google Maps: Công cụ thật hay ảo trong kinh doanh F&B?

Google Maps: Công cụ thật hay ảo trong kinh doanh F&B?

Google Maps đang được xem là một công cụ đắc lực trong việc tiếp cận khách hàng trong kinh doanh F&B, song độ bền vững và hiệu quả của nó là một câu hỏi lớn.
Hãi hùng

Hãi hùng 'cây xăng di động' ở Thanh Hóa

Nhiều người không khỏi hãi hùng khi chứng kiến cảnh một chiếc xe tải cỡ nhỏ chở theo một trụ bơm xăng dầu đi bán dạo ở xã ven biển tại Thanh Hóa.
Tài xế Grab đã trả lại 71 triệu tiền khách chuyển nhầm

Tài xế Grab đã trả lại 71 triệu tiền khách chuyển nhầm

Trước sự chứng kiến của Công an phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu, tài xế Grab đã chuyển trả lại số tiền mà khách hàng chuyển nhầm vào ngày 15/3.
Gen Z mua nhà sớm: Xu hướng và áp lực tài chính?

Gen Z mua nhà sớm: Xu hướng và áp lực tài chính?

Gen Z mua nhà trước 30 tuổi để ổn định cuộc sống và đầu tư đang là xu hướng, nhưng họ có gặp áp lực tài chính khi giá bất động sản tăng cao?
Ngành học nào

Ngành học nào 'lên ngôi' trong mùa tuyển sinh 2025?

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2025-2026, nhiều trường đại học đã mở thêm các ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực và xu hướng phát triển của xã hội.
Nhà trọ tăng giá sốc: Sinh viên, người lao động lao đao

Nhà trọ tăng giá sốc: Sinh viên, người lao động lao đao

Thời gian gần đây, nhiều sinh viên và người lao động ở Hà Nội đang lao đao trước bài toán chi tiêu khi giá nhà trọ đồng loạt tăng.
Lịch chi trả lương hưu tháng 4 năm 2025

Lịch chi trả lương hưu tháng 4 năm 2025

Đến thời điểm hiện nay, lịch chi trả lương hưu tháng 4/2025 ở các địa phương không có sự thay đổi so với tháng trước.
Vì sao cần đưa sở hữu trí tuệ vào giảng dạy?

Vì sao cần đưa sở hữu trí tuệ vào giảng dạy?

Chuyên gia cho rằng, cần phải đưa nội dung đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ và khởi nghiệp vào các môn học khác nhau từ ngay cấp độ học nhỏ tuổi.
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh 'Lâm Đồng - 50 năm niềm vui thống nhất'

Sáng 25/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã long trọng tổ chức triển lãm với chủ đề “Lâm Đồng - 50 năm niềm vui thống nhất”.
Hà Nội:

Hà Nội: 'Mơ xa, nghĩ lớn' để phát triển bứt phá

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị hệ thống chính trị cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp phát triển tăng tốc, bứt phá...
Tuần tra liên hợp khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tuần tra liên hợp khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 25/3, Đồn Biên phòng Thàng Tín (Việt Nam) phối hợp với Phân trạm Kiểm soát Biên phòng và Đồn Công an Mãnh Động (Trung Quốc) tuần tra khu vực biên giới.
Hà Tĩnh: Cựu chiến binh giữ gìn di tích, bảo vệ môi trường

Hà Tĩnh: Cựu chiến binh giữ gìn di tích, bảo vệ môi trường

Ở tuổi thất tuần, hàng ngày, cựu binh Trần Xuân Điểm (77 tuổi, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn thầm lặng thu gom rác thải, làm sạch môi trường.
Phát triển ngành công nghiệp môi trường: Cần gỡ các điểm nghẽn

Phát triển ngành công nghiệp môi trường: Cần gỡ các điểm nghẽn

Để thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường, tái chế chất thải trong dài hạn theo doanh nghiệp cần có những chính sách đồng bộ, tháo gỡ các điểm nghẽn.
Đề xuất chấm dứt tổ chức chính quyền 4 đô thị

Đề xuất chấm dứt tổ chức chính quyền 4 đô thị

Bộ Nội vụ đề xuất quy định chấm dứt việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị đang thực hiện tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng.
Sau sáp nhập cấp xã có 5 phòng chuyên môn

Sau sáp nhập cấp xã có 5 phòng chuyên môn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), bao gồm về cơ cấu cấp cơ sở khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp.
Dự thảo Nghị định về giảm số lượng cấp phó

Dự thảo Nghị định về giảm số lượng cấp phó

Bộ Tư pháp công bố Dự thảo Nghị định do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo quy định chặt chẽ hơn về số lượng cấp phó trong các đơn vị thuộc bộ.
Mobile VerionPhiên bản di động