Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về tình trạng lạm dụng hóa chất trong bảo quản rau củ quả?

ĐBQH nêu, việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo quản rau củ quả đang diễn ra hàng ngày. Liệu hình thức xử phạt chưa đủ răn đe hay trong khâu quản lý chưa chặt chẽ?
Kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trên thực phẩm Bước tiến mới ngăn lạm dụng hóa chất công nghiệp trong thực phẩm Công nghệ mới trong bảo quản rau quả xuất khẩu

Đại biểu Quốc hội Chu Thị Hồng Thái - đoàn Lạng Sơn đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trung ương đã nghiên cứu, trả lời các kiến nghị của cử tri, nhiều kiến nghị đã được các bộ, ngành trả lời nhanh chóng, chất lượng, đầy đủ thông tin, đáp ứng kịp thời mong muốn của cử tri. Những kiến nghị được giải quyết đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, góp phần ổn định xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái – Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn
Đại biểu Chu Thị Hồng Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn

Tuy nhiên, một số kiến nghị của cử tri gửi đến các bộ, ngành với mong muốn trong thời gian tới các bộ, ngành sẽ có các giải pháp cụ thể và quyết liệt để giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị nhưng chỉ nhận được câu trả lời về các giải pháp đã thực hiện. Nếu như các giải pháp đã thực hiện có hiệu quả thì cử tri sẽ không còn có kiến nghị nữa.

Đại biểu lấy ví dụ, cử tri thành phố Lạng Sơn gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV kiến nghị về tình trạng lạm dụng hóa chất trong bảo quản rau củ quả và đề nghị cần có chế tài xử phạt nặng đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Khi trả lời về nội dung này, tại Văn bản số 6864 ngày 26/9/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu “đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 31 ngày 6/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật”.

Với câu trả lời như vậy, đại biểu cho rằng chưa thể hiện được các giải pháp quyết liệt để xử lý cũng như trả lời chưa đúng, chưa trúng vấn đề cử tri nêu. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã có từ năm 2016, còn vấn đề lạm dụng hóa chất, thuốc bảo quản rau củ quả đang diễn ra hàng ngày.

Hiện nay, tình trạng rau củ quả để hàng tháng nhưng vẫn không hư hỏng, màu sắc không thay đổi ngày càng nhiều. Câu hỏi đặt ra ở đây liệu có phải hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe hay là trong khâu quản lý vẫn còn có chỗ nào chưa chặt chẽ, cần phải điều chỉnh thì cần có giải pháp cụ thể để cử tri được yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng nêu kiến nghị của cử tri về việc có cơ chế, chính sách để giảm giá nguyên, nhiên vật liệu, vật tư nông nghiệp với chi phí sản xuất ngày càng tăng cao trong khi tiêu thụ các sản phẩm gặp khó khăn, nhiều sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Kiến nghị này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời, cơ bản cử tri cũng thống nhất với trả lời của Bộ trưởng. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn băn khoăn về các giải pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện chưa thực sự giải quyết được vấn đề căn cơ.

Đó là tình trạng nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi vẫn cao, vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Do vậy, tiếp tục kiến nghị Chính phủ có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, để hướng tới một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, bền vững; một nền nông nghiệp mà những nông sản an toàn thực phẩm, không có chất dư lượng không phải chỉ là câu chuyện để xuất khẩu mà còn cho cả người tiêu dùng Việt Nam chúng ta.

"Chúng tôi cũng đã có đề án và hướng tới các mục tiêu để giảm dần các phân, thuốc vô cơ độc hại, tăng phân thuốc sinh học hữu cơ. Với cấu trúc ngành nông nghiệp với nhiều việc diễn ra ở địa phương nên tôi mong rằng các đại biểu Quốc hội cũng tham gia giám sát giúp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Bộ trưởng nói.

Liên quan tới việc làm sao một đất nước nông nghiệp mà chúng ta lại lệ thuộc vào các nguyên liệu nhập khẩu để làm đầu vào sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra một hình ảnh ví von: Chỉ khi nào chứng minh rằng chúng ta trồng ngô trên diện tích trồng na của Chi Lăng sinh lợi nhiều hơn thì người nông dân trồng na ở Chi Lăng sẽ chuyển sang trồng ngô.

Khi và chỉ khi trả lời được cho người nông dân rằng chúng ta thay thế một ngành hàng này bằng ngành hàng khác mang lại giá trị cao hơn cho người nông dân thì người ta mới thực hiện, chứ không thể nào chúng ta nói muốn trồng ngô là trồng ngô.

Trong khi đó, ngô, đậu tương là 2 nguyên liệu đầu vào là chủ yếu để sản xuất các nguyên liệu đầu vào, thức ăn chăn nuôi và thủy sản, cả diện tích trồng ngô của nước Mỹ bằng diện tích tự nhiên của nước Việt Nam.

Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên chúng ta không thể làm một chuỗi ngành hàng. Hơn nữa, trong những nguyên liệu nhập khẩu về, chúng ta lại tái xuất những nguyên liệu đó, sau khi chế biến nó thành những nguyên liệu thức ăn, khoảng 1/3 nguyên liệu nhập khẩu đầu vào để chế biến thành nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất tại chỗ và 1/3 đưa đi xuất khẩu.

Tương tự, chúng ta cũng phải nhập khẩu tôm của Ấn Độ về để chế biến. “Câu chuyện này là câu chuyện tôi cũng đã phát biểu với Quốc hội nhiều lần” - Bộ trưởng chia sẻ.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất các giải pháp khả thi xử lý các Dự án BOT thua lỗ

Đề xuất các giải pháp khả thi xử lý các Dự án BOT thua lỗ

Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ hoàn thiện đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi xử lý vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT.
Hà Nội: Hàng loạt công ty dược, nha khoa bị tước giấy phép hoạt động

Hà Nội: Hàng loạt công ty dược, nha khoa bị tước giấy phép hoạt động

Ngày 4/12, Thanh tra Sở Y tế ban hành quyết định tước quyền sử dụng giấy phép đối với hàng loạt công ty dược, nha khoa.
Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Việt Nam Pharusa

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Việt Nam Pharusa

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty cổ phần Việt Nam Pharusa.
Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Campuchia.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.

Tin cùng chuyên mục

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 3/12, người dân có thể xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh khi đi khám chữa bệnh.
Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý khai thác.
Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Người lao động luôn quan tâm tới thưởng Tết hay "lương tháng 13". Vậy, cách tính "lương tháng 13" thế nào và thu nhập này có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sáng nay, ngày 4/12, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh và Công ty Nutifood đã ký thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất, nhưng thực tế nó mang lại lợi ích không ngờ cho da và tóc.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Trong năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Nguyên đán 7 ngày liên tiếp và dịp Quốc khánh 2/9 nghỉ 4 ngày.
Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Thời điểm cuối năm, nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới mức thưởng Tết dành cho giáo viên bao nhiêu và trường hợp nào không được nhận?
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Cục Đường bộ đưa ra nhiều đề xuất nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình ngang nhiên chạy khắp các ngõ ngách tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM...
Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín.
Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Trứng cung cấp protein tốt cho bệnh nhân gout vì purine thấp, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để hấp thu nguồn protein an toàn.
“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

Những ngày này, người dân tại TP. Hồ Chí Minh đổ xô về con phố Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) để tìm mua đồ trang trí cho dịp lễ Giáng sinh 2023.
Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Cúm A, một bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến ở trẻ em, có những triệu chứng tương đồng với cảm thông thường như sốt, viêm họng, mệt mỏi và đau cơ.
Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Một ki-ốt kinh doanh vàng mã và hoa quả tại thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã bốc cháy dữ dội trong đêm.
Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Theo dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách của Bộ Tài chính, nguồn thu từ xổ số được ưu tiên đầu tư lĩnh vực giáo dục và y tế.
Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam muốn mua pháo hoa Z121 sử dụng vào dịp Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn có thế đến những địa chỉ sau.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định xử phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá BV-96768-TS số tiền 1 tỷ 366,5 triệu đồng.
Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm, khi ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới.
Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội xếp thứ 3 thế giới do khói thải ô tô, xe máy, công trình xây dựng, đốt rác thải, rơm rạ...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động