Bổ sung đối tượng được hỗ trợ thiệt hại ở 4 tỉnh miền Trung
Dân tộc thiểu số & Miền núi 08/09/2016 17:20 Theo dõi Congthuong.vn trên
Các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ được cấp giấy xác nhận để tiêu thụ bình thường |
Bổ sung 4 đối tượng gián tiếp bị thiệt hại
Theo đó, về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, Phó Thủ tướng đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh lùi thời hạn gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9/2016.
Đối với lượng thủy sản đang lưu trong các kho lạnh, kho cấp đông chưa tiêu thụ được thì tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm. Các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để lưu thông, tiêu thụ. Các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chất lượng môi trường biển (ngày 22/8/2016): Lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.
Khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm
Để triển khai thực hiện đúng tiến độ các nội dung trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Y tế tăng cường tổ chức lấy mẫu, kiểm nghiệm và tổng hợp kết quả phân tích mẫu của các bộ và địa phương; công bố thực phẩm thủy sản an toàn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố ngay tọa độ 3 vùng biển chưa an toàn (Sơn Dương - Hà Tĩnh, Cửa Nhật Lệ - Quảng Bình, Hòn Sơn Chà - Thừa Thiên Huế); tiếp tục quan trắc môi trường biển, công bố chất lượng môi trường biển; hướng dẫn các địa phương tiêu hủy các lô hàng thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa phương, tránh ô nhiễm môi trường.
Về xử lý lượng hải sản tồn kho, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, hướng dẫn các địa phương giám sát an toàn thực phẩm đối với lượng hải sản đang tồn kho tại địa phương, xác định rõ và công khai những lô hàng đảm bảo, những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương hướng dẫn các địa phương giải pháp tiêu thụ lô hàng thủy sản tồn kho đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn của Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND 4 tỉnh chỉ đạo việc tiêu thụ thủy sản tồn kho đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên.
Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê hướng dẫn các Cục Thống kê phối hợp với các đơn vị chức năng của các tỉnh xây dựng định mức thiệt hại, thống kê, cung cấp các số liệu liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn và các bộ, ngành có liên quan tổ chức tổng hợp, thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phương án phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong tuần cuối tháng 9/2016.
Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về môi trường biển, an toàn thực phẩm đối với thủy sản của 4 tỉnh miền Trung để nhân dân yên tâm sử dụng.
Box: Theo thống kê, hiện tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế còn tồn kho 3.900 tấn hải sản. Bộ NN&PTNT sẽ cùng các địa phương sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các lô hàng. Lô hàng nào đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ được cấp giấy xác nhận để tiêu thụ bình thường. Lô hàng nào không đảm bảo sẽ bị tiêu hủy, chủ lô hàng bị tiêu hủy được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 9/5/2016 với mức hỗ trợ không quá 70%.