Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 03:55

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Trình Chính phủ kiến nghị mở rộng hỗ trợ cho người lao động

19:14 | 03/10/2020
Sau quá trình thảo luận và thống nhất ý kiến của các bộ, ngành, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã có tờ trình đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP về hỗ trợ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp do dịch Covid-19.

Theo tờ trình, Bộ LĐ-TBXH kiến nghị, mở rộng hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hàng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/2/2020 và không quá 3 tháng (trước đó tính bắt đầu từ ngày 1/4/2020).

3610-ho-tro
Việc mở rộng hỗ trợ cho người lao động là đề xuất kịp thời trước tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm đang ở mức cao

Về điều kiện cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động, Bộ LĐ-TBXH kiến nghị, bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”. Đồng thời, thời gian lao động ngừng việc được hỗ trợ: “Trong khoảng tính từ tháng 4 đến tháng 12/2020” (trước đó từ tháng 4 đến tháng 6/2020) để tiếp tục hỗ trợ người sử dụng lao động đến hết năm 2020 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bộ LĐ-TBXH cũng đề xuất sửa điều kiện khó khăn về tài chính, cụ thể: “Người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019”. Theo Bộ LĐ-TBXH, việc sửa đổi này nhằm cụ thể hóa tiêu chí xét duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Còn về điều kiện được tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí tử tuất, Bộ LĐ-TBXH đề xuất giảm 50% lao động tham gian bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch, xuống còn 20%. Với phương án này, dự kiến có khoảng 70% doanh nghiệp đủ điều kiện. Và giả định có khoảng từ 30% đến 50% số doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng khoảng 120.000 doanh nghiệp đến 200.000 doanh nghiệp với khoảng từ 3,2 triệu đến 5,4 triệu lao động được tạm dừng đóng, với số tiền giảm 1 tháng khoảng từ 3.969 đến 6.618 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TBXH cũng kiến nghị điều chỉnh hồ sơ, trình tự, thủ tục vay vốn, phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân. Cụ thể, hồ sơ vay vốn theo biểu mẫu ban hành. Người sử dụng lao động tự kê khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định.

Theo đó, chậm nhất, ngày 5 hàng tháng, người sử dụng lao động gửi hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội – nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân) của người sử dụng lao động. Khi nộp Hồ sơ vay vốn, người sử dụng lao động cung cấp bản gốc các giấy tờ để ngân hàng kiểm tra, đối chiếu. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ vay vốn của người sử dụng lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến người sử dụng lao động. Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện hết ngày 31/1/2021.

Hiện tại, theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu, doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Trước bối cảnh khó khăn của doanh nghiệp, thu nhập, lao động, việc làm bị ảnh hưởng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm đang ở mức cao, sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Vì vậy, Tổng cục Thống kê cũng đã kiến nghị, cần có sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, sự hỗ trợ và chia sẻ gánh vác trách nhiệm giữa các thực thể trong nước trong giai đoạn khó khăn này. Trước mắt, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng thời tiếp tục đưa ra gói hỗ trợ đủ lớn và hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, trong đó tập trung vào đối tượng doanh nghiệp, cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời.

Đặc biệt, việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm thị trường nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, phụ tùng, linh kiện thay thế, tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh là hết quan trọng. Mặt khác, cần tăng cường vận động người dân ưu tiên dùng hàng trong nước, ủng hộ doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn khó khăn.

Hoa Quỳnh