Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 10:12

Bộ Công Thương: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn hồ đập thuỷ điện, phòng chống thiên tai tại miền Trung

23:27 | 22/10/2020
Trước những diễn biến bất thường của mùa mưa bão năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, trong 2 ngày từ 22-23/10, đoàn công tác do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý an toàn hồ đập, phòng chống thiên tai tại một số thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Bộ Công Thương: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn hồ đập thuỷ điện, phòng chống thiên tại miền Trung
Lãnh đạo Công ty CP Thuỷ điện A Vương báo cáo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng

Cùng tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo sở Công Thương hai địa phương nêu trên.

Trong ngày 22/10, Đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động vận hành, bảo đảm an toàn hồ đập tại Nhà máy Thủy điện Thủy điện A Vương, Thủy điện Sông Bung 4 (Quảng Nam) bao gồm các công trình đầu mối, các hạng mục công trình quan trọng của nhà máy như: Đập chính, cửa lấy nước, các tổ máy, nhà vận hành…

Ngay sau khi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng đã chủ trì làm việc với ban lãnh đạo hai nhà máy nêu trên và các đơn vị liên quan. Trong đó tập trung vào công tác đảm bảo an toàn hồ đập; vận hành hồ chứa; công tác tổ chức trực ban/ứng trực của Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); xử lý các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là các tình huống xả lũ khẩn cấp; Công tác báo cáo, phối hợp với địa phương, Ban chỉ chuy PCTT & TKCN tỉnh trong việc vận hành hồ chứa; Công tác chuẩn bị các thiết bị vật tư, nhu yếu phẩm thiết yếu tại chỗ phục vụ công tác phòng chống thiên tai như nguồn lực tại chỗ, hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng, nhất là các tình huống khẩn cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, vừa qua khu vực miền Trung đã xảy ra mưa lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều địa phương. Hiện vẫn còn một số nơi còn ngập nặng, vì vậy việc vận hành, xả lũ của các nhà máy thủy điện cần phải được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại cho người dân hạ du cũng như các công trình thuỷ điện.

Bộ Công Thương: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn hồ đập thuỷ điện, phòng chống thiên tại miền Trung
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty thuỷ điện A Vương, Công ty thuỷ điện sông Bung (quản lý nhà máy Sông Bung 2&4) thuộc Tổng công ty phát điện 2 đã báo cáo chi tiết việc thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, bão lũ năm 2020; Tình hình thuỷ văn cho đến hiện tại, kết quả cũng như phương hướng nhiệm vụ vận hành hồ chứa theo quy định quy trình vận hành liên hồ chứa và chỉ đạo của chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Trên cơ sở thị sát và báo cáo của các đơn vị, các thành viên đoàn công tác cũng đã đóng góp ý kiến về công tác quản lý an toàn hồ đập, phòng chống thiên tai, mưa lũ nhằm giúp các đơn vị hoàn thiện các phương án ứng phó hiệu quả thời gian tới.

Cụ thể, đại diện Sở Công Thương Quảng Nam cho biết, công tác phòng chống thiên tai, phối hợp thông tin, vận hành liên hồ chứa giữa Sở và các nhà máy thuỷ điện lớn trên địa bàn, đặc biệt là hai nhà máy thuỷ điện A Vương, Sông Bung 4 đã được triển khai tốt. Hàng năm, Sở đã phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ các hồ đập trước mùa mưa bão và các hồ đã nghiêm túc tuân thủ các quy định.

Nhờ sự phối hợp, chấp hành nghiêm túc, thời gian vừa qua, Quảng Nam đã linh hoạt điều hành quy trình vận hành liên hồ chứa do đó đã đạt hiệu quả cao, nhờ đó đã cắt giảm lũ đáng kể cho vùng hạ du, kể cả vùng rốn lũ Đại Lộc.

Trong thời gian tới, Sở cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm hỗ trợ với địa phương nhằm thực hiện tốt công tác quản lý thuỷ điện nói chung và an toàn hồ đập thuỷ điện nói riêng.

Bộ Công Thương: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn hồ đập thuỷ điện, phòng chống thiên tại miền Trung
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu chỉ đạo

Đại diện Cục Điều tiết Điện lực, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp cho rằng, qua kết quả vận hành quy trình liên hồ chứa từ đầu năm đến nay và kiểm tra thực tế cho thấy đến thời điểm này các thuỷ điện như A Vương, Sông Bung 4 đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn hồ đập. Tuy nhiên các đơn vị cũn cần lưu ý đến vấn đề dự báo lũ, lượng nước về, báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng; lưu ý vấn đề sạt trượt khối lượng lớn trên đường giao thông, đường vận hành để có phương án ứng phó, tránh bị cô lập; tăng cường hơn nữa ứng trực trong thời kỳ cao điểm; chuẩn bị tốt phương tiện liên lạc, đồng thời cần đẩy mạnh vấn đề thông tin tuyên truyền, cảnh báo cho người dân biết để có phương án ứng phó.

Bộ Công Thương: Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn hồ đập thuỷ điện, phòng chống thiên tai tại miền Trung
Sơ đồ minh hoạ các nhà máy thuỷ điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam)

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã ghi nhận công tác phối hợp nhịp nhàng với địa phương triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai của hai nhà máy thuỷ điện, đặc biệt là công tác quản lý vận hành, đảm bảo an toàn công trình cũng như đã góp phần cắt giảm 50% lũ trong những đợt mưa bão từ đầu năm, hạn chế thiệt hại cho hạ du. Tuy nhiên, trước tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, các nhà máy thuỷ điện cần tiếp tục bám sát tình hình thời tiết, để xây dựng các kịch bản ứng phó; thực hiện nghiêm các quy định về quy trình vận hành liên hồ chứa theo quy định và tình hình thực tế tại địa phương; Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ để ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống. Đồng thời, tăng cường phối hợp, thông tin công khai, minh bạch, kịp thời cho chính quyền, người dân vùng hạ lưu biết phòng, chống.

Thứ trưởng cũng đề nghị chính quyền địa phương các cấp, nhất là Sở Công Thương cần căn cứ tình hình thực tiễn, tăng cường phối hợp, chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ các chủ hồ thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về PCTT&TKCN, trong đó có vấn đề an toàn hồ đập.

Đặc biệt, các đơn vị không được chủ quan, lơ là, sẵn sàng mọi nguồn lực ứng phó với thiên tai mưa lũ với mục tiêu cao nhất là không để tình trạng lũ chồng lũ, gây ảnh hưởng đến người dân vùng hạ du; đồng thời đảm bảo an toàn hồ đập, con người và thiết bị công trình”. – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nguyên Vũ