Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại

Bộ Công Thương hỗ trợ, kết nối các địa phương có tiềm năng xuất khẩu, có nhu cầu kêu gọi và thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Bờ Biển Ngà Giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư - kinh doanh TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương tới các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh như vậy, tại “Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư - kinh doanh TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương với các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam” chiều ngày 4/8, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, phát biểu tại hội nghị

Ưu tiên mời gọi đầu tư vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ 30 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, cùng các tổ chức Xúc tiến thương mại quốc tế và các doanh nghiệp tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Tại hội nghị, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã giới thiệu các tiềm năng và lợi thế của địa phương tới các đại biểu tham dự hội nghị. Trong đó, chú trọng giới thiệu về môi trường đầu tư, cơ hội phát triển kinh doanh, chính sách ưu đãi và lợi thế thu hút đầu tư của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, quảng bá về các sản phẩm có thế mạnh và cơ hội hợp tác thương mại với doanh nghiệp của hai của hai tỉnh thành.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mời gọi các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương quan tâm như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường cũng như đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

Đồng thời, mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư, để cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư mà tỉnh Bình Dương phục vụ cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi cũng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Bình Dương” – Phó Chủ tịch UBND Bình Dương cam kết.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của TP. Hồ Chí Minh tại hội nghị

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết: TP. Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đồng thời, có mức độ kết nối, thu hút và chuyển giao công nghệ của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực đầu tư trong nước cao. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị gia tăng nội địa, sức cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam nói chung và của TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhìn chung thông qua việc kết nối, trao đổi sâu rộng với đại diện các Cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam tham dự hội nghị, cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu các thông tin thị trường thế giới, xu hướng phát triển và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa để từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại

Tại hội nghị Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và các Sở, ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương cũng đã trao đổi, giải đáp các vấn đề quan tâm với đại diện các doanh nghiệp và đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư

Liên quan đến những hoạt động lồng ghép nào trong xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – cho biết: Chức năng của Cục là kết nối thương mại giữa các nhà sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Cục Xúc tiến thương mại còn một chức năng nữa quan trọng đối với ngành Công Thương, đó là xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp để phát triển công nghiệp và thương mại. Và có một nhiệm vụ nữa đó là hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để có thể nhập khẩu máy móc thiết bị để đổi mới dây chuyền, công nghệ phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong thời gian qua, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nói chung. Tuy nhiên những hoạt động lồng ghép giữa xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư còn ít được các tổ chức xúc tiến thương mại trên thế giới biết đến về chức năng nhiệm vụ này.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC)

Trong thời gian tới Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại sẽ tăng cường và thực hiện, để trao đổi thông tin, để các nhà đầu tư nước ngoài, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài biết được nhu cầu thu hút đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Đồng thời cũng sẽ biết được nhu cầu về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam, của ngành công nghiệp của Việt Nam để phục vụ cho quá trình sản xuất, xuất khẩu cũng như trong quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Tất cả những sự kiện mà xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế, Cục Xúc tiến thương mại sẽ cố gắng lồng ghép cả nội dung để xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời. để thu hút cũng như tìm kiếm dây chuyền công nghệ phục vụ cho quá trình sản xuất, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ Công Thương hỗ trợ các địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải – cho biết: Thực hiện các chương trình và kế hoạch dành cho các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực công thương, hàng năm Bộ Công Thương phối hợp cùng với các địa phương của Việt Nam tổ chức các hội nghị giới thiệu cơ hội thương mại, đầu tư nhằm hỗ trợ, kết nối các địa phương có tiềm năng xuất khẩu, có nhu cầu kêu gọi và thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Đặc biệt, những năm gần đây, Bộ Công Thương đã tổ chức thành công nhiều sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự tham gia đông đảo của đại biểu quốc tế. Trong đó, có các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, các tổ chức xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

“Sự kiện được tổ chức ngày hôm nay nhằm tạo cơ hội để các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam cũng như các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, tiềm năng thu hút đầu tư . Đồng thời, Hội nghị hôm nay cũng là dịp để Quý vị cùng trao đổi, thảo luận với các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chi Minh tỉnh Bình Dương cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của hai địa phương, qua đó góp phân thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mạivà xúc tiến đầu tư giữa các bên” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã ký kết biên bản ghi nhớ, với mục tiêu hợp phối hợp triển khai hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển công thương trên cơ sở phù hợp với mục tiêu, ý nghĩa và điều kiện thực tế của hai bên.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Các doanh nghiệp Việt cần chủ động làm việc với các cơ quan đối tác, hiệp hội ngành hàng nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp thương mại nếu có.
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm đồ gỗ, nội thất tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm đồ gỗ, nội thất tại Ấn Độ

Từ ngày 28 - 30/11/2023, doanh nghiệp Việt Nam tham dự Triển lãm Đồ gỗ nội thất quốc tế tại Ấn Độ tại Trung tâm Triển lãm Bom Bay, Ấn Độ.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị Giao ban Xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 11 diễn ra với chủ đề “Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế".
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại có thể lên đến 100%

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại có thể lên đến 100%

Trong Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023, doanh nghiệp sẽ được thực hiện khuyến mại hạn mức 100% lên tới 2 tháng.
Hải Phòng: Điểm kết nối cung - cầu phía Bắc

Hải Phòng: Điểm kết nối cung - cầu phía Bắc

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng Sông Hồng - Hải Phòng năm 2023 đã thúc đẩy liên kết vùng, kết nối cung cầu giữa Hải Phòng với các tỉnh, thành trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 7 đến 9/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023.
Tuyển chọn doanh nghiệp tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com

Tuyển chọn doanh nghiệp tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com

Ngày 28/11, Bộ Công Thương đã công bố chương trình tuyển chọn doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com.
Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion: Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu

Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion: Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu

Ngày 28/11 sẽ diễn ra Hội nghị công bố tuyển chọn 100 doanh nghiệp tham gia Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion trên sàn thương mại điện tử Alibaba.
Ký kết Ý định thư giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Bỉ

Ký kết Ý định thư giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Bỉ

Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Vương quốc Bỉ (AWEX) đã ký kết Ý định thư (LOI) hợp tác giữa hai bên, ngày 27/11.
Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh

Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh

Chia sẻ bền lề Diễn đàn xuất khẩu 2023, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM cho hay Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Chính thức khởi động chuỗi sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm: “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale”

Chính thức khởi động chuỗi sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm: “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale”

Tối 24/11 tại Big C Thăng Long, chuỗi sự kiện khuyến mại “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” và “Online xuống phố” năm 2023 đã chính thức khởi động.
Khai mạc “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”

Khai mạc “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”

Tối 24/11 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mac “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”.
Xúc tiến sản phẩm khu vực Fukushima - cơ hội thưởng thức hải sản cao cấp từ Nhật Bản

Xúc tiến sản phẩm khu vực Fukushima - cơ hội thưởng thức hải sản cao cấp từ Nhật Bản

Ngày 24/11tại Hà Nội, Công ty TNHH Fish Interior Việt Nam và tỉnh Fukushima - Nhật Bản tổ chức “Tiệc giới thiệu sản phẩm khu vực Higashi Shirakawa - Fukushima".
Doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Đồng Nai

Doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Đồng Nai

Từ ngày 22-23/11, Đoàn công tác của Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Đồng Nai.
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp cần chủ động đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu

Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp cần chủ động đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu

Chuyển đổi xanh đang là xu thế tất yếu có tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là các ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
Triển lãm rau, hoa, quả HortEx Vietnam 2024 có gì mới?

Triển lãm rau, hoa, quả HortEx Vietnam 2024 có gì mới?

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 6 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả - HortEx Vietnam 2024 sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Hà Nội và khu vực Tây Bắc

Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Hà Nội và khu vực Tây Bắc

Ngày 23/11, tại Lào Cai đã diễn ra hội nghị Kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh khu vực Tây Bắc – Kết nối cùng phát triển – “Link to Grow”.
Xuất khẩu sang thị trường châu Phi-Trung đông: Mặt hàng nào tiềm năng?

Xuất khẩu sang thị trường châu Phi-Trung đông: Mặt hàng nào tiềm năng?

Ngày 23/11, Hội thảo xúc tiến thương mại chuyên đề: "Thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng của Việt Nam sang thị trường châu Phi-Trung đông" được tổ chức.
Gần 300 gian hàng hội tụ tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023

Gần 300 gian hàng hội tụ tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023

Tối 22/11, tại quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023.
Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc: Kết nối giao thương trong lĩnh vực nông, thủy sản

Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc: Kết nối giao thương trong lĩnh vực nông, thủy sản

Hội nghị Xúc tiến thương mại và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực nông, thủy sản được tổ chức chiều ngày 22/11.
Canada - "Cửa ngõ" để hàng Việt tiếp cận thị trường Bắc Mỹ

Canada - "Cửa ngõ" để hàng Việt tiếp cận thị trường Bắc Mỹ

Canada được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và cũng là "cửa ngõ" tiếp cận thị trường Bắc Mỹ.
Khoảng 300 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023

Khoảng 300 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023

Với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 24/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) sẽ tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2023.
Đà Nẵng sẽ phát động tháng khuyến mại để kích cầu mua sắm cuối năm

Đà Nẵng sẽ phát động tháng khuyến mại để kích cầu mua sắm cuối năm

Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm Đà Nẵng đợt 2 năm 2023 sẽ diễn ra từ 4/12/2023 – 4/02/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động