Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 08/12/2019 09:34

Bộ Công Thương được vinh danh là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin tiêu biểu cấp Bộ, ngành

15:48 | 29/07/2019
Ngày 25/7, tại chương trình Gala dinner chuỗi sự kiện công nghệ thông tin (CNTT) tại Huế, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức lễ trao chứng nhận cho đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu khối Bộ, ngành, địa phương năm 2018. Theo đó, Bộ Công Thương vươn lên vị trí thứ 2 (năm 2017 chỉ đứng ở vị trí 17) về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các Bộ.

Đây là hoạt động nhằm biểu dương những đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng trong báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành năm 2018; ghi nhận và biểu dương những nỗ lực xây dựng và phát triển chính quyền điện tử cả về chất lượng lẫn số lượng. Đồng thời, khuyến khích đẩy mạnh quá trình ứng dụng CNTT vào giải quyết các thủ tục hành chính trên cả nước.

bo cong thuong duoc vinh danh la don vi ung dung cong nghe thong tin tieu bieu cap bo nganh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao chứng nhận cho đại diện các đơn vị ứng dụng CNTT cấp Bộ, ngành tiêu biểu, trong đó có Bộ Công Thương.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, công tác đánh giá mức độ ứng dụng CNTT được thực hiện dựa trên 6 hạng mục chính là: hạ tầng kỹ thuật CNTT; ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan; trang/cổng thông tin điện tử (cung cấp, cập nhật thông tin; các chức năng hỗ trợ trên trang/cổng thông tin điện tử); cung cấp dịch vụ công trực tuyến; cơ chế, chính sách và quy định cho ứng dụng CNTT và cuối cùng là nhân lực cho ứng dụng CNTT. Mỗi hạng mục được kiểm tra, tính điểm, tổng điểm của các hạng mục được sử dụng để xếp hạng tổng thể cho cơ quan.

Ban tổ chức đã trao chứng nhận đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu cấp bộ cho: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông; cấp cơ quan Chính phủ cho Thông tấn xã Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội; cấp tỉnh cho Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

bo cong thuong duoc vinh danh la don vi ung dung cong nghe thong tin tieu bieu cap bo nganh

Với kết quả đạt được, hiện Bộ Công Thương đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh chính phủ điện tử, quyết tâm trở thành Bộ Công Thương điện tử trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), đến thời điểm này, tất cả 292 thủ tục hành chính (TTHC) cấp Trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 2 trở lên; trong đó có 153 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4. Tất cả các dịch vụ công trực tuyến đều được triển khai tại Cổng DVCTT của Bộ Công Thương. Đến nay, đã có hơn 2.500 doanh nghiệp đăng ký sử dụng Cổng DVCTT của Bộ. Trong năm 2018, Bộ Công Thương đã xử lý 1.491.611 bộ hồ sơ điện tử qua các DVCTT mức độ 3, 4 trên tổng số 1.508.199 bộ hồ sơ TTHC do bộ quản lý (tương ứng 98,9%).

Triển khai Quyết định số 1819/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã tiến hành xây dựng DVCTT mức độ 4 đối với 6 TTHC được nêu tại Quyết định số 1819/QĐ-TTg. Đến nay, nhiệm vụ này đã hoàn thành, cụ thể đối với các DVCTT: Đăng ký danh mục hàng nhập khẩu, tạm nhập tái xuất của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam kể từ đợt 2; cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương; cấp phép hoạt động điện lực; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; cấp nhãn năng lượng.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn việc xây dựng kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý nhà nước của Bộ, xây dựng hệ thống DVCTT, chính phủ điện tử, ban hành các hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện.

Lan Anh