Bộ Công an kiến nghị bịt kín những “lỗ hổng” đầu tư công qua vụ án AIC

Qua vụ án Công ty AIC mà bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn là Chủ tịch đang bỏ trốn, Bộ Công an có nhiều kiến nghị trong việc bịt kín những “lỗ hổng” đầu tư công.
“Điểm mặt” 2 dự án sai phạm của Công ty AIC khiến loạt cán bộ bị khởi tố Cần làm rõ nguyên nhân sai phạm ở Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC và Việt Á

Liên quan vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan; đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra. Qua vụ án trên, Bộ Công an cũng có nhiều kiến nghị trong việc bịt kín những “lỗ hổng” đầu tư công.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, mặc dù không có đủ những yếu tố, điều kiện để tham gia, trúng các gói thầu tại Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhưng với quan hệ và khả năng “hô biến” của mình, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC đã trúng tới 16 gói thầu, hưởng lợi gần 150 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Quá trình tiếp cận và trúng thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hối lộ 2 cựu Bí thư và Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cùng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai số tiền hàng chục tỷ đồng.

Bộ Công an kiến nghị bịt kín những “lỗ hổng” đầu tư công trong vụ AIC -0
Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 2 cựu Chủ tịch, Bí thư tỉnh Đồng Nai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng làm rõ kết quả xác minh đối với nguồn vốn Trung ương hỗ trợ Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Cụ thể, qua xác minh, thu thập tài liệu tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, xác định: Việc phân bổ, bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cho Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện theo Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các Bệnh viện lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi, truyền nhiễm và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc miền núi, khó khăn sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2009-2013”.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 cơ chế hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đối với tỉnh Đồng Nai là 30% nhu cầu còn lại (tổng mức đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt trừ đi các nguồn vốn hợp pháp).

Tổng số vốn trái phiếu Chính phủ đã bố trí cho dự án là 336,315 tỷ đồng (gồm: Năm 2010 là 20 tỷ đồng, năm 2011 là 10 tỷ đồng, năm 2012 là 22,915 tỷ đồng, năm 2013 là 81,215 tỷ đồng, năm 2014 là 82,145 tỷ đồng và năm 2015 là 120 tỷ đồng).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì trình Chính phủ tổng mức và phân bổ chi tiết vốn trái phiếu Chính phủ bao gồm cả kế hoạch vốn ứng trước hàng năm. Căn cứ vào Nghị quyết ngày 4/1/2010 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về duyệt các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011, tổng hợp nhu cầu vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015, tổng số vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án trên 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 9/11/2011, Quốc hội ra Nghị quyết số 12/2011/QH13 về Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015 chỉ cho phép bố trí không quá 225 tỷ đồng. Căn cứ vào các quy định, như vậy tổng mức đầu tư Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ là 30% của 889,464 tỷ đồng theo Quyết định số 4433/QĐ-UBND ngày 18/12/2007, không tính phần tăng quy mô tương ứng tối đa bố trí cho dự án là 266,838 tỷ đồng (chưa tính việc bị cắt giảm theo Nghị quyết của Quốc hội). Tuy nhiên, dự án đã được bố trí lên tới 336,315 tỷ đồng, cao hơn 69,477 tỷ đồng so với quy định.

Về phía Bộ Tài chính, căn cứ phân bổ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thực hiện cấp phát vốn cho dự án với tổng số tiền là 336,315 tỷ đồng. Ngoài ra, trong giai đoạn 2014-2015, Bộ Tài chính đã tạm ứng 500 tỷ đồng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách tỉnh Đồng Nai để bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thanh toán cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Toàn bộ số vốn ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước, số phí tạm ứng vốn Kho bạc Nhà nước đã được tỉnh Đồng Nai hoàn trả theo quy định.

Căn cứ kết quả điều tra xác định, trong giai đoạn 2014-2015, Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được Trung ương bố trí cho tạm ứng vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước với số tiền 666 tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ ứng trước là 166 tỷ đồng/336,315 tỷ đồng, vốn tạm ứng Kho bạc Nhà nước là 500 tỷ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho dự án vượt 69,477 tỷ đồng so với quy định) tương ứng khoảng thời gian chủ đầu tư thanh toán cho Công ty AIC với số tiền 665,757 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do Công ty AIC trúng thầu nhiều dự án có liên quan đến việc phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương, do đó để đảm bảo việc điều tra, kết luận tổng thể các dự án có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tách phần điều tra xác minh liên quan đến phân bổ, sử dụng, quyết toán nguồn vốn ngân sách Trung ương để điều tra xác minh làm rõ và xử lý sau.

Bộ Công an cũng kiến nghị tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương cho các địa phương tại các dự án, bảo đảm công bằng, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt đối với nguồn vốn bổ sung ngoài kế hoạch; có các chế tài xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những người có thẩm quyền phân bổ nguồn vốn trái quy định của pháp luật.

Quản lý, giám sát chặt chẽ, công khai giá thiết bị, hàng hóa trên thị trường để mọi tổ chức, cá nhân đều có thể kiểm tra, giám sát, phát hiện việc nâng giá bất hợp lý; yêu cầu các doanh nghiệp công bố và chịu trách nhiệm về việc công khai chi phí đầu vào để hạn chế việc doanh nghiệp nâng giá thông qua việc mua bán lòng vòng trước khi tham gia đấu thầu, bán hàng.

Sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về đấu thầu theo hướng quy định cụ thể, chặt chẽ về năng lực tài chính (sử dụng báo cáo tài chính doanh nghiệp gửi cơ quan thuế), năng lực kinh nghiệm để đảm bảo các đơn vị tham gia dự thầu là những đơn vị có đủ điều kiện tham gia gói thầu, hạn chế việc sắp đặt “quân xanh” khi dự thầu.

cand.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đầu tư công

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lĩnh vực nào đang hút vốn FDI cao nhất Nghệ An?

Lĩnh vực nào đang hút vốn FDI cao nhất Nghệ An?

Theo thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An, lần đầu tiên, trong 9 tháng đầu năm 2022, Nghệ An lọt vào Top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước.
‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.
Khởi nghiệp và kinh tế số thu hút nhà đầu tư Canada

Khởi nghiệp và kinh tế số thu hút nhà đầu tư Canada

Việt Nam và Canada tiếp tục mở rộng hợp tác phát triển hơn nữa quan hệ song phương trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư.
11 tháng, hơn 25,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

11 tháng, hơn 25,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

11 tháng, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới vẫn tiếp tục giảm, nhưng đã có sự cải thiện đáng kể; vốn giải ngân tích cực, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tập đoàn Đan Mạch CIP khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Đan Mạch CIP khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Đan Mạch Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam trong chuyến thăm mới nhất.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị đầu tư và vinh danh “Top 50 công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam”

Hội nghị đầu tư và vinh danh “Top 50 công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam”

Hội nghị đầu tư và vinh danh “Top 50 công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam một thập kỷ” do báo Nhịp cầu Đầu tư tổ chức chiều 1/12/2022 tại TP. Hồ Chí Minh.
11 tháng năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải giải ngân 34.900 tỷ đồng vốn đầu tư

11 tháng năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải giải ngân 34.900 tỷ đồng vốn đầu tư

Dự kiến đến hết tháng 11/2022, Bộ Giao thông Vận tải giải ngân được 34.900 tỷ đồng, đạt 63,4% so với kế hoạch được bổ sung (69,4% so kế hoạch giao đầu năm).
Diễn đàn M&A Vietnam Forum 2022: “Kích hoạt những cơ hội mới” trong bối cảnh biến động

Diễn đàn M&A Vietnam Forum 2022: “Kích hoạt những cơ hội mới” trong bối cảnh biến động

Diễn đàn M&A Vietnam Forum 2022 với chủ đề “Kích hoạt những cơ hội mới” do báo Đầu tư tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 23/11/2022.
“Cú huých” thu hút đầu tư

“Cú huých” thu hút đầu tư

Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Sau gần 2 năm, hiệp định đã góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Anh.
TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài

Chiều 17/11, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp gỡ với các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn thành phố năm 2022.
“Hai mặt” FDI và công cụ “sàng lọc” để hạn chế những bất cập

“Hai mặt” FDI và công cụ “sàng lọc” để hạn chế những bất cập

Đã đến lúc cần một “bộ lọc” trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm thu hút được những dự án FDI có chất lượng.
Lion Brokers - Top 3 sàn chứng khoán được đánh giá uy tín

Lion Brokers - Top 3 sàn chứng khoán được đánh giá uy tín

Đầu tư ngoại hối luôn là một kênh kiếm tiền hấp dẫn, vì nó mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều cảm thấy “choáng ngợp”.
Nghiên cứu đường sắt tốc độ cao 250 km/h, khai thác 180-225 km/h

Nghiên cứu đường sắt tốc độ cao 250 km/h, khai thác 180-225 km/h

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về phương án nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Một số địa phương được điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

Một số địa phương được điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định giao, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho các bộ, địa phương.
Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2022: Kích hoạt những cơ hội mới

Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2022: Kích hoạt những cơ hội mới

Hoạt động M&A đã phục hồi tích cực trên phạm vi toàn cầu và dự báo lạc quan trong năm 2022. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam 2022.
Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn bất ngờ xin dừng cấp phép hãng hàng không IPP Air Cargo

Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn bất ngờ xin dừng cấp phép hãng hàng không IPP Air Cargo

Công ty của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa bất ngờ xin dừng cấp giấy phép lập hãng hàng không IPP Air Cargo.
10 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 20,1%

10 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 20,1%

10 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 67,1% kế hoạch, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
Vĩnh Phúc tìm kiếm cơ hội hút nguồn vốn đầu tư chất lượng từ Singapore

Vĩnh Phúc tìm kiếm cơ hội hút nguồn vốn đầu tư chất lượng từ Singapore

Nhằm chủ động thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng từ Singapore, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường này.
Giảm công nghệ lạc hậu cho FDI: Cần tiêu chí thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng

Giảm công nghệ lạc hậu cho FDI: Cần tiêu chí thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng

Số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có công nghệ hiện đại, công nghệ nguồn từ Hoa Kỳ, châu Âu mới chỉ chiếm 5%, trong khi công nghệ lạc hậu chiếm tới 15%
Thủ tướng ký Chỉ thị 19/CT-TTg: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng ký Chỉ thị 19/CT-TTg: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký vừa Chỉ thị số 19/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Toạ đàm: Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam

Toạ đàm: Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam

Nhân dịp 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam–Hàn Quốc, sáng 18/10, báo Việt Nam News tổ chức tọa đàm Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam.
Tọa đàm: Sân bay nhỏ cho kinh tế địa phương cất cánh

Tọa đàm: Sân bay nhỏ cho kinh tế địa phương cất cánh

Dự báo tới năm 2035, hàng không Việt Nam sẽ phục vụ tới 136 triệu hành khách, gấp đôi số lượng dự kiến cho cả năm 2022 là 70-80 triệu lượt hành khách.
Thúc đẩy mua sắm công xanh trong hoạt động đầu tư công: Giải pháp nào cho vấn đề này?

Thúc đẩy mua sắm công xanh trong hoạt động đầu tư công: Giải pháp nào cho vấn đề này?

Theo Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đến năm 2030, tỷ lệ mua sắm công xanh trong tổng mua sắm công đạt ít nhất 35% và tăng lên 50% vào năm 2050.
Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

60 nhà đầu tư của Việt Nam và Pháp đã tham dự buổi tọa đàm với chủ đề "Nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong chuyển đổi số và năng lượng" tại Paris
Đầu tư sân bay nhỏ ở địa bàn khó khăn: Cơ hội khai thác lợi thế phát triển kinh tế

Đầu tư sân bay nhỏ ở địa bàn khó khăn: Cơ hội khai thác lợi thế phát triển kinh tế

Nhiều địa phương đề xuất bổ sung sân bay vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, nhằm tạo thuận lợi phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động