Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 21:38

Đà Nẵng: Nỗ lực xúc tiến đầu tư trực tuyến, tại chỗ

16:43 | 26/02/2021
Mặc dù dịch Covid – 19 vẫn ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thu hút đầu tư. Bất chấp những khó khăn đó, nhờ nỗ lực xúc tiến đầu tư tại chỗ, môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp tại Đà Nẵng 2 tháng đầu năm 2021 tiếp tục khởi sắc.
Đà Nẵng: Thu hút đầu tư đầu năm 2021 tiếp tục khởi sắc bất chấp dịch Covid – 19
Đà Nẵng tiếp tục chọn xúc tiến đầu tư trực tuyến là giải pháp thu hút nhà đầu tư mới trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn phức tạp

Nỗ lực xúc tiến đầu tư trực tuyến, tại chỗ

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện chủ đề của năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế”, nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP Đà Nẵng năm 2021 đạt 6%, năm 2021, TP. Đà Nẵng tiếp tục chọn phương thức xúc tiến đầu tư tại chỗ, xúc tiến đầu tư trực tuyến là giải pháp để vượt qua khó khăn.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, TP. Đà Nẵng thu hút được 6 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, đồng thời, trao chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư với 1 dự án đầu tư vào Khu CNC. Tổng vốn đầu tư của 7 dự án trên vào khoảng hơn 283 triệu USD.

Ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban Quản lý (BQL) Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng đến sản xuất, các hoạt động giao thương trong và ngoài nước, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã chủ động triển khai các giải pháp tiên tiến và hiệu quả trong đó, đặc biệt là công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu, quyết định đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao.

Theo kế hoạch được UBND TP. Đà Nẵng thông qua, năm 2021, Đà Nẵng sẽ tổ chức 12 Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến hướng đến các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… Nội dung xúc tiến đầu tư tập trung vào thu hút các nhà đầu tư ở các lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ (du lịch, giáo dục, logistics….) chất lượng cao, giao thương Đà Nẵng – Nhật Bản.

Đà Nẵng: Thu hút đầu tư đầu năm 2021 tiếp tục khởi sắc bất chấp dịch Covid – 19
"Chăm sóc" những nhà đầu tư đang đầu tư tại Đà Nẵng để thông qua họ thu hút các nhà đầu tư mới (Ảnh: Sản xuất tại nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ UACV)

Đáng lưu ý, trong 6 dự án Đà Nẵng đã thu hút đầu tư trong đầu năm 2021, có 3 dự án đến từ thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư (Nhật Bản, Hoa Kỳ) đó là Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng. Ngoài ra, dự án vừa được trao Chủ trương nghiên cứu đầu tư Arevo Inc. với tổng vốn đầu tư dự kiến 135 triệu USD cũng đến từ thị trường Hoa Kỳ.

Những dự án trên góp phần khẳng định thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của TP. Đà Nẵng bước đầu đúng hướng.

Nhà đầu tư kỳ vọng

Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) vừa được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư với vốn đầu tư 110 triệu USD. Ông Nguyễn Thanh Sang – Đại diện Chủ đầu dự án cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên chủ đầu tư dự án chưa trực tiếp sang Việt Nam để làm việc. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai dự án vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch. Theo đó, dự án đặt tại Khu CNC Đà Nẵng với tổng diện tích hơn 102.000 m2. Được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô 61.578 m2, vốn đầu tư 66 triệu USD, dự kiến khởi công vào quý II/2021, hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý II/2023. Các sản phẩm của dự án là các thiết bị, linh kiện bán dẫn phục vụ cho ngành bán dẫn, công nghệ điện tử.

Theo ông Sang, Việt Nam có 3 khu CNC, nhưng chủ đầu tư chọn đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng. “Trước mắt, tôi thấy môi trường đầu tư tại Đà Nẵng cũng thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên chắc chắn khi triển khai dự án sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng với sự đồng hành của TP. Đà Nẵng và sự nỗ lực tự thân, dự án sẽ cố gắng hoàn thành đúng tiến độ cam kết với thành phố”, ông Sang kỳ vọng.

Đà Nẵng: Thu hút đầu tư đầu năm 2021 tiếp tục khởi sắc bất chấp dịch Covid – 19
Đầu năm 2021, Đà Nẵng đã thu hút được 7 dự án đầu tư mới vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển

Bà Nguyễn Thùy Linh – Đại diện dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) cũng cho hay, do dịch Covid – 19 nên chủ đầu tư không thể có mặt tại Đà Nẵng. Dù vậy, dự án đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của lãnh đạo chính quyền thành phố, các Ban, Sở, ngành liên quan khi từ các khẩu tìm hiểu, nghiên cứu và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo bà Linh, dự án R&D của đơn vị có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, có sự kết hợp với trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng) trong việc hợp tác, nghiên cứu, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Các sản phẩm của dự án sẽ là các nghiên cứu, ứng dụng, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ như thiết bị bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, công nghệ hyro, công nghệ Nano, truyền tải điện không dây…. “Dự án cam kết triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Chúng tôi mong muốn chính quyền, các cơ quan ban ngành Đà Nẵng tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi, hiệu quả”, bà Linh chia sẻ.

Trưởng BQL Khu CNC & các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn khẳng định: “Trong năm 2021, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng sẽ thực hiện xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cho các nhà đầu tư đang đầu tư tại Đà Nẵng, thông qua các nhà đầu tư này để mời gọi các nhà đầu tư mới”.

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26.561,3 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

Vũ Lê