Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 22:45

Gia Lai: Tích cực tư vấn, kết nối việc làm cho lao động

16:40 | 25/06/2020
Thực hiện vai trò quan trọng trong kết nối cung - cầu lao động, góp phần điều chỉnh thị trường lao động sau dịch Covid-19, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Gia Lai thực hiện các hoạt động kết nối việc làm hàng ngày cho lao động qua nhiều hình thức và hỗ trợ lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Gia Lai khiến nhu cầu lao động của tỉnh bị giảm mạnh. Trong tháng 5/2020, Trung tâm DVVL tỉnh Gia Lai đã thực hiện hàng loạt các hoạt động kết nối việc làm hàng ngày cho người lao động đăng ký tìm việc; phối hợp với các hội, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ngày hội định hướng việc làm…

Cụ thể, Trung tâm đã tổ chức được 1 phiên giao dịch việc làm và 1 phiên lưu động tại huyện Đăk Pơ (Gia Lai), 1 ngày hội định hướng việc làm và học nghề tại xã Biển Hồ (thành phố Pleiku).

gia lai tich cuc tu van ket noi viec lam cho lao dong
Gia Lai tích cực tư vấn, kết nối việc làm cho lao động

Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu của các doanh nghiệp trong phiên GDVL lần thứ nhất chủ yếu là các ngành nghề như quản lý kinh doanh, kế toán, bán hàng, giáo viên, công nhân… tuy nhiên, số lượng lao động tìm được công việc phù hợp vẫn chưa nhiều. Nguyên nhân do nhiều công ty sản xuất kinh chưa lấy lại quy mô kinh doanh như trước đây, họ còn gặp khó khăn trong việc nguồn nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm. Do đó tỷ lệ kết nối lao động thấp hơn cùng kỳ năm 2019. Trước thực trạng đó, sàn giao dịch việc làm đã chủ động trong công tác đưa thông tin thị trường lao động, vị trí tuyển dụng trên website và Facebook của trung tâm DVVL nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thêm hình thức lựa chọn, đăng ký phỏng vấn tìm kiếm việc làm.

Sau thành công của các phiên giao dịch việc làm trước đó, các phiên giao dịch diễn ra ngay sau thời điểm Việt Nam khống chế thành công dịch Covid-19, các doanh nghiệp bắt đầu tăng nhu cầu tuyển dụng lao động trở lại, các phiên cũng thu hút được nhiều đối tượng tham gia hơn. Vừa qua, Trung tâm DVVL tỉnh Gia Lai tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Đăk Pơ (Gia Lai). Tham gia tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch có các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và gần 200 lao động trên địa bàn huyện.

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức với nhiều hoạt động như cập nhật nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng của các Công ty; tư vấn, định hướng cho lực lượng lao động đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; quyền và nghĩa vụ khi đi xuất khẩu lao động thông qua các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động... Sau khi được tư vấn, định hướng có 22 lao động đã đăng ký trực tiếp đi làm việc ở một số doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai, Bình Dương; 6 lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động. Đối với những lao động có nhu cầu tìm việc nhưng chưa tìm được tại phiên giao dịch, Trung tâm DVVL tiếp tục giới thiệu và chắp nối họ với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, cũng như trao đổi trực tiếp qua điện thoại để phỏng vấn giúp người lao động tìm được vị trí việc làm phù hợp.

Cùng với đó, Trung tâm DVVL tỉnh cũng tổ chức ngày hội tư vấn định hướng nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên ở Pleiku thu hút hơn 300 thanh niên các xã Biển Hồ, Tân Sơn, Trà Đa và học sinh một số trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku tham gia. Qua đó, thanh niên được tư vấn định hướng chọn nghề, chọn trường, tìm hiểu ngành nghề xã hội yêu cầu cũng như xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; cung cấp thông tin về tuyển sinh và những nghề mà xã hội đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều; thị trường lao động, tuyển dụng việc làm trong và ngoài nước; tình hình xuất khẩu lao động, du học…

Qua đó, hoạt động kết nối giữa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và người lao động đăng ký tìm việc làm trong tháng 5/2020, Trung tâm DVVL thu nhận được những kết quả khả quan. Cụ thể, số lao động được tư vấn giới thiệu việc làm là 2.610 người, chủ yếu là lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (chiếm 77,36%), hàng ngày chiếm 9,544%, còn lại là hoạt động sàn giao dịch việc làm. Hoạt động giới thiệu việc làm thu hút được 162 lượt người, trong đó lao động BHTN có nhu cầu giới thiệu việc làm không cao, chiếm 1,44% tổng số lượt người được tư vấn. Khoảng 82,1% lao động được tư vấn tại sàn giao dịch và đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm DVVL được giới thiệu đến các vị trí việc làm trống tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thông qua hoạt động giao dịch việc làm và thông tin thị trường lao động, các bản tin, website… Trung tâm đã cung ứng cho khoảng 79 lao động, đạt 48,77% tổng số lao động được giới thiệu việc làm. Trong đó, hoạt động kết nối việc làm hàng ngày đạt hiệu quả cao, chiếm 56,96% tổng số lao động được kết nối; tư vấn giới thiệu việc làm cho 21 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 1 tháng...

Trang Anh