Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 06:08

Nghệ An: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

15:03 | 20/09/2019
Sáng ngày 20/9, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019, hơn 500 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Môi trường dầu tư, kinh doanh luôn được cải thiện

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Thái Thanh Quý - khẳng định: Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người. Thông điệp mà Nghệ An mang đến hội nghị là các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư “Hãy đến với Nghệ An, cùng nhau hợp tác phát triển”.

nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc
Ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - phát biểu tại hội nghị

Ông Thái Thanh Quý cho biết, trong những năm qua, Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và hợp tác phát triển với các địa phương trong cả nước, kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Theo đó, tổng sản phẩm (GRDP) của Nghệ An năm 2018 đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bình quân giai đoạn 2014 - 2018 tăng 8,0%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng lên 79,50%; nông, lâm, ngư nghiệp giảm xuống còn 20,50%.

nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc

Hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh thành, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị

Theo ông Thái Thanh Quý, Nghệ An đã liên tục có sự cải thiện trong môi trường đầu tư, kinh doanh trở thành điểm đến cho các DN. Cụ thể, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố, tăng 9 bậc so với năm 2014, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung bộ; Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh của Nghệ An (PAPI) năm 2018 xếp thứ 4/63 tỉnh, thành.

Nhiều dự án lớn đã tìm đến

Ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh, trong thời gian qua, Nghệ An luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) phát triển ổn định, bền vững. Đồng thời kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Nghệ An trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc
Nghệ An đang tập trung mời gọi 123 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch...

Giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 143 ngàn tỷ đồng. Trong đó, có nhiều tập đoàn có dự án đầu tư với quy mô lớn như: Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (Singapore), Khu công nghiệp Hemaraj (Thái Lan). Bên cạnh đó, các tập đoàn kinh tế lớn đã tìm đến tỉnh như: TH, Hoa Sen, Vingroup, Masan... Đặc biệt, số lượng các DN, nhà đầu tư của TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng, hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. Đến nay, đã có 57 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, sự hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An trong suốt thời gian qua không chỉ là hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội mà còn là sự hợp tác đặc biệt với ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN của TP. Hồ Chí Minh đối với tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. TP. Hồ Chí Minh luôn khuyến khích các DN của Thành phố đầu tư vào Nghệ An, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển các lĩnh vực cụ thể, hiệu quả và thiết thực trên cơ sở tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương…

nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc
Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An vinh danh các nhà đầu tư, DN của TP. Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An

Nghệ An hiện có rất nhiều thuận lợi để các nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh. Cụ thể: Hệ thống hạ tầng đường giao thông, sân bay, cảng biển, hạ tầng đô thị, du lịch, thương mại... đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, từng bước đồng bộ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung mời gọi 123 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch…

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Nghệ An cam kết sẽ triển khai một chương trình hành động cụ thể, phân công rõ trách nhiệm cho lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác đầu tư mà tỉnh Nghệ an và các đối tác đã ký kết tại hội nghị.

nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc
nghe an diem den hap dan cua cac nha dau tu trong va ngoai nuoc

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao Giấy chứng nhận đầu tư và ký kết biên bản thỏa thuận đầu tư với doanh nghiệp

Đối với các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các DN trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã vinh danh 10 nhà đầu tư, DN của TP. Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An. Đồng thời trao quyết định đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án, với tổng vốn gần 140 tỷ đồng; Trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 3 nhà đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 3.600 tỷ đồng trên các lĩnh vực công nghiệp ô tô, du lịch, hàng thời trang. Ngoài ra, ký kết hợp tác giữa 4 đơn vị và các nhà đầu tư khác tại hội nghị.

Nghệ An nằm ở trung tâm của vùng Bắc Trung bộ, trên tuyến giao thương Bắc - Nam và Đông - Tây, Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa; là cầu nối hai miền Bắc - Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của miền Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan qua cảng Cửa Lò. Nghệ An cũng là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với gần 16.500 km2, địa hình phong phú đa dạng có biển, đồng bằng, trung du và miền núi với nhiều lợi thế về phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ...

Thanh Minh