Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:11

Bình Dương: Tăng dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch

16:33 | 26/03/2020
Trước tình hình diễn biến mới dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương không chỉ quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch mà còn chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu, bảo đảm nguồn cung hàng hóa đầy đủ, kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Nhu cầu hàng hóa tăng cao

Ông Hồ Văn Bình - Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương, nhằm đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Sở đã chủ động xây dựng phương án đề nghị các địa phương, doanh nghiệp (DN) có kế hoạch ứng phó với diễn biến thị trường, khi người dân trên địa bàn tỉnh có xu hướng mua hàng tích trữ.

binh duong tang du tru dam bao cung ung hang hoa thiet yeu trong mua dich

Các siêu thị tại Bình Dương đã tăng 30 - 50% lượng hàng thiết yếu dự trữ phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa dịch bệnh

Cụ thể, Sở Công Thương đã yêu cầu 12 DN (10 siêu thị) và 106 chợ truyền thống của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19 bao gồm: lương thực (gạo, nếp…); thực phẩm chế biến (đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, nước chấm, nước giải khát, bánh mứt, kẹo…); thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, trứng gà, trứng vịt, rau củ, quả…); mặt hàng xăng dầu; thuốc trị bệnh cho người với tổng giá trị hàng hóa dự kiến gần 4.170 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh).

Thời gian qua, do tâm lý lo ngại dịch bệnh lây lan, một số người dân tại Bình Dương đã mua và tích trữ một số mặt hàng lương thực, thực phẩm như mì gói, gạo, thực phẩm đóng hộp, gia vị… nên lượng hàng bán ra tại một số chợ, của hàng tạp hóa, siêu thị tăng đột biến, có nơi tăng gấp 3 đến 5 lần so với ngày thường. Đến nay đã ổn định trở lại. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường và các nhà phân phối đã chủ động cung cấp đủ lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và biến động giá.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó với thời điểm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được các đơn vị tham gia phối hợp tổ chức thực hiện tốt. Sở Công Thương cũng đã trực tiếp, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các DN phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Đồng thời, xây dựng phương án cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác đề phòng khi phải tiến hành cách ly tập trung dịch bệnh.

Dự trữ hàng hóa thiết yếu tăng 30 -50%

Dự báo diễn biến dịch bệnh Covid-19 sẽ phức tạp hơn trong thời gian tới, dẫn đến sức mua của người dân về các mặt hàng thiết yếu sẽ tiếp tục tăng cao. Sở Công Thương đã phối hợp với DN tham gia bình ổn thị trương và các nhà phân phối tăng lượng dự trữ hàng hóa tại các siêu thị, các kho hàng trên địa bàn tình. Cụ thể, siêu thị Big C tăng 3 lần lượng hàng hóa dự trữ tại kho, Co.op Mart Bình Dương tăng 50%, Vinmart tăng từ 30-50%...

Đại diện các siêu thị Co.op Mart Bình Dương, siêu thị Lotte, siêu thị Aeon Citimart Bình Dương cũng khẳng định, lượng hàng dự trữ các mặt hàng thiết yếu tăng khoảng 30 - 50% so với tháng trước, giá cả ổn định, đáp ứng sức mua của người dân.

Theo ông Hoàng Long -Giám đốc siêu thị Co.op, hoạt động mua bán hàng hóa hiện nay vẫn diễn ra bình thường. Lượng hàng hóa bán ra tăng khoảng 10% các ngày trong tuần, tăng 200% vào các ngày cuối tuần. Nguồn cung các loại hàng hóa thực phẩm thiết yếu và hàng tiêu dùng đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Trong khi đó, hhiều khách hàng cho biết, do lo ngại dịch bệnh Covid -19 nên nhiều người có tâm lý mua sắm dự trữ nhiều hơn so với những ngày bình thường. Tuy nhiên, lo ngại dịch bệnh Covid-19, nên số lượng khách hàng đặt mua qua mạng (online) ngày càng tăng, để phòng trách dịch. Điều này cũng được các siêu thị nhìn nhận.

Theo ghi nhận, hiện nay tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ trên địa bàn Bình Dương, tất cả các mặt hàng thiết yếu khác như rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với tháng trước, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa dịch Covid-19.

Với lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tăng mạnh, giá cả được cam kết giữ ổn định, Sở Công Thương Bình Dương khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, chung tay phòng dịch, không nên mua tích trữ, thay đổi thói quen từ mua trực tiếp qua mua online hoặc qua điện thoại để hạn chế tới nơi đông người, tránh sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Bênh cạnh đó, Sở Công Thương cam kết sẽ cùng với các cơ quan chức năng của Bình Dương thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình găm hàng, đầu cơ, tăng giá không đúng quy định.

Minh Khuê