Nguồn hàng phong phú
Tại thời điểm này, trên thị trường xuất hiện loại bánh Pizza cấp đông được quảng cáo ngon và rẻ đang khuấy đảo thị trường mạng với đủ các vị như: Pizza bò ngô, gà, xúc xích, hải sản… bán với giá dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng/cái.
Những chiếc Pizza được làm thủ công đóng gói với đa dạng mùi vị được rao bán tràn lan trên chợ mạng rất được các chị em công sở ưa chuộng. |
Nắm bắt được thói quen sử dụng mạng xã hội và tâm lý mua đồ ăn nhanh tiện lợi trong mùa dịch, chị Nguyễn Phương Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Hiện tại, các con được nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên vấn đề cho con ăn gì đang khiến bậc phụ huynh đau đầu. Chính vì vậy, chị đã chuyển hướng sang bán đồ ăn nhanh online, đặc biệt là loại bánh Pizza cấp đông. “Bánh nhà mình tùy từng size, từng vị mà có giá khác nhau, dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng/cái. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra rã đông 10-15 phút rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo, vừa tiện lợi, không mất thời gian, ngon miệng, dễ ăn cho trẻ và đặc biệt cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh” – chị Phương Anh cho biết
Trong vai một người muốn mua hàng với số lượng lớn, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với chủ hàng tên Thu Thảo - một nhà cung cấp bánh Pizza cấp đông trên phố Mai Dịch (Hà Nội). Chị Thảo tiết lộ, Pizza cửa hàng chị đa dạng về mẫu mã, có những size 14-18-22cm cho khách hàng lựa chọn, khách lấy số lượng bao nhiêu cũng đáp ứng được. Song, khách ở Hà Nội muốn lấy bánh thì phải báo trước, sáng hôm sau hàng sẽ được giao đến tận nơi.
Cũng theo chị Thu Thảo, khách hàng lấy sỉ thường là người miền Trung với miền Nam, họ nhập với số lượng lớn để giao cho các quán ăn và nhà trường, bình quân mỗi ngày cơ sở chị bán được cả nghìn cái. Theo đó, giá các loại Pizza khác nhau, mua sỉ từ 100 cái trở lên sẽ có giá dao động từ 12.000-25.000 đồng/cái tùy size.
Hay như chị Thanh Hương ở Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trước khi có dịch bệnh, Pizza đã là món ăn khoái khẩu của trẻ con nhà tôi. Thông thường tôi hay mua hàng loại 1, đế bánh mỏng, nhân đầy đặn, phomai cũng béo ngậy nên ăn ngon hơn”, chị Thanh Hương nói.
Bánh được đóng gói thủ công sơ sài bằng một túi ni-lon, không =có tem mác, hạn sử dụng hay dấu kiểm chứng chất lượng của bất cứ cơ quan chức năng nào ở Việt Nam |
Mập mờ chất lượng
Khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay, trên thị trường, những chiếc Pizza được làm thủ công đóng gói với đa dạng mùi vị rất được các chị em công sở ưa chuộng. Tuy nhiên, những chiếc Pizza này đều không có nhãn mác, hạn sử dụng cụ thể, nhưng lại bán rất chạy nhất là trong mùa dịch, khi đa số khách hàng đều không muốn tiếp xúc chỗ đông người.
Khi được hỏi về chất lượng liệu có an toàn, nhiều khách hàng cho rằng, Bởi đa số họ đều mua hàng quen, tin lời người bán hàng bán là chính, chứ thực tế không kiểm chứng được. Bên cạnh đó, giá bánh lại phù hợp với túi tiền nên vẫn đặt hàng thường xuyên.
Pizza cấp đông trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. |
Bên cạnh đó, dù được quảng cáo là hàng tươi mới sản xuất trong ngày, nguyên liệu làm đến đâu sơ chế đến đó nhưng bánh được đóng gói thủ công sơ sài bằng một túi ni-lon. Ngoài ra, bánh không hề có tem mác, hạn sử dụng hay dấu kiểm chứng chất lượng của bất cứ cơ quan chức năng nào ở Việt Nam.
Mức giá "siêu rẻ" của sản phẩm cũng đáng để đặt một dấu hỏi chấm lớn khi bánh còn có thêm nhiều loại thịt. Bình quân, giá thịt lợn ở mức 150.000-200.000 đồng/kg, chưa kể những nguyên liệu khác, giá đã đội lên rất cao rồi.
Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch, khách hàng mua bánh Pizza cần lựa chọn nơi có uy tín, tìm hiểu kỹ về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.