Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 07:15

Bình Dương: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc và tăng trưởng

14:50 | 11/03/2021
Trong 2 tháng đầu năm 2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó sản xuất công nghiệp khởi sắc, phục hồi nhanh và đạt mức tăng trưởng trở lại.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 6%

Mặc dù trong 2 tháng đầu năm 2021, Bình Dương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do có một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Song với việc tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương… cũng như sự nỗ lực từ cộng đồng doanh nghiệp (DN), hoạt động sản xuất công nghiệp của Bình Dương tiếp tục khởi sắc và tăng trưởng.

Bình Dương: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc và tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp khởi sắc, đạt mức tăng trưởng trở lại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Theo ghi nhận, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các DN trên địa bàn Bình Dương đã trở lại hoạt động sản xuất ổn định. Đáng chú ý có 44 DN trên địa bàn tỉnh, trong đó có 8 DN ngoài khu công nghiệp (KCN), 36 DN trong KCN với gần 6.800 người lao động đã hoạt động sản xuất, kinh doanh xuyên tết để bảo đảm cung ứng hàng hóa cho các đơn hàng đặt sẵn, đồng thời cùng chung tay thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã có nhiều lô hàng tôn mạ có giá trị lớn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Mexico, châu Âu, ASEAN. Đây là tín hiệu vui trong những tháng đầu năm 2021, hứa hẹn một năm mới đầy khởi sắc cho Tập đoàn Hoa Sen và cả ngành tôn thép của Bình Dương.

Có thể thấy, mặc dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng với những kinh nghiệm có được từ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, các DN trên địa bàn Bình Dương đã chủ động lên các phương án dự phòng, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, tận dụng các thời cơ để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Nhìn chung, trong 2 tháng đầu năm 2021 các DN Bình Dương vừa duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, vừa bảo đảm sức khỏe cho công nhân lao động.

Theo đó, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục hồi phục, tăng trưởng và chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 43.829 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, sự hồi phục và tăng trưởng trở lại của công nghiệp Bình Dương trong 2 tháng đầu năm 2021 kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng cao. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4,8 tỷ USD, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2020. Khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được xem là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu của Bình Dương với kim ngạch xuất đạt gần 4 tỷ, tăng 32,8% so cùng kỳ.

Công nghiệp động lực tăng trưởng kinh tế

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương - cho biết, cùng với việc tích cực lấy lại đà tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu do dịch bệnh Covid-19, năm 2021, Bình Dương xác định thúc đẩy ngành công nghiệp tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Nhằm phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, tiếp tục đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, những tháng còn lại của năm 2021, Bình Dương sẽ tập trung thực hiện mục tiêu vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Trong đó, tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình, tích cực đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN.

Đặc biệt, tập trung thực hiện các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương để phục hồi tăng trưởng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, ổn định tỷ trọng công nghiệp, chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBDN Bình Dương, để tiếp tục phục hồi và giữ vững tăng trưởng sản xuất công nghiệp, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, Bình Dương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, tham gia hiệu quả vào cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Đồng thời, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Minh Khuê