Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 02:32

Quảng Ninh: Xử phạt doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

10:27 | 10/03/2021
Với việc tự ý đổ đất lấn ra vịnh Bái Tử Long (thuộc khu vực huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), gây ảnh hưởng tới nguồn lợi thuỷ sản của ngư dân, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông đã bị xử phạt 100 triệu đồng.

Trước đó, ngày 17/2, UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nhận được đơn đề nghị của các hộ dân xã Đông Xá về việc Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông thực hiện việc đổ đất, san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng đến khu vực bãi khai thác sá sùng cộng đồng.

Qua công tác kiểm tra xác định, hành vi đổ đất của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông vi phạm khi lấn chiếm trên diện tích đất chưa sử dụng do UBND xã Đông Xá quản lý.

Diện tích đổ đất khoảng 16.000m2 nằm ngoài ranh giới đã được giao đất cho công ty này. Với hành vi trên, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông bị phạt hành chính 100 triệu đồng. Đồng thời buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu vực trước khi vi phạm, phải nạo vét hết phần đất đã đổ xuống bãi, bổ sung thêm cát sạch vào bãi để hoàn trả lại hiện trạng, tạo môi trường thuận lợi để sá sùng phát triển, sinh sôi, thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Hiện tại, công ty mới hoàn trả được 70% hiện trạng.

Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long bị xử phạt 100 triệu đồng và bắt buộc hoàn trả lại hiện trạng ban đầu
Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long bị xử phạt 100 triệu đồng và bắt buộc hoàn trả lại hiện trạng ban đầu

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) Nguyễn Đức Minh cho biết, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông đã vi phạm hành chính về đất đai tại khu vực xã Đông Xá đã bị chính quyền kiểm tra, xử lý, đồng thời yêu cầu khắc phục.

Theo Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phương Đông, phần đất lấn chiếm trước đây là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này. Nên công ty đang dự kiến đề nghị huyện Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm, sau khi hoàn nguyên theo hướng sử dụng đất đắp nền lót đáy bãi, sau đó phun cát bề mặt và khi hoàn thành vẫn đảm bảo nguyên trạng bãi triều.

Trong thời gian tới, UBND huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến việc xử lý, khắc phục hậu quả do vi phạm của công ty này, đồng thời, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan cấp huyện.

Tiến Dũng