Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 20:21

TP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn

17:36 | 09/03/2021
TP. Hồ Chí Minh sẽ mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn, với mục tiêu đến cuối năm 2021 xử lý triệt để vấn nạn này trên địa bàn thành phố.

Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan - nhấn mạnh, trong cuộc họp với các sở, ngành, TP. Thủ Đức, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, diễn ra ngày 9/3.

TP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: TP. Hồ Chí Minh sẽ mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn và xử lý triệt để vấn nạn này cuối năm 2021

Hai năm, chỉ xử phạt xử phạt 141 trường hợp

Phát biểu tại buổi họp, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh- nhìn nhận, tiếng ồn không phải là vấn đề lớn mà lại trở thành vấn nạn do thiếu kiên quyết xử lý. Hiện nay, tiếng ồn là vấn nạn cần tập trung kiểm soát, là hành vi không phù hợp trong đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.

Việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn lúng túng trong cách xử lý. Đặc biệt, nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, xem như không phải việc của mình. Do đó,buổi họp này được tổ chức để cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động quyết liệt và quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn như: các tụ điểm dịch vụ karaoke chưa đảm bảo cách âm, các cửa hàng kinh doanh thiết bị âm thanh, tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke bằng loa kẹo kéo, loa di động tại nơi công cộng hay một số gia đình, nhóm nhậu trên địa bàn các quận, huyện thường tổ chức hát karaoke gây ồn, hoạt động quá giờ, âm thanh vượt quá quy định, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

TP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn
Đại diện các sở, ngành, quận, huyện báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chia làm 4 nhóm đối tượng gây ô nhiễm tiếng ồn, cụ thể, nhóm 1: từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club… chưa bảo đảm cách âm; nhóm 2: quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn; nhóm 3: hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác….; nhóm 4: các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (tại siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…). Trong các nhóm đối tượng trên, nhóm 2 và nhóm 3 đang được dự luận quan tâm nhiều nhất, cụ thể là tiếng ồn từ loa kéo karaoke.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, trong giai đoạn 2019-2020, TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận, huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.

Về đề xuất triển khai các giải pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường chia làm 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu, TP. Hồ Chí Minh tập trung vào tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Giai đoạn 2 là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Mở đợt cao điểm và xử lý triệt để vấn nạn "ô nhiễm" tiếng ồn

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thừa nhận, thời gian qua, vẫn có xử phạt các trường hợp vi phạm về tiếng ồn chứ không phải không xử phạt, không làm gì, song các cơ quan đơn vị chưa thực sự làm tốt, chưa hiểu hết các quy định và chưa làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trong xử lý.

TP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm xử lý vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh: Người dân có thể gọi 1022 để phản ánh vi phạm về tiếng ồn

Do đó, để xử lý triệt đề vấn nạn “ô nhiễm” tiếng ồn, TP. Hồ Chí Minh có chủ trương mở đợt cao điểm tạm gọi là vấn đề tiếng ồn và hành động của TPHCM, tập trung từ nay đến cuối năm 2021. Mục tiêu là xử lý triệt để và kết thúc trong năm nay, không để xảy ra việc nhức nhối ồn ào về tiếng ồn.

“Giai đoạn 1 từ nay đến hết tháng 5/2021, chính quyền các cấp sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về vi phạm tiếng ồn. Giai đoạn 2, từ tháng 6/2021 đến cuối năm 2021, TP. Hồ Chí minh sẽ tập trung xử lý vi phạm tiếng ồn” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Đáng chú ý, trong việc xử lý hành vi vi phạm, ông Võ Văn Hoan đề nghị không bàn đến việc phải đo cường độ âm thanh bởi việc này không thể áp dụng ở không gian công cộng, mà có thể áp dụng theo nhiều quy định của pháp luật, có thể theo 4 Nghị định của Chính phủ là Nghị định 100/2019, Nghị định 167/2013, Nghị định 155/2016 và Nghị định 98/2020. Trong đó, có thể áp dụng một số biện pháp mạnh như “tịch thu phương tiện”.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo quận, huyện, phường, xã chủ động kiểm tra, xử lý. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trương lập tổ công tác, chọn điểm đi kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện bất kỳ cơ sở nào có vi phạm thì Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc để tiếng ồn không phải là vấn đề lớn lại trở thành vấn nạn do thiếu kiên quyết trong xử lý. Đồng thời giao Sở Thông tin và Truyền thông, quản lý trực tiếp tổng đài 1022 và báo cáo hàng ngày với UBND TP. Hồ Chí Minh về tình hình tiếp nhận phản ánh của người dân về tiếng ồn và kết quả xử lý của các địa phương, nêu rõ địa phương nào xử lý, địa phương nào không...

Minh Khuê