Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:57

Bình Dương đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường

16:25 | 03/08/2021
Ngày 3/8, tỉnh Bình Dương đã tổ chức khánh thành đưa thêm 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 8.300 giường vào hoạt động, phục vụ điều trị bệnh nhân Coivd-19.

Theo đó, cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương, được thành lập trên khuôn viên rộng 65.000m2 của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW - Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Trong đó, diện tích sàn xây dựng bố trí bệnh viện là 41.000 m2 với 5.300 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ (bố trí 2.200 giường có trợ thở oxy cố định bằng hệ thống oxy trung tâm). Còn bệnh viện dã chiến số 3 quy mô 3.000 giường đặt tại trường Đại học Việt Đức, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Bệnh viện này được phân tầng điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ đến trung bình.

Bình Dương đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường

Bình Dương đưa thêm 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 8.300 giường vào hoạt động, điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC - cho biết, ngay từ khi nhận được chủ trương của lãnh đạo tỉnh Bình Dương về việc hình thành bệnh viện dã chiến cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương, với tinh thần vào cuộc rất tích cực của các Sở ban ngành cùng các cán bộ chuyên viên Becamex IDC trong qua trình thi công khẩn trương, nhanh chóng và được hoàn thành đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả chỉ trong hơn 1 tuần lễ.

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Thới Hoà được đầu tư các trang thiết bị y tế, ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý đầy đủ như một bệnh viện thông thường với hệ thống phần mềm quản lý, hệ thống trình ký văn phòng, hệ thống camera quan sát, wifi tốc độ cao nhằm tạo điều kiện cho việc xây dựng quy trình và vận hành một cách an toàn, chuyên nghiệp và minh bạch nhất, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân…

Bình Dương đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương, phát biểu tại lễ công bố đưa vào hoạt động cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương

Phát biểu tại lễ công bố đưa vào hoạt động cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, trong những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, số ca dương tính trong cộng đồng tăng cao. Thực tiễn này đã chứng minh tính đúng đắn về quyết định thành lập và đi vào hoạt động của bệnh viên dã chiến số 1 - Bình Dương. Chỉ trong thời gian hơn 10 ngày, bệnh viện đã tiếp nhận cách ly điều trị hơn 1.300 ca, trong đó đã điều trị thành công cho 140 trường hợp, đã góp phần to lớn để tỉnh Bình Dương được đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá là điển hình trong công tác chăm sóc, điều trị F0 ở tầng 1.

Theo Chủ tịch UBND Bình Dương, trước tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid -19, lãng đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó xác định thực hiện ngay việc mở rộng, thành lập thêm các bệnh viện dã chiến có quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tăng cường năng lực thu dung, điều trị các bệnh nhân F0 ở tầng 2, tầng 3 theo khuyến nghị của đoàn công tác Bộ Y tế là ưu tiên hàng đầu của tỉnh.

Bình Dương đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường
Bình Dương đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (thư 2 bên phải) cùng lãnh đạo Bình Dương kiểm tra tại cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương

Do đó, việc tiếp tục đưa thêm khu điều trị bệnh nhân Covid -19 Thới Hòa trực thuộc bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương với quy mô 5.300 giường bệnh, trong đó bố trí 2.200 giường có trợ thở oxy cố định bằng hệ thống oxy trung tâm, thực hiện nhiệm vụ cấp bách cách ly, chăm sóc, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 ở phân tầng 2, bổ sung rất kịp thời cho cuộc chiến giành giật sự sống cho từng bệnh nhân Covid-19.

Chủ tịch UBND Bình Dương tại buổi lễ biểu dương sự hy sinh, vất vả của các lực lượng tuyến đầu, sự đóng góp âm thầm từ toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương. Đồng thời, xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến Bộ Y tế cùng đội ngũ y, bác sĩ từ mọi miền đất nước, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh đã chung tay, chia sẻ, hỗ trợ tận tình cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với tỉnh Bình Dương ngày 30/7, Chủ tịch nước dẫn đầu đoàn công tác bộ ngành Trung ương trực tiếp đến kiểm tra quá trình thi công Khu điều trị bệnh nhân Covid -19 Thới Hòa trực thuộc bệnh viện dã chiến số 1 - Bình Dương. Tại đây Chủ tịch nước có nhiều ý kiến chỉ đạo, dành lời động viên đến lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tông công ty Becamex IDC cùng đội ngũ công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên… đã không ngại gian khó, thi công thần tốc để sớm đưa Khu Điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa chính thức đi vào hoạt động.

Thanh Minh