Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:44

Hà Nội: Tận dụng “thời điểm vàng” chống dịch

11:12 | 02/08/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chính quyền Hà Nội đang sát cánh cùng nhân dân quyết liệt, khẩn trương thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày.

Không để bị động, mất kiểm soát

Góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-UBND, kể từ ngày 27/7, để tăng cường phòng, chống dịch, phường Nhật Tân, phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn - lẻ. Theo đó, mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ, tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định. Việc triển khai mô hình này được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và rất kịp thời nhằm bảo đảm giãn cách. Từ mô hình này, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay, đồng thời đề nghị ngành Công Thương nghiên cứu ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố.

Hà Nội: Tận dụng “thời điểm vàng” chống dịch

Tăng cường đảm bảo cung ứng hàng hóa

Cùng với mô hình phát phiếu đi chợ, cả hệ thống chính trị Thủ đô đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Các quận, huyện, phường, xã tăng cường kiểm tra, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu… Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Chỉ thị số 17/CT-UBND là quyết định đúng, trúng, kịp thời, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, chấp hành nghiêm, là nguồn động viên rất lớn đối với thành phố, trong đó có các lực lượng tuyến đầu vất vả ngày đêm phòng, chống dịch như quân đội, công an, y tế... Tuy nhiên, kết quả kiểm tra từ các đoàn công tác của thành phố tại cơ sở cho thấy, có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm; nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông... Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện tại các quận, huyện, thị xã, kịp thời chấn chỉnh, kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời, các cấp, ngành từ thành phố xuống cơ sở phải tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn; bảo đảm các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng tham gia; không để bị động, mất kiểm soát trong mọi tình huống. “Khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND chính là “thời điểm vàng” để thực hiện các biện pháp khống chế dịch Covid-19. Từng cấp, từng ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải chung một ý chí, quyết tâm; bằng mọi giải pháp, phải duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế dịch”- ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, tại 23 vị trí chốt kiểm soát trên địa bàn Hà Nội, quá trình thực hiện lưu thông phương tiện qua chốt kiểm soát còn chưa thuận lợi, vì vậy, thành phố thống nhất đề xuất của Sở Giao thông vận tải về triển khai phương án “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa có nhu cầu đi qua địa bàn thành phố Hà Nội (không phải kiểm dịch). Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết, tính đến ngày 28/7, tất cả các chốt giao thông cửa ngõ ra - vào thành phố đều ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc. Số lượng phương tiện được cấp thẻ “luồng xanh” di chuyển qua chốt rất lớn và thực hiện đầy đủ yêu cầu kiểm soát y tế của lực lượng chức năng. Các phương tiện không đủ điều kiện đều chấp hành yêu cầu quay đầu xe theo quy định.

Hà Nội: Tận dụng “thời điểm vàng” chống dịch

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Để tạo điều kiện lưu thông, cung ứng hàng hóa được thông suốt dưới nhiều hình thức, Sở Công Thương Hà Nội đã nhanh chóng yêu cầu trường hợp doanh nghiệp, đơn vị đăng ký “luồng xanh” nhưng chưa được duyệt; xe rỗng khi chở hàng đến các tỉnh quay về Hà Nội và đến Hà Nội lấy hàng đi các tỉnh; yêu cầu lái xe chở hàng luôn mang theo hợp đồng, phiếu giao công việc; phiếu xuất - nhập hàng, biên bản giao nhận… để được hỗ trợ qua các chốt, trạm kiểm soát. Ngoài ra, Sở yêu cầu các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm lập danh sách nhân viên thực hiện giao nhận - vận chuyển bằng xe máy để Sở gửi Sở Giao thông vận tải chấp thuận, cấp mã số xác nhận. Theo đó, đã lập danh sách 700 người sử dụng xe mô tô 2 bánh vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp được cấp thẻ vận chuyển.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách xã hội, phòng, chống dịch, theo bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Sở đã công bố danh sách 8.321 điểm bán hàng hóa tiêu dùng thiết yếu gồm 7.866 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán tạp hóa... và 455 chợ phân bổ khắp các quận, huyện; thời gian hoạt động của các điểm cung ứng này chủ yếu từ 6h đến 22h hàng ngày. Các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố đã tăng mức dự trữ lên từ 3 -5 lần, lượng hàng hóa chuẩn bị trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng, với 17 nhóm hàng thiết yếu. Sở cũng triển khai Chương trình bình ổn thị trường với lượng hàng hóa ước tính gần 6.000 tỷ đồng. Đồng thời, có văn bản gửi Sở Y tế đề nghị có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm vắc - xin đối với đối tượng người lao động thuộc hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hóa thiết yếu; trước mắt, đã lập danh sách tổng hợp 35 đơn vị với 21.909 người lao động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội ĐINH TIẾN DŨNG:

Yêu cầu cấp bách hiện nay đối với cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm của người dân, trên dưới một lòng, chắc chắn Hà Nội sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công dịch bệnh.

Hoa Quỳnh