Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 02:53

Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 21 giờ, trừ trường hợp đặc biệt

16:13 | 02/08/2021
Nhiều ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, một số địa phương, đơn vị, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch… Để đảm bảo an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - bà Nguyễn Hương Giang - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh yêu cầu: Từ ngày 2/8, người dân không ra khỏi nhà sau 21 giờ, trừ những trường hợp đặc biệt.
Bắc Ninh: Từ ngày 2/8, người lao động phải ở lại tỉnh

Theo đó, công an tỉnh chỉ đạo thành lập tổ tuần tra tại các huyện, thị xã, thành phố; tuần tra thường xuyên, đột xuất trong các khu vực phong tỏa, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định giãn cách, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch; chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ truy vết đến cấp xã.

Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 21 giờ, trừ trường hợp đặc biệt
Lập các chốt để ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài

Các địa phương, đơn vị thực hiện tốt phương châm: Ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây; phát hiện sớm, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực; thực hiện nghiêm quy định 5K.

Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh căn cứ kế hoạch ứng phó khi có 10.000 ca nhiễm trên địa bàn xây dựng kế hoạch chi tiết, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, phải quy được trách nhiệm cho cá nhân, tập thể nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì xây dựng kịch bản tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Sở Y tế xây dựng phương án thu dung điều trị 3 cấp độ; rà soát, đánh giá năng lực xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly cùng các phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, lực lượng; chủ trì triển khai thí điểm việc cách ly F1 tại nhà.

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội chủ trì triển khai kế hoạch hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Xây dựng phương án hỗ trợ người dân đảm bảo thủ tục đơn giản, hỗ trợ nhanh và công bằng trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Sở Công Thương xây dựng phương án tổ chức hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa, duy trì các kênh hàng hóa, đảm bảo cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân.

Là một trong những địa phương nằm trong tâm điểm của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, sau gần 3 tháng chống chọi, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang được kiểm soát. Hiện không còn xã/phường nào xếp loại nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Toàn tỉnh còn 29 trường hợp F0 đang điều trị, không có trường hợp nặng; 9 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; có tổng số 1.648 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi và xuất viện.

Tính đến hết ngày 1/8, toàn tỉnh có 276.819 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19; trong đó có 252.892 người được tiêm 1 mũi, 23.927 người được tiêm 2 mũi.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca dương tính mới trên địa bàn tỉnh. Lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Rà soát những trường hợp đi/đến/ở/về từ vùng dịch trên địa bàn tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định. Tiếp tục xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế đối với tình huống khi có 10.000 mắc Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng kêu gọi người dân trên địa bàn khi có những biểu hiện: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác cần liên hệ ngay với trạm y tế phường/xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, một số người dân Bắc Ninh thuộc các địa bàn giáp ranh với TP. Hà Nội hàng ngày vẫn sang Hà Nội kinh doanh, buôn bán qua các đường dân sinh, nếu công tác quản lý, giám sát người dân không chặt chẽ tại các địa phương thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn.

Thanh Tâm