Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 10:45

Bình Dương: Công nghiệp chế biến, chế tạo tạo động lực tăng trưởng kinh tế

16:55 | 05/08/2020
Hiện các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương đang dần phục hồi, chuyển biến tích cực, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công nghiệp giữ vai trò động lực tăng trưởng

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới tình hình sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Song, với việc triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương cùng với sự nỗ lực của DN trong sản xuất công nghiệp, các ngành hàng chủ lực của Bình Dương vẫn duy trì mức tăng trưởng so với cùng kỳ 2019.

Bình Dương: Công nghiệp chế biến, chế tạo tạo động lực tăng trưởng kinh tế
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành công nghiệp Bình Dương

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của Bình Dương ước tăng 6,4% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp nhất trong những năm gần đây, tuy nhiên so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước thì đây là mức tăng trưởng khá và có nhiều điểm sáng.

Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,38% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ trọng 98,9% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành công nghiệp Bình Dương.

Đặc biệt, một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số sản xuất 6 tháng tăng so với cùng kỳ năm 2019 như: Chế biến thực phẩm tăng gần 7,9%; in, sao chép bản ghi các loại tăng hơn 12%; thuốc, hóa dược và dược liệu tăng hơn 12%; sản phẩm từ cao su và plastic tăng hơn 8,9%; kim loại tăng 9,84%; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 7,64%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng gần 10%; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị tăng hơn 13,3%...

Tuy nhiên, một số ngành có mức tăng thấp hơn cùng kỳ làm ảnh hưởng chỉ số tăng chung của ngành công nghiệp Bình Dương như: Ngành dệt tăng 2,31% (cùng kỳ tăng 4,23%); ngành may mặc tăng 4,02% (cùng kỳ tăng 8,59%); ngành da giày tăng 1,58% (cùng kỳ tăng 12,45%), ngành chế biến gỗ tăng 3,82% (cùng kỳ tăng 8,35%), đây là các ngành xuất khẩu chủ lực chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương trong những năm qua...

Tận dụng cơ hội từ EVFTA

Theo ghi nhận, từ tháng 5 sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, nền kinh tế Bình Dương đã có dấu hiệu phục hồi và chuyển biến tích cực. DN bắt đầu tiếp cận các chính sách hỗ trợ, nỗ lực khôi phục sản xuất. Các chủ đầu tư khu công nghiệp và các nhà đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà xưởng với tổng vốn hơn 5.950 tỷ đồng, cho thuê lại đất và nhà xưởng với tổng diện tích 41,6ha. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 673 triệu USD.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 3/2020 và có nhiều cơ hội đón "làn sóng" dịch chuyển dự án vào Việt Nam trong đó có Bình Dương, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực đầu tháng 8/2020.

Trong những năm qua, Bình Dương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực tỉnh. Trong đó, tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường…

Nhằm tiếp tục giữ vững tăng trưởng sản xuất công nghiệp, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, Bình Dương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Theo nhận định của Sở Công Thương, với các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho các DN tiếp cận thị trường, nhất là lĩnh vực xuất khẩu. Do đó, Sở Công Thương tăng cường việc phổ biến cho DN Bình Dương nắm được lộ trình cam kết trong các FTA… để DN định hướng, xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp, phát triển đúng hướng.

Minh Khuê