Chàng trai “vác tù và” môi trường với dự án ống hút tre và sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch

Khi bắt tay vào làm các dự án về môi trường mình đều xác định sẽ rất khó khăn. Khó nhưng phải có người làm, mình chọn làm. Không đặt kỳ vọng lợi nhuận, mà mong muốn sẽ dần thay đổi thói quen tiêu dùng. Đến thời điểm hiện tại những người xung quanh mình đã dần “tử tế” với môi trường đó chính là lợi nhuận lớn nhất mình có được.

Nguyễn Tấn Lộc (SN 1983, Hải Châu, Đà Nẵng) tốt nghiệp đại học một chuyên ngành về kỹ thuật nhưng anh lại dành cả tuổi trẻ của mình cho những dự án môi trường phi lợi nhuận. “Không làm được việc gì to lớn cho xã hội thì mình làm những việc nhỏ, thiết thực, nhiều việc nhỏ gộp lại nó thành việc lớn”, xuất phát từ quan điểm khác biệt như vậy, anh Lộc bắt tay vào thực hiện những dự án môi trường, ví dụ như dự án thu gom pin cũ mà anh là một trong những người tiên phong thực hiện tại TP. Đà Nẵng.

chang trai vac tu va moi truong voi du an ong hut tre va san pham tu soi rom lua mach
Bộ sản phẩm ống hút tre của dự án EcoLution

Ấp ủ những dự án về môi trường nơi mình sinh sống, TP. Đà Nẵng – thành phố môi trường, anh Lộc quyết định theo đuổi “tham vọng” thay đổi thói quen tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần của người tiêu dùng với dự án EcoLution (Hệ sinh thái).

Anh Lộc cho rằng muốn chống rác thải nhựa phải nắm được 3 yếu tố chính thứ nhất là hiểu rõ bản chất, thông tin về nhựa, trong đó, tiếp cận dưới góc độ rác thải nhựa nguy hại và “đầu độc” môi trường do con người lạm dụng đồ nhựa dùng một lần; thứ hai, yếu tố kiên quyết là chuyển biến ý thức và thay đổi thói quen của người tiêu dùng; và thứ 3 là phải có sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa.

Dự án EcoLution chia làm 2 phần gồm thay đổi thói quen tiêu dùng đồ nhựa dùng một lần, trong đó, lấy giới trẻ làm trung tâm thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa; và đưa sản phẩm thân thiện với môi trường đến gần với người tiêu dùng với sản phẩm đồ tiêu dùng bằng sợi rơm lúa mạch.

Chọn giới trẻ là đối tượng tiếp cận đầu tiên trong chiến dịch “tử tế với môi trường”, anh Lộc cho biết giới trẻ chính là tương lai của đất nước, của toàn cầu. Người trẻ cũng là đối tượng nhiệt huyết và tạo hiệu ứng lan tỏa thông điệp nhanh, mạnh mẽ nhất.

Quan sát các bạn trẻ, anh Lộc nhận thấy nhu cầu sử dụng ống hút của đối tượng này là vô cùng lớn. Mua 1 ly nước cầm đi sẽ có một ly nhựa, một nắp nhựa, một ống hút nhựa và một túi nilon đựng. Tất cả 4 sản phẩm nhựa này đều là nhựa dùng một lần.

“Làm sao phải có ống hút thay thế ống hút nhựa, có độ bền có thể sử dụng nhiều lần, giá cả phải chăng và quan trọng nhất là thân thiện với môi trường”, suy nghĩ về điều đó, anh Lộc chọn khởi nghiệp với ống hút tre.

Tre lồ ô có vòng đời từ khi trồng đến thu hoạch làm ống hút vào khoảng 8 – 10 tháng, sau khi thu hoạch xong lại trồng trở lại. Hiện tại dự án đang ở giai đoạn chạy thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm nên nguồn nguyên liệu anh Lộc sử dụng tạm thời ở Thanh Hóa. Anh Lộc đang tìm hiểu, nghiên cứu để xây dựng vùng nguyên liệu tại TP. Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) khi dự án chính thức đi vào hoạt động ổn định.

Bộ sản phẩm ống hút tre gồm 3 loại ống hút với các kích cỡ khác nhau cùng 1 cọ rửa. Để tạo tính lan tỏa sản phẩm, dự án đã thực hiện phát miễn phí ống hút cho các bạn học sinh sinh viên như trường ĐH Ngoại Ngữ, Trường SIS (Trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng). Sau hơn 3 tháng khởi nghiệp với ống hút tre, đã có hơn 1.200 bộ ống hút được phát miễn phí.

Anh Lộc cho biết, lợi nhuận của dự án ống hút ở thời điểm hiện tại là bằng 0 về vật chất, nhưng lại có giá trị rất lớn về tinh thần. “Giá trị của sản phẩm ống hút tre khi bạn cầm vào một quán nước, một quán trà sữa nó không phải là giá trị tiền bạc mà nó là giá trị về ý thức”.

chang trai vac tu va moi truong voi du an ong hut tre va san pham tu soi rom lua mach
Anh Nguyễn Tấn Lộc giới thiệu những sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch, thân thiện với môi trường, có khả năng chịu nhiệt từ âm 20 độ C đến 130 độ C và có thể để trong lò vi sóng

Bên cạnh dự án ống hút nhựa, anh Lộc và cộng sự tích cực đưa các sản phẩm thân thiện với môi trường tiêu dùng hàng ngày như những chai nước, bình nước, bình nước, lược chải đầu, box đánh răng đến với người tiêu dùng. Các sản phẩm của EcoLution được tạo lên bởi thành phần chủ yếu là sợi rơm lúa mạch, và có một phần rất nhỏ là nhựa sinh học để tạo chất kết dính (nhựa số 5 PP, chịu nhiệt tốt nhất, có thể phân hủy sau khi không sử dụng nữa).

Các sản phẩm tiêu dùng của EcoLution có thể chịu khả năng chịu nhiệt từ âm 20 độ C đến 130 độ C, có thể đặt trong lò vi sóng, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Sản phẩm đã được cấp chứng nhận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và chứng nhận an toàn của Thụy Sĩ (SGS). “Hiện tại ở Việt Nam mới có rất ít các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa mà thân thiện với môi trường mà đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn thực phẩm như sản phẩm của Eco Lution, mình kỳ vọng các sản phẩm này từ sợi rơm lúa mạch có thể đến gần hơn với người tiêu dùng”.

chang trai vac tu va moi truong voi du an ong hut tre va san pham tu soi rom lua mach
Ống hút được phát miễn phí cho các bạn học sinh, sinh viên để tạp tính lan tỏa thông điệp "nói không với ống hút nhựa dùng một lần"

Chia sẻ về khó khăn khi khởi nghiệp với các dự án về môi trường, anh Lộc cho biết khi xác định gắn bó đã xác định độ rủi ro rất cao. Vì các sản phẩm khởi nghiệp đều là sản phẩm mới chưa mấy người biết đến. “Người ta kinh doanh vẫn còn nặng tính lợi nhuận nên họ thường chọn sản phẩm nào chi phí thấp nhất, nhiều của hàng vẫn chọn ống hút nhựa phục vụ khách chứ chưa sử dụng sản phẩm thay thế, ví dụ như ống hút tre. Hay như sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là nhựa sinh học có thể phân hủy được, nhưng nhiều người khi nghe nói có thành phần là nhựa thì lại e dè, nghĩa là, họ chống rác thải nhựa nhưng chưa hiểu, chưa biết những thông tin cơ bản về nhựa”, anh Lộc nói và cho biết thêm “Thay đổi thói quen tiêu dùng của mọi người là một điều cực kỳ khó khăn. Ngay ban đầu mình đã xác định là cố gắng làm sao để cho hoàn vốn. Mình thực hiện các dự án về môi trường mà mọi người tiếp nhận sản phẩm của mình, sử dụng sản phẩm của mình thì đó đã là một thành quả. Cái chính là mình là được một cái gì đó cho xã hội. Còn lợi nhuận thì mình cũng mong muốn, nếu có thì tốt còn nếu không có thì mình cũng vui”.

Nhiều khó khăn là vậy, nhưng anh Nguyễn Tấn Lộc vẫn lạc quan bởi tâm niệm rằng "khi bắt tay vào làm thì làm bằng chính cái tâm của mình. Chắc chắn là khó khăn, nhưng khó khăn cũng phải có người làm. Bước đầu cũng đã có những hiệu quả nhất định, những người xung quanh mình bây giờ cũng dần thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đó là lợi nhuận lớn nhất bây giờ mình có”. Anh Lộc cho hay, sắp tới anh và các cộng sự vẫn sẽ tiếp tục tặng ống hút tre cho các bạn sinh viên. Những bạn nào có tâm với môi trường anh sẽ “lôi kéo” vào dự án để cùng tạo tính lan tỏa cho sản phẩm. Đối với những sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch, nhóm EcoLution cho biết vẫn sẽ tiếp cận, cần mẫn làm việc để giải thích, mưa dầm thấm lâu, để mọi người thay đổi thói quen. TP. Đà Nẵng – thành phố môi trường và TP. Hội An – Thành phố du lịch sẽ là thị trường trọng điểm nhóm dự án sẽ hướng đến “chinh phục”.

chang trai vac tu va moi truong voi du an ong hut tre va san pham tu soi rom lua mach
Khách du lịch tìm đến để mua sản phẩm của dự án

“Mong muốn lớn nhất của mình và các bạn trong dự án là ngày càng có nhiều người sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham vọng hơn nữa là dùng sản phẩm ống hút tre và sản phẩm từ sợi rơm lúa mạch của dự án”, anh Lộc bộc bạch.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: rác thải nhựa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số

Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội lần thứ VIII vừa tổ chức Diễn đàn “Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo”.
Thừa Thiên Huế: 12 dự án, ý tưởng đạt giải Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thừa Thiên Huế: 12 dự án, ý tưởng đạt giải Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 8/11, Ban tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023 tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho 12 dự án, ý tưởng đoạt giải.
Thúc đẩy doanh nghiệp vừa & nhỏ khởi nghiệp năng động, sáng tạo

Thúc đẩy doanh nghiệp vừa & nhỏ khởi nghiệp năng động, sáng tạo

Công nghệ, đổi mới và phát triển bền vững là 3 động lực chính để thúc đẩy và phát triển nền kinh tế và giải quyết những thách thức trong thời đại mới.
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9: 37 dự án tranh tài ở vòng chung kết

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9: 37 dự án tranh tài ở vòng chung kết

37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành khắp các vùng miền cả nước, tham gia tranh tài vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 để chọn ra ngôi vị quán quân.
Shark Tank mùa 6 đồng hành cùng đối tác chiến lược Carlsberg

Shark Tank mùa 6 đồng hành cùng đối tác chiến lược Carlsberg

Chương trình truyền hình thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam Shark Tank và thương hiệu bia hàng đầu thế giới Carlsberg cùng nhau hợp tác trong mùa 6 này.

Tin cùng chuyên mục

Được đầu tư 250 ngàn USD, nền tảng cảnh báo cháy PiSafe kỳ vọng trở thành ứng dụng quốc dân

Được đầu tư 250 ngàn USD, nền tảng cảnh báo cháy PiSafe kỳ vọng trở thành ứng dụng quốc dân

Được Shark Bình đầu tư 250 ngàn USD, công nghệ cảnh báo cháy PiSafe đặt kỳ vọng có thể trở thành một “ứng dụng quốc dân” về an ninh - an toàn.
Cần hình thành và liên thông, phối hợp các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cần hình thành và liên thông, phối hợp các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cần hoàn thiện thể chế, chính sách, hướng thống nhất tổng thể về hệ thống trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp hiệu quả
Đã tìm ra quán quân Cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp

Đã tìm ra quán quân Cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp

Dự án Prebiotic - Sản phẩm nui ăn liền, lĩnh vực thực phẩm đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2023.
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

SURF 2023 với chuỗi các hoạt động, sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, truyền đi thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo”.
Nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thời trang đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng

Nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thời trang đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng

Nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thời trang toàn cầu Wetex vượt qua 30 dự án, đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2023.
Hơn 50 đơn vị kinh doanh thương mại điện tử chinh phục Ecomathon 2023

Hơn 50 đơn vị kinh doanh thương mại điện tử chinh phục Ecomathon 2023

Hơn 50 đơn vị kinh doanh thương mại điện tử chuyên lĩnh vực POD/Dropshipping đang cùng tranh tài để tìm ra người chiến thắng khi bán hàng trên nền tảng TikTok.
Khởi nghiệp hướng tới Net Zero, nhiều startup thành công hút vốn đầu tư

Khởi nghiệp hướng tới Net Zero, nhiều startup thành công hút vốn đầu tư

Các startup hướng tới mục tiêu “xanh” đã và đang có cơ hội kinh doanh bền vững khi nhận được quan tâm đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.
"Chở" nước biển về Hà Nội nuôi cua biển lột

"Chở" nước biển về Hà Nội nuôi cua biển lột

Khởi nghiệp trong nông nghiệp đã khó, nhưng với mô hình nuôi cua biển lột tại Hà Nội lại càng khó. Tuy nhiên, trong khó khăn thì cơ hội đem lại cũng sẽ rất lớn.
SURF 2023 lan tỏa tinh thần “Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo”

SURF 2023 lan tỏa tinh thần “Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo”

Sáng 19/9, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin về chương trình ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2023.
Những dự án nào lọt vào vòng chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp Xanh năm 2023"?

Những dự án nào lọt vào vòng chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp Xanh năm 2023"?

15 dự án lọt vào vòng chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp Xanh năm 2023" thuộc nhiều tỉnh thành, trong đó Quảng Nam là địa phương có số dự án nhiều nhất.
Mô hình “Day Zero” - hỗ trợ thế hệ khởi nghiệp mới tại Việt Nam

Mô hình “Day Zero” - hỗ trợ thế hệ khởi nghiệp mới tại Việt Nam

Mô hình “Day Zero" dành cho những founder mới khi họ vừa bắt đầu hành trình khởi nghiệp với dự kiến đầu tư cho 25 startup tại Việt Nam trong năm 2023.
Ứng dụng AI của du học sinh Việt nhận đầu tư 12 tỷ đồng tại Mỹ

Ứng dụng AI của du học sinh Việt nhận đầu tư 12 tỷ đồng tại Mỹ

Ứng dụng Afforai với tính năng đọc, dịch văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc dùng mệnh lệnh tiếng Việt để viết văn bản tiếng Anh và 100 ngôn ngữ khác, vừa được Công ty Mỹ rót vốn.
Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023

Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023

Dự án Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên Univ.Star 2023.
Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023: Cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023: Cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Inno Vietnam-Japan Fast Track Pitch 2023 là cơ hội cho các DN đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn, tiềm năng.
Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp”: Thúc đẩy dự án khởi nghiệp, thương mại hóa sản phẩm

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp”: Thúc đẩy dự án khởi nghiệp, thương mại hóa sản phẩm

Sáng 26/8 đã diễn ra vòng bán kết Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần 4, 42 dự án tranh tài để được chọn vào chung kết.
Liên kết doanh nghiệp để dẫn dắt, ấp ủ tài năng khởi nghiệp

Liên kết doanh nghiệp để dẫn dắt, ấp ủ tài năng khởi nghiệp

Sáng 25/8, tại Quảng Nam diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia Khởi nghiệp sáng tạo và liên kết doanh nghiệp - Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới.
Khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên: Cần tăng cường hợp tác, liên kết giữa các địa phương

Khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên: Cần tăng cường hợp tác, liên kết giữa các địa phương

Các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên cần tăng cường hợp tác, liên kết vùng hơn nữa để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững.
Kết nối cung cầu công nghệ “Công nghệ xanh – Tương lai xanh”

Kết nối cung cầu công nghệ “Công nghệ xanh – Tương lai xanh”

Kết nối phát triển thị trường khoa học công nghệ năm 2023 đẩy mạnh hợp tác, kết nối cung cầu công nghệ và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP. Đà Nẵng.
Cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp: 10 đội thi Đại học Công Thương TP.HCM vào chung kết

Cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp: 10 đội thi Đại học Công Thương TP.HCM vào chung kết

10 đội thi sinh viên của Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp năm 2023.
Sàn khởi nghiệp 4.0: “Cánh cửa mới” cho người kinh doanh

Sàn khởi nghiệp 4.0: “Cánh cửa mới” cho người kinh doanh

Sàn khởi nghiệp 4.0 ra đời dựa trên việc sử dụng các tiến bộ công nghệ, tạo ra những giải pháp mới, mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng và người dùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động