
Ngày 23/5/2020, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 746/QĐ-BHXH về kế hoạch chuyển đổi việc xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, từ tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của ngành.

Ngày 22/5, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Hội thảo về Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp”.

Ngày 23/5 tới đây, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, cam kết thực hiện xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân.

Để kịp thời tháo gỡ các rào cản về thực hiện giao dịch bảo hiểm xã hội (BHXH), y tế cho người dân, doanh nghiệp, ngành BHXH đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, tạo đột phá về ứng dụng công nghệ, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính…

Do dịch Covid-19, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đang bị tác động tiêu cực, dự báo sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020.

Để thực hiện đúng quy định về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương kiểm soát chặt chẽ, nhằm tránh lạm dụng, trục lợi chính sách khi tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Trên cơ sở quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước về thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, Chính phủ đã có chỉ đạo lấy tháng 5 là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, mất mùa.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần thiết thực giải quyết khó khăn của người lao động Đà Nẵng khi rơi vào tình trạng mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; không chỉ bảo đảm quyền lợi người lao động mà còn đóng góp vào sự vững mạnh của hệ thống an sinh xã hội.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), cả nước đã có 574.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gấp đôi so với năm 2018 và gấp 2 lần kết quả 10 năm thực hiện chính sách này.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa chấp nhận ý kiến về việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm chưa ghi trong sổ bảo hiểm xã hội của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý BHXH. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế phát sinh, tác động tiêu cực đến thực hiện và thụ hưởng chính sách của người dân, doanh nghiệp.

Để góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mới đây đã ban hành Quyết định số 584/QĐ-BHXH kèm theo Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19 mà chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ phê duyệt Quyết định về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng về giãn cách xã hội, nhân viên bưu điện tại Quảng Ninh đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chi trả chế độ cho 103.000 người hưởng với tiêu chí đúng người, đúng chế độ và đảm bảo tốt công tác phòng dịch.

Nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi hưởng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu thực hiện chặt chẽ việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần và kiến nghị không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần…

Trước phán ảnh về dấu hiệu gia tăng người lao động đăng ký rút bảo hiểm xã hội một lần do đại dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có khuyến cáo người lao động cân nhắc kỹ, đồng thời, chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông để người lao động nắm rõ hơn về vai trò, lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội.

Dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động tạm thời mất việc làm, nguồn thu không có để trang trải cuộc sống đã khiến cho không ít người lao động đi đến quyết định đăng ký rút bảo hiểm xã hội một lần, nguy cơ đánh mất nhiều quyền lợi lâu dài…

Với mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đang nỗ lực không ngừng tìm kiếm các dịch vụ tiện ích tốt nhất để phục vụ người tham gia, trong đó có hình thức thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa gửi thông báo cho biết, trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi.

Vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch như chống “giặc”, vừa phải đảm bảo chi trả các chế độ, chính sách an sinh xã hội kịp thời cho người thụ hưởng với nhiều thay đổi chưa có tiền lệ trong giai đoạn cách ly xã hội là thử thách rất lớn đối với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH).

Từ ngày 15/4, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chính thức có hiệu lực. Trong đó, sẽ áp dụng các hình thức xử phạt và mức xử phạt cụ thể đối với lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để giải quyết các chế độ, trợ cấp BHXH kịp thời cho người thụ hưởng chính sách.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có thông báo yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế kịp thời hướng dẫn việc tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi có cơ sở y tế trên địa bàn bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19.

Số doanh nghiệp phá sản, tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc làm của nhiều người lao động. Trong bối cảnh này, cùng với các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được coi là phao cứu sinh của người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 1/4, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có thông báo về quyết định việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua thuốc sát trùng và xà phòng chống dịch Covid-19 theo đề nghị của các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020 sẽ tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với tổ chức, cá nhân kể.