Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Tòa án New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hình sự khoản tiền bịt miệng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới? Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tiết lộ lý do giúp ông Donald Trump tiếp tục dẫn trước Tổng thống Joe Biden Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Màn tranh luận bất thường của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden

Ông Donald Trump phản đối “lệnh bịt miệng”

Trong một diễn biến mới liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, Tòa án cao nhất của New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến lệnh bịt miệng trong phiên tòa xét xử hình sự về khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong tuần này. Quyết định đồng nghĩa với việc lệnh bịt miệng cấm ông Donald Trump nói về bồi thẩm đoàn, nhân chứng và các bên liên quan đến vụ án của Tòa án Tối cao Manhattan, vẫn sẽ có hiệu lực.

Quyết định của Tòa án cao nhất New York bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump đồng nghĩa với việc lệnh bịt miệng vẫn có hiệu lực. Điều này có nghĩa là ông Donald Trump sẽ không được phép công khai thảo luận về bồi thẩm đoàn, nhân chứng, và các bên liên quan trong vụ án hình sự về khoản tiền bịt miệng.

Tòa phúc thẩm New York đã từ chối yêu cầu của ông Donald Trump về việc xem xét lại lệnh bịt miệng. Họ khẳng định rằng không có vấn đề hiến pháp quan trọng nào liên quan đến vụ án này, nghĩa là lệnh bịt miệng không vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông Donald Trump.

Luật sư của ông Donald Trump yêu cầu Thẩm phán Juan Mercan, người chủ trì phiên tòa, hủy bỏ lệnh bịt miệng vì phiên tòa chính đã kết thúc. Họ cho rằng lệnh này không còn cần thiết nữa.

Tuy nhiên, Văn phòng Biện lý quận Manhattan muốn giữ nguyên lệnh bịt miệng cho đến khi kết thúc các thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc tuyên án và xử lý các vấn đề sau phiên tòa. Họ lo ngại rằng nếu ông Donald Trump được phép nói về vụ án, điều đó có thể ảnh hưởng đến quá trình và quyết định pháp lý còn lại.

Lệnh bịt miệng này được đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan của quá trình xét xử. Nếu ông Donald Trump vi phạm lệnh, ông có thể đối mặt với hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Quyết định giữ nguyên lệnh bịt miệng cũng cho thấy Tòa án Tối cao Manhattan quyết tâm duy trì sự công bằng và tránh mọi ảnh hưởng không đáng có từ phía công chúng hay truyền thông đối với vụ án.

Ngoài ra, việc lệnh bịt miệng được duy trì còn ngăn chặn khả năng ông Donald Trump sử dụng quyền tự do ngôn luận để gây ảnh hưởng lên công chúng và làm lệch hướng sự chú ý khỏi các bằng chứng và lý lẽ pháp lý chính thức trong phiên tòa. Quyết định này là một bước quan trọng trong việc duy trì trật tự và tính toàn vẹn của quá trình xét xử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?
Tòa án cao nhất của New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến lệnh bịt miệng trong phiên tòa xét xử hình sự về khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, ông Steven Cheung đã đưa ra một tuyên bố về việc cựu Tổng thống và nhóm pháp lý của ông sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại lệnh bịt miệng.

Ông Steven Cheung lập luận rằng, lệnh bịt miệng không chỉ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của ông Donald Trump mà còn vi phạm quyền của cử tri được tiếp cận thông tin từ ứng cử viên mà họ ủng hộ. Trong bối cảnh một chiến dịch tranh cử, việc truyền đạt thông điệp và quan điểm của ứng cử viên tới công chúng là vô cùng quan trọng, và ông Steven Cheung tin rằng lệnh bịt miệng này đã cản trở ông Donald Trump thực hiện điều đó.

Trong khi đó, luật sư của ông Donald Trump, ông Todd Blanche, và người phát ngôn của Văn phòng Biện lý quận Manhattan từ chối bình luận thêm về vấn đề này. Điều này có thể cho thấy rằng cả hai bên đều đang chuẩn bị cho những bước tiếp theo trong quá trình pháp lý và có thể đang cân nhắc các chiến lược phù hợp để bảo vệ quan điểm của mình.

Nhiều tác động lớn từ cuộc đấu tranh pháp lý

Tháng trước, ông Donald Trump đã bị kết tội với 34 tội danh liên quan đến việc làm giả hồ sơ kinh doanh như một phần của kế hoạch che giấu tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Điều này xảy ra trong bối cảnh vụ án liên quan đến việc thanh toán tiền bịt miệng này, mà được cho là để giữ im lặng về một mối quan hệ không mong muốn của ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Vào ngày 11 tháng 7, ông Donlad Trump sẽ phải đối mặt với phán quyết trong phiên xét xử về các tội danh này, chỉ còn bốn ngày trước khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội đề cử. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi và quan ngại về tác động của vụ án này đối với chiến dịch tranh cử của ông và sự ảnh hưởng lên cuộc bầu cử sắp tới.

Với việc ông Donald Trump sẽ đối mặt với phán quyết vào thời điểm gần đây như vậy, có thể dự đoán rằng các diễn biến tiếp theo sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận và có thể ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tranh cử của ông và sự tham gia của Đảng Cộng hòa trong đại hội đề cử sắp tới.

Tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh ở New York có thể mang lại hình phạt tối đa là 4 năm tù. Tuy nhiên, Thẩm phán Mercan sẽ đánh giá tính nghiêm trọng của hành vi làm giả hồ sơ kinh doanh trong vụ án của ông Donlad Trump, xem xét mức độ tổn hại mà hành vi này có thể gây ra. Lịch sử pháp lý và tiền sự của ông Donald Trump cũng sẽ được xem xét để quyết định liệu án phạt có nặng hay nhẹ hơn. Luật sư của ông sẽ đưa ra các lập luận về nhân văn và pháp lý của ông, bao gồm các yếu tố như sự vô ý hay những nguyên nhân bất khả kháng.

Quyết định của Tòa án cao nhất New York đã làm cho tình hình pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump trở nên rắc rối hơn bao giờ hết. Điều này có thể có tác động lớn đến cả cuộc chiến pháp lý và chính trị của ông trong thời gian tới.

Nếu bị kết án và phải vào tù, ông Donald Trump sẽ đối mặt với nhiều thử thách nghiêm trọng. Đầu tiên, việc phải thụ án tù có thể ảnh hưởng đến khả năng của ông tiếp tục chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024. Quá trình tham gia vào các vụ kiện và tranh luận pháp lý liên quan sẽ làm mất tập trung ông khỏi các hoạt động chính trị quan trọng cho chiến dịch của mình.

Ngoài ra, cuộc đấu tranh pháp lý này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Donald Trump mà còn có thể có tác động lớn đến cả sự kiện chính trị toàn cầu. Việc bảo vệ hoặc xem xét lại quyền lợi và tự do của một cựu Tổng thống có thể thiết lập các tiền lệ quan trọng về quyền lực và trách nhiệm chính phủ trong các vụ kiện tương lai.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Theo truyền thông Nga, chiếc máy bay thương mại Sukhoi Superjet 100 của Nga bị rơi gần thủ đô Moscow, toàn bộ phi hành đoàn 3 người thiệt mạng.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Quân đội Nga đã sử dụng bom nhiệt áp hạng nặng TOS-1A tấn công dữ dội vào các vị trí của Quân đội Ukraine tại làng New York, tỉnh Donetsk.
Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào với 255 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ USD.
Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo người Nga Piotr Tsvetov cho rằng, việc NATO tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một hiện tượng khá mới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt 'cá lớn' ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt “cá lớn” ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc để tránh bị quân đội Nga phát hiện.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công vào hạ tầng trong bãi thử tên lửa nằm ở tỉnh Astrakhan, Nga.
Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Trung Quốc leo thang khi EU quyết định tăng thuế lên tới gần 38% đối với các hãng xe điện của Trung Quốc.
Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị

Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị ''ra lệnh'' trời ngừng mưa

Thị trưởng Coulonces ở vùng Normandy đã ký chỉ thị yêu cầu trời không được mưa trong tháng 8 đến tháng 10 và yêu cầu các cha xứ tham gia vào nỗ lực này.
Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

NATO sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine, trong đó lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine; Nga có thể kiểm soát Donetsk trong mùa Thu 2024 khi tình hình xung đột thay đổi.
Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu thanh ở Đức vào năm 2026.
Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã ngăn chặn thành công kế hoạch của tình báo Ukraine nhằm tấn công tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga; Moscow dâng cao đội hình.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Kênh Military Summary cho biết, lực lượng Nga đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của quân Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.
Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Tác chiến điện tử của Nga đã gây rắc rối cho một số vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng cũng đang báo hiệu cho Washington cần chuẩn bị gì cho cuộc chiến tương lai.
Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard cho biết, khả năng phòng thủ của nước này đã suy giảm trong những năm gần đây.
Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói khi đã có hàng chục dân thường tại dải đất thiệt mạng trong vài ngày qua do thiếu ăn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí khi Mỹ và phương Tây thống nhất quan điểm chung.
Ông Macron

Ông Macron ''nổi nóng'' vì sự can thiệp của quan chức Israel vào bầu cử Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tỏ ra ''nổi nóng'' trước sự can thiệp của một quan chức Israel vào bầu cử Pháp.
Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine và các căn cứ hàng không của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Điểm tin nóng thế giới tối ngày 9/7: Nga tuyên bố

Điểm tin nóng thế giới tối ngày 9/7: Nga tuyên bố ''diệt gọn'' hệ thống tên lửa Ukraine do Mỹ sản xuất

Quân đội Nga đã phá hủy 3 hệ thống pháo HIMARS do Mỹ cung cấp cùng với một số nhân viên quân sự nước ngoài giúp Ukraine vận hành các hệ thống tên lửa.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Những đảng viên Dân chủ nào kêu gọi ông Joe Biden dừng chiến dịch tranh cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Những đảng viên Dân chủ nào kêu gọi ông Joe Biden dừng chiến dịch tranh cử?

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi đường đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, sau màn tranh luận với ông Donald Trump.
Điểm nhấn kinh tế thế giới và Việt Nam nửa đầu năm 2024

Điểm nhấn kinh tế thế giới và Việt Nam nửa đầu năm 2024

Nửa đầu năm 2024, dù kinh tế, thương mại toàn cầu có dấu hiệu khả quan, là cơ hội thuận lợi để phát triển, song tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động