Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Màn tranh luận bất thường của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump đã đồng ý các điều khoản được đưa ra trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Vì sao ông Donald Trump đang giành ưu thế trước Tổng thống Joe Biden? Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tiết lộ lý do giúp ông Donald Trump tiếp tục dẫn trước Tổng thống Joe Biden

Cuộc tranh luận bất thường?

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên của kỳ bầu cử năm 2024. Cuộc tranh luận trực tiếp được diễn ra trên kênh CNN vào ngày 27/6 tới và trên kênh ABCNews vào ngày 10/9, gần hai tháng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (5/11/2024). CNN đã công bố thêm thông tin chi tiết về các thông số mà chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đã thống nhất.

Cuộc thảo luận do Jake Tapper và Dana Bash của CNN chủ trì tại Atlanta vào ngày 27/6, sẽ đánh dấu cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 giữa Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, trong khi ông Donald Trump là đại diện của Đảng Cộng hòa. Ngoài hai cuộc tranh luận của hai ứng viên Tổng thống, ông Joe Biden cũng đề nghị một cuộc tranh luận riêng giữa các ứng viên Phó Tổng thống vào tháng 7/2024.

Cả hai ứng cử viên đều đã chấp nhận lời mời của mạng lưới và đồng ý chấp nhận các quy tắc cũng như hình thức của cuộc tranh luận, như đã nêu trong các bức thư được mạng lưới gửi đến các chiến dịch vào tháng 5.

Theo mạng lưới CNN, cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút và bao gồm hai khoảng thời gian nghỉ quảng cáo. Trong những khoảng nghỉ này, nhân viên của các chiến dịch tranh cử không được phép tương tác với ứng cử viên của họ.

Cả hai ứng cử viên đều đồng ý xuất hiện trên bục thống nhất và vị trí trên bục của họ sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu.

Micrô sẽ bị tắt trong suốt cuộc tranh luận ngoại trừ lúc ứng cử viên phát biểu. Mặc dù không được phép mang đạo cụ hoặc ghi chú viết sẵn lên sân khấu nhưng thí sinh sẽ được phát bút, một tập giấy và một chai nước.

Một số khía cạnh của cuộc tranh luận sẽ khác so với các cuộc tranh luận trước đó bao gồm việc không có khán giả trong trường quay. Một đại diện của Warner Bros Discovery (WBD.O) đã nêu rõ rằng người điều hành cuộc thảo luận “sẽ sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình để thực thi thời gian và đảm bảo một cuộc thảo luận văn minh”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Màn tranh luận bất thường của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump sẽ tranh luận trực tiếp phát trên kênh CNN vào ngày 27/6 (Ảnh: CNN)

Đây được xem như buổi tranh luận bất thường kể từ năm 1976. Cuộc tranh luận Tổng thống trên truyền hình đầu tiên, giữa John F. Kennedy và Richard Nixon vào năm 1960, diễn ra tại các trường quay truyền hình không có khán giả trực tiếp. Từ năm 1976 trở đi, các cuộc tranh luận Tổng thống được tổ chức trước khán giả trực tiếp, nhưng có sự hướng dẫn để đảm bảo một môi trường lịch sự và tránh gây ồn ào ngoài phần đầu và phần cuối của cuộc tranh luận. Điều này giúp tạo ra một diễn đàn mà các ứng cử viên có thể trình bày ý kiến và chính sách của mình một cách rõ ràng và có hiệu quả.

Ông Donald Trump cũng nhấn mạnh thêm: "Tôi đặc biệt đề nghị tổ chức nhiều hơn hai cuộc tranh luận và để tăng thêm hứng khởi, nên tổ chức ở một địa điểm rất lớn, mặc dù ông Joe Biden được cho là sợ đám đông. Đó chỉ là vì ông ấy không hiểu được họ".

Để đáp ứng tiêu chuẩn tranh luận của CNN, các ứng cử viên phải đáp ứng các yêu cầu nêu tại Điều II, Mục 1 Hiến pháp Hoa Kỳ để giữ chức Tổng thống. Cả ông Joe Biden và ông Donlad Trump đều đáp ứng những yêu cầu đó, cũng như ông Robert F. Kennedy Jr., ông Cornel West và bà Jill Stein, những người đang tranh cử với tấm vé không thuộc đảng lớn.

Những người tham gia cũng phải nộp đơn tuyên bố ứng cử chính thức cho Ủy ban bầu cử liên bang giống như các cuộc bầu cử trước.

Tất cả các tranh luận viên tham gia phải xuất hiện trên đủ số phiếu bầu cấp tiểu bang để đạt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để giành chức Tổng thống và nhận được ít nhất 15% trong bốn cuộc thăm dò quốc gia riêng biệt gồm những cử tri đã đăng ký hoặc cử tri có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn đưa tin của CNN.

Các cuộc thăm dò đáp ứng các tiêu chuẩn đó là những cuộc thăm dò được tài trợ bởi CNN, ABC News, CBS News, Fox News, Trường Luật Đại học Marquette, Đại học Monmouth, NBC News, The New York Times/Siena College, NPR/PBS NewsHour/Marist College, Đại học Quinnipiac, Tạp chí Phố Wall và The Washington Post.

Dù có thể không loại trừ trường hợp của ông Kennedy, nhưng có ít khả năng các ứng cử viên khác ngoài ông Joe Biden và ông Donald Trump có thể đáp ứng những yêu cầu đó.

Ông Kennedy đã đạt được ít nhất 15% trong ba cuộc thăm dò gần đây và hiện đã được liệt kê trên phiếu bầu ở sáu bang, điều này có nghĩa là ông đủ điều kiện để nhận được 89 phiếu bầu từ các thành viên của Đại hội đồng.

Cuộc chạy đua gay gắt của hai ứng viên

Các cuộc tranh luận trực tiếp của các ứng viên Tổng thống luôn thu hút sự quan tâm của cử tri Mỹ. Năm 2020, cuộc tranh luận của ông Joe Biden và ông Donald Trump đã thu hút 73 triệu người xem, trong khi cuộc tranh luận của ông Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton năm 2016 thu hút 84 triệu khán giả.

Đối với hàng triệu người Mỹ, các cuộc tranh luận sẽ thể hiện sự xem xét kỹ lưỡng nhất mà họ có thể dành cho một trong hai ứng cử viên kể từ các cuộc tranh luận dẫn đến cuộc bầu cử năm 2020.

Đây là cơ hội để xem cả hai ứng cử viên thể hiện như thế nào trong các cuộc tranh luận quan trọng, đặc biệt đối với những cử tri quan tâm đến tuổi tác của họ. Ông Donald Trump bước sang tuổi 78 vào ngày và Tổng thống Joe Biden ở tuổi 82. Họ đều đã ở trong độ tuổi cao và sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng thể hiện trong các cuộc tranh luận và khả năng tham gia vào các cam kết dài hạn trong chiến dịch tranh cử.

Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng video "thách đấu" ông Donald Trump, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, tham gia vào hai cuộc tranh luận Tổng thống năm 2024. Tổng thống Joe Biden xác nhận ông đã nêu các điều kiện để tranh luận với ông Donald Trump trên sóng truyền hình.

"Donald Trump đã thua tôi hai cuộc tranh luận vào năm 2020. Kể từ đó, ông ấy không xuất hiện trong một cuộc tranh luận nào nữa", Tổng thống Joe Biden chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 15/5.

Động thái này cho thấy Tổng thống Joe Biden muốn tranh thủ các biện pháp để tăng tỷ lệ ủng hộ. Trong bối cảnh các khảo sát chỉ ra người tiền nhiệm Donald Trump đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ ở nhiều bang chiến trường quan trọng. Đồng thời, những thông điệp về các vấn đề cốt lõi như kinh tế của Tổng thống Joe Biden dường như không gây tiếng vang lớn với cử tri.

Ngay sau đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social. Ông đáp trả bằng cách gọi Tổng thống Joe Biden là "người tranh luận tồi tệ nhất" mà ông từng đối mặt.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bầu cử Tổng thống Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá chia sẻ xu hướng cải cách trong WTO, thách thức đối với hệ thống thương mại đa phương và tác động đến Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga khi chiến trường nghiêng về phía Nga.
Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

“Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá cho Đảng, Nhà nước Lào” là cảm nhận sâu sắc của nguyên TBT, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.
Nga có ‘động thái mới’ về kinh tế với các nước không thân thiện

Nga có ‘động thái mới’ về kinh tế với các nước không thân thiện

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây đã ký quyết định áp mức thuế nhập khẩu bổ sung đối với một số hàng hóa từ các quốc gia không thân thiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Tín hiệu đáng báo động cho Ukraine; ông Trump có thể đến Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động