Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tiết lộ lý do giúp ông Donald Trump tiếp tục dẫn trước Tổng thống Joe Biden

Ông Donald Trump đang dẫn trước Tổng thống Joe Biden với cách biệt 2 điểm phần trăm trong cuộc đua tranh giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden '‘gặp khó’' trước làn sóng nhập cư ồ ạt vào Mỹ Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump? Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới?

Cuộc chạy đua ngày càng gay gắt

Cuộc thăm dò mới nhất từ Reuters/Ipsos về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 được thực hiện trực tuyến kết thúc vào ngày 11/6, thu thập phản hồi từ 930 cử tri đã đăng ký. Đây là phương pháp nghiên cứu công khai và mở, sử dụng để đo đếm quan điểm và ý kiến của một mẫu ngẫu nhiên cử tri để đại diện cho quần chúng rộng hơn.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, ông Donald Trump, đối thủ của Đảng Cộng hòa, hiện đang dẫn trước Tổng thống Joe Biden với cách biệt 2 điểm phần trăm trong cuộc đua tranh giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 diễn ra vào tháng 11. Một số quan chức tiết lộ, nguyên nhân giúp ông Donald Trump vượt trước được cho là kết quả của sự cân nhắc của cử tri về các vấn đề tội phạm gần đây.

Cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên chính trong cuộc bầu cử ngày càng gay gắt hơn. Theo cuộc thăm dò này, khoảng 41% cử tri đã đăng ký cho biết nếu bầu cử diễn ra vào ngày hôm nay, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump, trong khi 39% ủng hộ Tổng thống Joe Biden, đại diện của Đảng Dân chủ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tiết lộ lý do giúp ông Donald Trump tiếp tục dẫn trước Tổng thống Joe Biden
Ông Donald Trump và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham gia cuộc tranh luận tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 vào ngày 27 tháng 6 năm 2024 (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, khoảng 20% cử tri trong cuộc thăm dò này cho biết họ vẫn chưa quyết định chọn ứng cử viên nào. Họ có xu hướng ủng hộ các lựa chọn từ bên thứ ba hoặc có thể sẽ không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 5/11 tới. Điều này thể hiện sự biến động, thiếu chắc chắn trong quyết định của một phần cử tri trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Mặc dù ông Donald Trump đang dẫn đầu với khoảng sai số 3 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò đối với cử tri đã đăng ký, nhiều cử tri vẫn lưỡng lự khi còn khoảng 5 tháng nữa mới đến cuộc bầu cử vào ngày 5 tháng 11.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy một phần nhỏ của cử tri (khoảng 10%) sẽ chọn Robert Kennedy Jr., một nhà hoạt động chống vắc-xin tranh cử với tư cách độc lập, nếu ông có tên trong lá phiếu cùng với ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden. Dù không thay đổi so với cuộc thăm dò trước, điều này vẫn thể hiện sự phong phú và đa dạng trong các lựa chọn của cử tri và sự ảnh hưởng của các nhân vật độc lập trong cuộc bầu cử.

Cuộc tranh cử vẫn đang diễn ra căng thẳng và không thể dự đoán trước kết quả với sự biến động trong tâm trạng cùng lựa chọn ủng hộ của cử tri giữa hai ứng cử viên chính. Cuộc thăm dò dư luận đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp phản ánh ý kiến của cộng đồng trong quá trình bầu cử Tổng thống của Mỹ.

Các cuộc khảo sát trên toàn nước Mỹ cung cấp thông tin quan trọng về sự ủng hộ của người Mỹ đối với các ứng cử viên chính trị. Tuy nhiên, chỉ có một số bang chiến trường thường được coi là quyết định trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đó là vì hệ thống cử tri đoàn của Mỹ, trong đó mỗi bang có một số lượng cử tri đoàn được chỉ định và cử tri đoàn này sẽ quyết định ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Vì vậy, dù một ứng cử viên có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân trên toàn quốc, nhưng kết quả cuối cùng vẫn phụ thuộc vào việc giành được số phiếu cử tri đoàn đủ lớn từ các bang quan trọng.

Cả hai ứng cử viên đều đối mặt với nhiều khó khăn

Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump là hai ứng cử viên mang trách nhiệm lớn trong cuộc tái đấu bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tiên sau gần 70 năm.

Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện tại, ông Joe Biden đã 81 tuổi, phải đối mặt với lo ngại về khả năng thực hiện nhiệm vụ do tuổi tác. Đồng thời, ông nhận lời chỉ trích về chính sách đối với Israel và Palestine khi ủng hộ hành động chiến tranh của Israel, điều này khiến một số người trong Đảng Dân chủ không hài lòng.

Lời chỉ trích này xuất phát từ việc một số người cho rằng các biện pháp của Israel trong cuộc xung đột với Palestine không công bằng. Điều này đã gây ra tranh cãi và phản đối từ một số phần tử trong Đảng Dân chủ, khi họ cho rằng ông Joe Biden nên đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn đối với Israel hoặc thậm chí là ngừng hỗ trợ quân sự cho quốc gia này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có con bị kết án. Reuters/Ipsos đã khảo sát người lớn trên toàn quốc sau khi con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden đối diện với bản án.

Trong đó có khoảng 67% cử tri đã đăng ký trong cuộc thăm dò kéo dài hai ngày cho biết họ đã nghe ít nhất một phần nào đó về phiên tòa xét xử của Hunter Biden, người bị kết án vì tội nói dối trong việc sử dụng ma túy để mua súng vào ngày 10/6. Tuy nhiên, 80% trong số họ cho biết rằng phán quyết này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng họ bỏ phiếu cho Tổng thống Joe Biden, người đang cố gắng tái tranh cử vào tháng 11.

Các cử tri đã đăng ký độc lập, bao gồm cả những người ủng hộ Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump, đã được thăm dò với một mẫu ngẫu nhiên lớn hơn. Trong số họ, 4/5 cho biết rằng phán quyết có tội của Hunter Biden sẽ không ảnh hưởng đến việc họ bỏ phiếu, và 3/5 cho biết rằng phán quyết có tội của ông Donald Trump cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc họ bỏ phiếu. Sự khác biệt này cho thấy một sự khả quan rõ ràng hơn từ phía cử tri đối với tác động của các sự kiện cá nhân đến quyết định bầu cử của họ.

Bên cạnh đó, ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết án phạm tội, dù là khi đang giữ chức vụ hoặc sau khi rời Nhà Trắng. Ông đã tuyên bố sẽ kháng cáo bản án và cho rằng việc truy tố là có động cơ chính trị.

Ông Donald Trump có thể đối mặt với án tù sau khi bị kết án vào tháng 7, khi một bồi thẩm đoàn kết luận ông đối diện với toàn bộ 34 tội danh trong vụ truy tố làm giả hồ sơ kinh doanh để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, trong vụ án liên quan đến cáo buộc chi 130.000 USD để bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Donald Trump cũng đối mặt với ba vụ truy tố hình sự khác liên quan đến việc cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và xử lý sai các tài liệu nhạy cảm sau khi rời nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2021. Tuy nhiên, tranh chấp pháp lý có thể làm cho những vụ việc này không được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử tháng 11. Đáng chú ý, ông Donald Trump đã không nhận tội đối với mọi cáo buộc.

Ông Donald Trump đã phủ nhận cuộc gặp gỡ và tuyên bố sẽ đối kháng lại bản án sau khi phiên điều trần tuyên án diễn ra vào ngày 11/7 trước Thẩm phán Juan Merchan.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bầu cử Tổng thống Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/7/2024: Ukraine muốn sở hữu máy bay ném bom Tu-22 của Nga như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/7/2024: Ukraine muốn sở hữu máy bay ném bom Tu-22 của Nga như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/7/2024: Ukraine muốn sở hữu máy bay ném bom Tu-22 của Nga như thế nào khi để nghị phi công sát hại đồng đội cướp máy bay.
Tàu thương mại ở Biển Đỏ tiếp tục bị tấn công bằng tên lửa

Tàu thương mại ở Biển Đỏ tiếp tục bị tấn công bằng tên lửa

Cơ quan Điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết, ngày 15/7, một tàu thương mại tại Biển Đỏ đã bị tên lửa và 3 thuyền nhỏ tấn công.
Thực thi hiệu quả EVFTA, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia

Thực thi hiệu quả EVFTA, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia

Việt Nam-Italia sẽ chú trọng thực thi Hiệp định EVFTA bằng những chương trình hành động cụ thể, tạo bước ngoặt quan trọng và xung lực mới trong hợp tác kinh tế.
Hành trình Ấn Độ trở thành ‘gã khổng lồ’ thế giới

Hành trình Ấn Độ trở thành ‘gã khổng lồ’ thế giới

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ dường như đã sẵn sàng trở thành cường quốc kinh tế của thế kỷ 21.
Nghi phạm ám sát ông Donald Trump bị xạ thủ của mật vụ Mỹ hạ gục như thế nào?

Nghi phạm ám sát ông Donald Trump bị xạ thủ của mật vụ Mỹ hạ gục như thế nào?

Nhóm xạ thủ phản ứng ngay sau khi nghi phạm bắn nhiều phát đạn về phía cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania.

Tin cùng chuyên mục

Điểm tin nóng thế giới chiều 15/7: Nga cảnh báo nóng; Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử

Điểm tin nóng thế giới chiều 15/7: Nga cảnh báo nóng; Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử

Nga cảnh báo “ngắm mục tiêu châu Âu” nếu Mỹ đưa tên lửa đến Đức; Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử sau vụ ám sát Donald Trump.
Số liệu kim ngạch xuất khẩu dệt may của Bangladesh có đáng tin?

Số liệu kim ngạch xuất khẩu dệt may của Bangladesh có đáng tin?

Cục Xúc tiến xuất khẩu Bangladesh thuộc Bộ Thương mại Bangladesh đang mất nhiều thời gian hơn so với thường lệ để công bố dữ liệu xuất khẩu cho tháng 6/2024.
Nga nói gì sau vụ ông Trump bị ám sát hụt?

Nga nói gì sau vụ ông Trump bị ám sát hụt?

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sau vụ ám sát hụt.
Ukraine rót đạn HIMARS, thiêu rụi hệ thống phòng không của Nga

Ukraine rót đạn HIMARS, thiêu rụi hệ thống phòng không của Nga

UAV trinh sát Ukraine tránh được tên lửa phòng không từ tổ hợp Tor của Nga, sau đó chỉ điểm mục tiêu để pháo phản lực HIMARS tập kích.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/7/2024: NATO

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/7/2024: NATO 'bật đèn xanh' cho Ukraine 'mạnh tay' với Nga; Moscow kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/7/2024: NATO 'bật đèn xanh' cho Ukraine 'mạnh tay' với Nga; Moscow kiểm soát thêm làng ở Donetsk.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 15/7: Nga càng đánh càng hay, diệt gọn radar Ukraine; Kiev giành thắng lợi nhỏ

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 15/7: Nga càng đánh càng hay, diệt gọn radar Ukraine; Kiev giành thắng lợi nhỏ

UAV trinh sát Ukraine tránh được tên lửa phòng không từ tổ hợp Tor của Nga, sau đó chỉ điểm mục tiêu để pháo phản lực HIMARS tập kích.
Tài khoản mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được gỡ bỏ hạn chế

Tài khoản mạng xã hội của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được gỡ bỏ hạn chế

Các hạn chế trên tài khoản mạng xã hội Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được gỡ bỏ sau khi bị khóa từ năm 2021.
Chặng đường gia nhập EU của Ukraine: Niềm vui ngắn ngủi?

Chặng đường gia nhập EU của Ukraine: Niềm vui ngắn ngủi?

Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán về vấn đề Ukraine và Moldova gia nhập khối này, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình gia nhập EU.
Ông Donald Trump bị thương: Lãnh đạo toàn cầu lên án vụ nổ súng là hành vi bạo lực chính trị

Ông Donald Trump bị thương: Lãnh đạo toàn cầu lên án vụ nổ súng là hành vi bạo lực chính trị

Sau vụ nổ súng tại cuộc mít tinh ở Pennsylvania, các lãnh đạo quốc tế nhanh chóng lên án bạo lực chính trị và gửi lời chúc ông Donald Trump mau chóng bình phục.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/7/2024: Iskander tiếp tục lập công; Ukraine rút bớt quân gần Belarus

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/7/2024: Iskander tiếp tục lập công; Ukraine rút bớt quân gần Belarus

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/7/2024: Iskander tiếp tục lập công; Ukraine rút bớt quân gần Belarus để tăng cường cho các mặt trận phía Đông hiện tại.
Kẻ bắn cựu Tổng thống Donald Trump lại chính là đảng viên Đảng Cộng hoà

Kẻ bắn cựu Tổng thống Donald Trump lại chính là đảng viên Đảng Cộng hoà

Tay súng được nhà chức trách xác định là người cố gắng ám sát cựu Tổng thống Donald Trump được xác định là Thomas Matthew Crooks - đảng viên Đảng Cộng hòa.
Tin giả ngập tràn mạng xã hội sau vụ xả súng nhắm vào ông Donald Trump

Tin giả ngập tràn mạng xã hội sau vụ xả súng nhắm vào ông Donald Trump

Trong khi nhà chức trách Mỹ đang điều tra về vụ xả súng nhắm vào cựu tổng thống - ông Donald Trump vừa diễn ra thì trên mạng xã hội tin giả bắt đầu lan truyền.
Máy bay quân sự Mỹ

Máy bay quân sự Mỹ 'bí mật xuất hiện' tại căn cứ ở châu Âu

Tờ Cyprus Mail đưa tin, không quân Mỹ đang sử dụng các căn cứ của Anh ở Síp trong hoạt động quân sự ở Dải Gaza.
Ông Biden bất ngờ tạm dừng các hoạt động tranh cử

Ông Biden bất ngờ tạm dừng các hoạt động tranh cử

Tổng thống Joe Biden sẽ tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử cũng như dừng phát sóng các đoạn quảng cáo trên truyền hình.
Video vụ nổ súng khiến ông Trump bị thương

Video vụ nổ súng khiến ông Trump bị thương

Chiều 13/7 (sáng 14/7 giờ Việt Nam), một vụ xả súng đã xảy ra tại cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump ở bang Pennsylvania.
Vụ nổ súng khiến ông Trump bị thương: Tổng thống Biden nhấn mạnh không có chỗ cho bạo lực chính trị

Vụ nổ súng khiến ông Trump bị thương: Tổng thống Biden nhấn mạnh không có chỗ cho bạo lực chính trị

Ngày 13/7, vụ nổ súng tại Pennsylvania khiến ông Donald Trump bị thương. Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nhiều lãnh đạo thế giới lên án bạo lực chính trị này.
Chiến sự Nga-Ukraine 14/7/2024: Pháp sẽ giúp Ukraine mà không gây chiến với Nga; xung đột không sớm kết thúc

Chiến sự Nga-Ukraine 14/7/2024: Pháp sẽ giúp Ukraine mà không gây chiến với Nga; xung đột không sớm kết thúc

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/7/2024: Pháp sẽ giúp Ukraine mà không gây chiến với Nga; xung đột không sớm kết thúc.
Nổ súng tại sự kiện vận động tranh cử, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Nổ súng tại sự kiện vận động tranh cử, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị thương

Cựu Tổng thống Donald Trump bị chảy máu tai sau khi có tiếng súng nổ tại sự kiện tranh cử vào ngày 13/7.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 14/7: Chỉ huy Pháp mất mạng; Ukraine giáng đòn thiêu rụi UAV Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 14/7: Chỉ huy Pháp mất mạng; Ukraine giáng đòn thiêu rụi UAV Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đã đăng tải đoạn video quay lại cảnh phi công của nước này dùng súng máy để đánh chặn UAV Nga giữa không trung.
NATO được xây dựng dựa trên sức mạnh của Mỹ?

NATO được xây dựng dựa trên sức mạnh của Mỹ?

NATO có thể xem là tổ chức liên minh quân sự lớn nhất thế giới và họ có những đối thủ đáng gờm trong bối cảnh hiện nay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động