Bất cập tại dự án cải tạo kênh A41: Bài 2 - Cần xử lý hợp lòng dân, thúc đẩy thương mại hàng không phát triển

Dự án cải tạo, xây dựng kênh A41 cần sớm giải quyết ý kiến, đơn thư hợp lòng dân, không để cản trở những chuyến bay thương mại và hoạt động của các doanh nghiệp
Bất cập tại dự án cải tạo kênh A41: Bài 1 - Gây khó cho sân bay và nhà máy công nghiệp quốc phòng

Vỉa hè không đúng với tiêu chuẩn của loại đường đô thị

Được biết, trao đổi với báo chí, ông Trương Tấn Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình và ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Ban quản lý Dự án công trình xây dựng kênh A41 đều khẳng định: Xây dựng đường trên mặt cống hộp của kênh A41 là loại đường khu vực dành cho tất cả các loại xe lưu thông, trong đó có cả xe container, xe tải hạng nặng và chạy với tốc độ là 40km/h. Đây cũng là con đường giảm kẹt xe chủ yếu cho sân bay Tân Sơn Nhất, lòng đượng rộng 12m, vỉa hè mỗi bên rộng 4m là hợp lý.

Bất cập tại dự án cải tạo kênh A41: Bài 2 - Những bất cập cần được tháo gỡ

Người dân trình bay kiến nghị về độ rộng của vỉa hè theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (104:2007). (Ảnh: Bùi Chiến)

Tuy nhiên, người dân cho rằng, qua nghiên cứu các văn bản của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và tham khảo ý kiến một số chuyên gia về giao thông: Kênh A41 dài 837,5m, chạy qua khu dân cư đông đúc, có tới 7 ngã tư, 6 ngã ba và 1 vòng xoay. Đường đi trên mặt cống hộp có kết cấu yếu thì chỉ có thể là đường phố nội bộ (đường đô thị loại III), chứ không thể là đường khu vực được. Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 104:2007, thì vỉa hè của đường đô thị loại III chỉ rộng từ 1-2m mà thôi.

Không chỉ có vậy, sân bay Tân Sơn Nhất hiện có đường Trường Sơn, đường Thăng Long, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, sau này có thêm đường lớn nối từ Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hoà, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và đường số 18 Cộng Hòa... thì sao nói đường trên kênh A41 là giảm kẹt xe chính được.

Ông Bùi Quang Phan, ngụ tại số nhà 5 Đồ Sơn cho rằng: “Vỉa hè rộng 4m là sai qui định, sẽ phá vỡ kết cấu, kiến trúc nhiều công trình của nhà dân đã sinh sống hơn 30 năm nay dọc theo tuyến kênh, làm ảnh hưởng lớn tới đời sống ổn định của người họ và lãng phí kinh phí của Nhà nước. Chủ đầu tư chỉ cần làm vỉa hè 2m, vừa đúng với qui định của pháp luật, vừa không ảnh hưởng nhiều tới nhà dân”.

Giá cả đền bù thấp và không đúng qui định

Theo người dân, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư năm 2018 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng UBND quận Tân Bình, 242,9m2 đất thu hồi của gia đình ông Bùi Việt Hùng (số 25 Ba Vì) được bồi thường hơn 3,5 tỷ đồng.

Bất cập tại dự án cải tạo kênh A41: Bài 2 - Những bất cập cần được tháo gỡ

Ông Nguyễn Ngọc Phan (nhà số 22 Ba Vì) chỉ vào khách sạn 7 tầng phía đối diện

Tuy nhiên, theo phương án năm 2021 thì gia đình ông chỉ được bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng? Nhiều người dân đã bức xúc đặt câu hỏi: "Giá đất của TP. Hồ Chí Minh tăng cao qua từng năm, nhưng tại sao Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư UBND quận Tân Bình căn cứ vào giá cũ?".

Qua tìm hiểu ở các hộ dân chúng tôi được biết, giá đất bồi thường của dự án được xác định vào thời điểm tháng 10/2019, chỉ bằng 30 - 40% giá đất trên thị trường hiện nay mà thôi. Không những vậy, giá trị của phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng có nhiều bất nhất, gây thiệt hại cho dân. Bên cạnh đó, Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Bình lại áp giá không đúng với thời điểm chi trả hiện tại cho các hộ dân, mà áp dụng bảng giá cũ.

Không những vậy, việc xác định diện tích giải toả, đền bù hỗ trợ trong dự án cải tạo kênh A41 còn nhiều bất cập. Đó là việc một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng đất hành lang bảo vệ kênh, thậm chí là lấn chiếm vào lòng kênh vẫn được chính quyền cấp giấp chủ quyền đất và nhà ở, được đền bù 100%.

Trên thực tế, đất của các hộ dân giáp với kênh A41 được Sư đoàn 370 không quân và Bộ Tổng Tham mưu cấp đất cùng thời điểm năm 1989-1992 và cho phép làm nhà, được các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh xác định, công nhận chủ quyền. Nhưng trong quá trình đó, UBND phường 4, quận Tân Bình đã xác định đất cho nhiều hộ dân không đúng với pháp luật khi họ lấn chiếm, sử dụng vào hành lang bảo vệ và lòng kênh A41. Điển hình có căn nhà trên đường Đồ Sơn lấn chiếm hết đất hành lang kênh và lấn sát ra với tim kênh vẫn được công nhận chủ quyền lên đến 173,90m2, được bồi thường và hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng. Một số căn hộ khác trên đường Cộng Hoà cũng sử dụng trái phép hành lang bảo vệ và lòng kênh A41, nhưng vẫn được công nhận chủ quyền và được đền bù, hỗ trợ từ 8 đến hơn 14 tỷ đồng. “Trong phương án đền bù, hỗ trợ để cải tạo, xây dựng kênh A41, có hộ được 100% tiền đền bù, có hộ được 30 - 40% tiền hỗ trợ, những cũng có hộ không được đền bù, hỗ trợ gì. Sao lại ngược đời đến như vậy?” - bà Hồ Thị Cúc ngụ ở số 28/7 Ba Vì và các hộ dân chấp hành tốt thốt lên.

Trên thực tế, nhiều gia đình ven kênh A41 như nhà bà Hồ Thị Cúc được Sư đoàn Không quân 370 cấp năm 1990, có sử dụng diện tích đất hành lang kênh thường xuyên, không có tranh chấp với các hộ lân cận, đã có xác nhận của các cơ quan chức năng. Nhưng vì sao họ lại không được xác nhận để công nhận chủ quyền và bồi thường, hỗ trợ như các hộ dân đã nêu ở trên là điều khiến dư luận thắc mắc, bất bình?

Thành phố cần chỉ đạo sát sao, góp phần thúc đẩy giao thương hàng không

Hơn 3 tháng qua, rất nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đã có đơn thư kiến nghị, khiếu tố gửi lên các cơ quan, ban, ngành chức năng của quận Tân Bình và TP. Hồ Chí Minh. Thời gian qua, cũng có nhiều buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo quận Tân Bình, Ban quản lý dự án với các hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng không có biên bản tại chỗ. Chính quyền và cơ quan chức năng của quận Tân Bình cũng thừa nhận là nhiều ý kiến của người dân có cơ sở để xem xét điều chỉnh, giải quyết, nhưng đến thời điểm này vẫn chỉ là lời nói, hay ý kiến trên giấy mà thôi.

Bất cập tại dự án cải tạo kênh A41: Bài 2 - Những bất cập cần được tháo gỡ

Các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi Dự án cải tạo kênh A41 rất mong lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có hướng chỉ đạo chủ dự án làm đúng luật. (Ảnh: Bùi Chiến)

Bà Lê Thị Sửa ở số nhà 124/1 Cộng Hoà cho rằng: “Chủ đầu tư không nên né tránh những ý kiến chính đáng, đúng luật của người dân”. Từ buổi gặp tiếp dân vào ngày 24/3/2022 đến nay đã hơn 6 tháng, thay vì hướng dẫn, cung cấp tài liệu, thông tin chính xác cho người dân thì các cơ quan chức năng của quận Tân Bình lại hướng dẫn lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm, gây ức chế và làm mất nhiều thời gian thực hiện quyền khiếu nại của bà con.

Bà Đỗ Thị Tứ, ngụ tại số 78K13, đường Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình, nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương chung của dự án cải tạo kênh A41, nhưng về phương án bồi thường, hỗ trợ, độ rộng của vỉa hè, xác định tim kênh thì phải xem xét và điều chỉnh lại cho đúng”.

Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo kênh A41. Rõ ràng, chậm cải tạo, xây dựng kênh A41 ngày nào, là ảnh hưởng đến nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của ngành hàng không và các doanh nghiệp trong khu vực ngày ấy. Trong thời điểm hiện nay, chúng ta đang đẩy mạnh nhiệm vụ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, nhất là các chuyến bay thương mại để góp phần thúc đẩy du lịch, giao thương hàng hoá trong nước và quốc tế. Vì vậy, chống ngập úng, ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là điều cần thiết và cấp bách.

Thiết nghĩ, chính quyền TP. Hồ Chí Minh cần chỉ đạo kiểm tra, xử lý sự việc một cách cụ thể và chặt chẽ. Trước hết, lãnh đạo thành phố cần tìm hiểu, chỉ đạo UBND quận Tân Bình và các sở, ban, ngành chức năng giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án theo luật định. Lãnh đạo thành phố cũng nên bố trí thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của bà con để có những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng hơn. Đây là giải pháp tốt nhất để dự án kênh A41 được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng niềm tin của nhân dân vào chính quyền trong giai đoạn hiện nay.

Phú Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Hàng nghìn trạm biến áp tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi mất điện do ảnh hưởng của bão số 4.
Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Trong tháng 10, tại Việt Nam và quốc tế sẽ có nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng. Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu các sự kiện và ngày lễ tháng 10/2022.
Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng nay, ngày 28-9 bão số 4 đã đi vào đất liền trên khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi, gây mưa to, gió giật cấp 13. Tâm bão nằm trên khu vực Quảng Nam.
Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Trận lốc xoáy tại Quảng Trị vào chiều 27/09 đã khiến cho 300 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt 2 nhà bị sập hoàn toàn, một tiệm vàng bị gió cuốn bay toàn bộ tài sản.
Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Ngày 27/9, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tổ chức Tọa đàm “Định giá carbon – Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục

Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại  Đảo Lý Sơn

Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại Đảo Lý Sơn

Đến 16h chiều nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, huyện Đảo Lý Sơn và Đảo Phú Quý đã có mưa to, gió giật cấp 11.
Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Một máy bay của hãng Pacific Airlines bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật và đã bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng.
Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta, vậy bão số 4 Noru mạnh lên do đâu?
Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Trong 12 giờ tới, bão Noru có khả năng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17
Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Ngày 27/9, tại thành phố Đà nẵng đã xảy ra vụ tai nạn lao động, nạn nhân bị rơi từ trên cao xuống tầng hầm sâu gần 7m dẫn đến bị đa chấn thương.
Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Sau 05 sân bay ở miền Trung, đến thời điểm này có thêm 05 sân bay khác tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão Noru.
Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Đã có 16 tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II.
Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến góp ý, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã chốt trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày.
Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Sáng sớm 27-9, trước diễn biến khó lường của bão số 4 (có tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai công tác ứng phó.
Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 , giật cấp 16. Từ chiều nay bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền Trung Trung Bộ.
36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

Kể từ ngày 9/9 đến nay đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Lào Cai xin dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay tại khu vực miền Trung sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận máy bay từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Việt Nam trong top các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mật độ sân bay còn hạn chế. Mật độ sân bay tại Việt Nam ở vị trí nào?
Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị được phép đóng cửa từ 14h00 ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9 để thực hiện công tác phòng chống bão số 4.
Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và tinh gọn bộ máy là hoạt động được tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh triển khai thời gian qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động