Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải: Hiệu quả từ công tác dân vận

PV

PV

Nhờ kiên trì giải thích, vận động cho người dân, hành lang lưới điện truyền tải của Công ty Truyền tải điện 3 luôn được đảm bảo an toàn.
PTC 3: Tổ chức Hội thi ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải PTC1 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải mùa nắng nóng

Tăng cường phối hợp, kiểm tra và dân vận

Hành lang bảo vệ an toàn đường dây 500kV được quy định tại Nghị định 14/NĐ-CP ngày 26/4/2014, Nghị định 51/NĐ-CP ngày 21/4/2020. Đồng thời, theo Luật Điện lực, không cho phép tồn tại nhà ở và công trình có người thường xuyên sinh sống, làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có cấp điện áp từ 500kV trở lên.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) về việc đảm bảo quản lý vận hành an toàn lưới điện, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 và mùa khô năm 2024, song song với các giải pháp kỹ thuật, việc đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải cũng được các đơn vị trực thuộc PTC3 tập trung triển khai đồng bộ.

Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải: Hiệu quả từ công tác dân vận
Phối hợp với lực lượng an ninh và địa phương kiểm tra tuyến đường dây

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, PTC3 đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kịp thời xử lý buộc tháo dỡ công trình xây dựng của người dân, đồng thời cảnh báo với cộng đồng về vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên tuyến đường dây 500kV ĐăkNông – Cầu Bông thuộc địa bàn xã Nhân Cơ, huyện ĐăkR’lấp, tỉnh ĐăkNông.

Cụ thể, trong quá trình triển khai kiểm tra định kỳ hành lang an toàn lưới điện truyền tải dọc tuyến đường dây 500kV Đăk Nông – Cầu Bông, tại khoảng cột 2964-2966, Truyền tải điện Đăk Nông (thuộc PTC3) đã phát hiện công trình xây dựng của hộ gia đình ông Đoàn Ngọc Quốc Việt có một phần diện tích nằm bên trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây, các vị trí vi phạm gồm: một góc nhà sinh hoạt chung; một góc nhà vệ sinh của quầy bar; một mái hiên nhà mát; cùng một phần diện tích tại công trình sân chơi tennis của gia đình. Chiều cao pha - đất tại điểm thấp nhất của sân so với dây dẫn là: pha A = 24,4m; pha B = 24,5m; pha C = 25,1m.

Trong các lần kiểm tra định kỳ đường dây 500kV Đắk Nông – Cầu Bông trước đó, khi nhận thấy chủ hộ chuẩn bị mặt bằng để xây dựng và trong quá trình xây dựng, Truyền tải điện Đắk Nông đã nhiều lần gặp gỡ, giải thích, tuyên truyền, chỉ dẫn mốc giới hành lang an toàn của đường dây 500kV, hướng dẫn biện pháp tổ chức xây dựng để đảm bảo an toàn cho đường dây, công trình xây dựng, con người và tài sản trong quá trình thi công với chủ hộ và đã 02 lần lập biên bản (có sự tham gia của Chính quyền địa phương) nhắc nhở, cảnh báo ông Đoàn Ngọc Quốc Việt về nguy cơ vi phạm khi công trình được xây dựng sát ranh giới an toàn hành lang đường dây truyền tải 500kV. Tuy nhiên, hộ dân đã không ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, nên đã xây dựng cơi nới thêm diện tích nhà sinh hoạt chung, nhà vệ sinh và sân chơi tennis của gia đình xâm lấn vào hành lang đường dây.

Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải: Hiệu quả từ công tác dân vận
Công nhân PTC3 hỗ trợ chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện truyền tải

Tại buổi làm việc với chủ nhà, đại diện các bên tham gia gồm có: Truyền tải điện Đăk Nông, Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Đăk Nông, Sở Công thương tỉnh Đăk Nông, Chính quyền huyện Đăk R’Lấp, Chính quyền xã Nhân Cơ đều đã có chung một đánh giá và kết luận: Phần xây dựng vi phạm hành lang an toàn của đường dây nói trên, là diện tích được cơi nới xây dựng nằm ngoài phạm vi được cấp quyền sử dụng đất của chủ hộ. Mặc dù diện tích vi phạm chiếm tỉ trọng nhỏ so với diện tích nhà cửa, công trình đã xây dựng, nhưng hành vi này đã vi phạm hành lang an toàn đường dây 500kV, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh hoạt, sinh sống trong hành lang và gây mất an toàn trong vận hành đường dây 500kV.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ nhà buộc hoàn thành tháo dỡ, di dời phần diện tích vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu dưới sự giám sát của Chính quyền xã Nhân cơ và Truyền tải điện Đăk Nông trong thời hạn 05 ngày. Sau khi hoàn thành tháo dỡ và di dời đúng thời gian quy định, chủ hộ đã ký biên bản cam kết không tái phạm và không sử dụng phần sân tennis vào các mục đích hoạt động thể dục thể thao, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như đảm bảo các quy định về bảo vệ an toàn hành lang đường dây 500kV.

Đồng bộ các giải pháp

Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3 cho biết, đường dây 500kV đi qua các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như an ninh năng lượng quốc gia. Mọi vi phạm hành lang an toàn sẽ bị xử lý nghiêm, triệt để, buộc phải tháo dỡ để trả lại nguyên trạng. Vụ việc trên là bài học cảnh báo các tổ chức, cá nhân cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định về hành lang an toàn lưới điện cao áp khi cải tạo, xây dựng công trình, tránh gây mất an toàn lưới điện cao áp, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và thiệt hại tài sản của nhà nước, của tổ chức và cá nhân.

Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải: Hiệu quả từ công tác dân vận

Qua các vụ việc trên cho thấy sự quyết liệt và hiệu quả trong công tác quản lý vận hành, kiểm tra đường dây và phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng chính quyền địa phương trong việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện truyền tải của các đơn vị trực thuộc PTC3. Điều này đã cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của PTC3 đối với công tác này.

Trong đó bao gồm các trọng tâm như: Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ đường dây truyền tải trong vận hành, kịp thời phát hiện, hướng dẫn và xử lý ngay các trường hợp vi phạm và có dấu hiệu vi phạm, không để các tổ chức, cá nhân xây dựng hoàn thiện công trình nhằm tránh lãng phí tài sản của tổ chức, cá nhân; đồng thời không để xảy ra các nguy cơ về tai nạn trong dân gây mất an toàn trong vận hành lưới điện truyền tải.

Tiếp tục quán triệt đến toàn bộ CBCNV các quy định về hướng dẫn trình tự thực hiện xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; đồng thời tuân thủ các quy định về nhà ở, công trình theo Điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Khoản 3 Điều 51 Luật Điện lực.

Tiếp tục rà soát, tăng cường công tác quản lý, vận hành hành lang an toàn đường dây truyền tải nhằm đảm bảo ngăn ngừa các nguy cơ diều, vật bay, … bên ngoài hành lang; kịp thời chằng néo chắc chắn, chống bay tốc các loại vật bay, bay vào trạm biến áp, đường dây truyền tải trong mùa mưa bão trong những tháng cuối năm 2023.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lưới điện truyền tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tỉnh về dự án điện khí

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tỉnh về dự án điện khí

Sáng ngày 12/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố và 2 Tập đoàn PVN, EVN về dự án điện khí.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Chiều ngày 11/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà.
Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Bộ Công Thương đã có văn bản giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần.
Tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024

Tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024

Thực hiện quyết đinh của Thủ tướng, chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN vừa ban hành chỉ thị về tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024
Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Luật Điên lực sửa đổi cần bổ sung quy định về an toàn điện sau công tơ và an toàn đập, hồ chứa thủy điện, các công trình năng lượng tái tạo

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Tính đến hết quý I/2024, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện, góp phần vào ổn định kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng.
Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Với nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và người dân trên địa bàn Lào Cai đã tiết kiệm năng lượng đạt 46.544 TOE.
EVN triển khai Chỉ thị số 05/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về cấp điện cao điểm mùa khô 2024

EVN triển khai Chỉ thị số 05/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về cấp điện cao điểm mùa khô 2024

EVN vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện cao điểm mùa khô năm 2024.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Để giải quyết vướng mắc trong quá trình thi công đường dây 500 kV mạch 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ để giải quyết.
Gia Lai: Hoàn thiện và phát triển hệ thống điện khu công nghiệp để tăng thu hút đầu tư

Gia Lai: Hoàn thiện và phát triển hệ thống điện khu công nghiệp để tăng thu hút đầu tư

PC Gia Lai chú trọng xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện các khu công nghiệp, khu kinh tế góp phần cùng tỉnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối
Kỳ 8: Cần bổ sung quy định về quản lý, vận hành hệ thống điện

Kỳ 8: Cần bổ sung quy định về quản lý, vận hành hệ thống điện

Khắc phục những bất cập về quản lý, vận hành hệ thống điện là một trong những nội dung được đề cập tại dự thảo Luật Điện lực sửa đổi.
Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực điện lực Việt Nam - Lào

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực điện lực Việt Nam - Lào

Từ ngày 5-8/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã có chuyến công tác và làm việc với Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác điện lực.
Kỳ 7: Thị trường điện cạnh tranh và các vấn đề liên quan đến hợp đồng

Kỳ 7: Thị trường điện cạnh tranh và các vấn đề liên quan đến hợp đồng

Thị trường điện cạnh tranh đang triển khai theo 3 cấp độ, song những quy định trong Luật Điện lực vẫn còn vướng mắc cần sửa đổi, trong đó có vấn đề hợp đồng.
Phê duyệt đầu tư dự án Đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái

Phê duyệt đầu tư dự án Đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái

Tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.
Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực. Kỳ 6: Xây dựng cơ chế giá điện theo thị trường

Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực. Kỳ 6: Xây dựng cơ chế giá điện theo thị trường

Mặc dù đã có quy định, nhưng giá bán điện vẫn chưa theo sát yếu tố thị trường dẫn đến những khó khăn cho đầu tư, phát triển hệ thống điện.
EVN tiếp tục đốc thúc thi công đường dây 500kV mạch 3 Quỳnh Lưu – Thanh Hóa

EVN tiếp tục đốc thúc thi công đường dây 500kV mạch 3 Quỳnh Lưu – Thanh Hóa

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công móng cột Đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, ngày 6/4, Tổng giám đốc EVN tiếp tục kiểm tra đôn đốc các nhà thầu.
NPTS: Phát huy hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện

NPTS: Phát huy hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện

Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, NPTS đã phát huy hiệu quả mô hình doanh nghiệp chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện.
Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực - Kỳ 5: Nâng cao hiệu quả hoạt động điện lực

Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực - Kỳ 5: Nâng cao hiệu quả hoạt động điện lực

Hoạt động điện lực (cấp, miễn trừ, thu hồi giấy phép) đã quy định trong Luật Điện lực hiện hành cần sửa đổi cho phù hợp với chương trình cải cách hành chính.
Doanh nghiệp phản ánh một năm mất điện 6 lần, EVNHANOI nói gì?

Doanh nghiệp phản ánh một năm mất điện 6 lần, EVNHANOI nói gì?

Lãnh đạo EVNHANOI cho biết, chất lượng điện kém gây mất pha, cháy thiết bị là do đơn vị kinh doanh điện, không phải lỗi của EVN.
Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 1: Con đường lịch sử

Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 1: Con đường lịch sử

Dự án đường dây 500 KV mạch 3 đang chạy đua cùng thời gian về đích để sớm giải bài toán năng lượng, tạo mạch máu cho nền kinh tế đất nước.
Kỳ 4: Thể chế hoá chủ trương của Đảng về năng lượng tái tạo

Kỳ 4: Thể chế hoá chủ trương của Đảng về năng lượng tái tạo

Luật Điện lực sửa đổi cần bổ sung lĩnh vực năng lượng tái tạo cho phù hợp với xu hướng chung.
Cần tăng tốc cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Cần tăng tốc cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Đây là yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với các nhà thầu nhận sản xuất, cung cấp cột thép cho đường dây 500kV mạch 3.
Toàn văn Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Toàn văn Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Toàn văn Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động