PTC1 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải mùa nắng nóng

Là đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra, Công ty truyền tải điện 1 (PTC1) đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Hòa – Phó Giám đốc PTC1 về giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải giai đoạn nắng nóng căng thẳng ở miền Bắc.

Xin ông cho biết, tình trạng vận hành lưới điện truyền tải do PTC1 quản lý trong đợt nắng nóng vừa qua? Đơn vị đã có sự chuẩn bị như thế nào để đảm bảo truyền tải điện an toàn trong mùa nắng nóng?

PTC1 hiện tại đang quản lý vận hành gần 11.000 km đường dây truyền tải điện và 76 trạm biến áp (trong đó 14 TBA 500kV và 62 TBA 220kV). Trong đợt nắng nóng đỉnh điểm vừa qua tính từ đầu tháng 6 rất nhiều thiết bị đường dây (ĐD) và máy biến áp (MBA) vận hành đầy và quá tải nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống điện. Trong đó có 40/223 đường dây vận hành đầy và quá tải, một số đường dây vận hành ở chế độ cực kỳ khẩn cấp với tình trạng mang tải trên 110%. Có 53/212 MBA vận hành đầy và quá tải, trong đó có máy biến áp AT4, AT5 của TBA 220kV Thành Công vận hành ở chế độ cực kỳ khẩn cấp với tải trên 110%.

Nhận diện trước những thách thức này, trong quý I năm nay, PTC1 chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện sớm công tác thí nghiệm định kỳ, kiểm tra rà soát soi phát nhiệt thiết bị. Trong đó, PTC1 đã hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ đối với các MBA thường xuyên vận hành tải cao đồng thời tăng cường kiểm tra hàm lượng khí trong dầu cách điện và kiểm tra phóng điện cục bộ.Tăng cường soi phát nhiệt các thiết bị đang vận hành trong thời điểm máy biến áp và đường dây vận hành tải cao.

Đặc biệt triệt để tận dụng sáng kiến giải pháp lắp đặt hệ thống làm mát bằng nước bổ sung để giảm nhiệt độ thân máy cho các máy biến áp, kháng dầu với thời điểm nắng nóng cực đoan.

Với các đường dây dự kiến mang tải cao, phải tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, độ võng dây dẫn, đặc biệt là các khoảng cột có khoảng cách pha-đất thấp, giao chéo, cây cao trong hành lang dưới dây dẫn, các khoảng cột có nguy cơ cháy trong hành lang và ngoài hành lang gần đường dây, các khoảng cột có nguy cơ dây dẫn văng lắc vào cây ngoài hành lang để có giải pháp đảm bảo vận hành an toàn.

Chủ động nắm bắt việc thay đổi phương thức vận hành của các cấp điều độ làm ảnh hưởng đến vận hành đầy và quá tải như thay đổi phương thức mua điện Trung Quốc, thay đổi giờ cao điểm, tạm dừng phát các nhà máy điện lớn… để theo dõi và xử lý các phát sinh trong vận hành.

Triển khai sớm các hạng mục sửa chữa theo kế hoạch với các hạng mục đã có đủ vật tư để khắc phục sớm các tồn tại, khiếm khuyết, đảm bảo khả năng vận hành an toàn cho các thiết bị. Thực hiện kiểm tra đột xuất, giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành, đặc biệt là công tác vận hành trong thời điểm nắng nóng.

PTC1 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải mùa nắng nóng
Ông Phạm Quang Hòa – Phó Giám đốc PTC1 kiểm tra công tác vận hành trạm biến áp

Đâu là những khó khăn thách thức trong vận hành lưới điện truyền tải của PTC1 đợt nắng nóng vừa qua?

Thách thức vận hành lưới điện truyền tải trong đợt nắng nóng vừa qua là phương thức vận hành bất lợi trong điều kiện miền Bắc căng thẳng nguồn và bắt đầu triển khai nhập khẩu điện từ nước ngoài, việc huy động nguồn của các cấp điều độ phụ thuộc tình trạng thủy văn, tối ưu hóa chi phí... dẫn đến nhiều thời điểm nắng nóng điện áp trên hệ thống điện rất thấp, ảnh hưởng lớn đến tổn thất điện năng của lưới điện truyền tải. Cùng với đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho hệ thống điện trong khi một số dự án tụ bù trên lưới miền Bắc đang chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung. Ngoài ra khi xuất hiện điện áp thấp ngoài ngưỡng, PTC1 phải tăng cường lực lượng vận hành tại các trạm để thực hiện công tác theo dõi điện áp, theo dõi phát nhiệt và thực hiện các biện pháp như chạy thêm quạt mát, chạy hệ thống làm mát bổ sung nước, trực các vị trí có pha đất thấp ngoài đường dây...

Các dự án trọng điểm do vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh tuyến nên một số dự án bị chậm tiến độ dẫn đến vận hành quá tải rất nhiều đường dây và MBA trên lưới miền Bắc, tiềm ẩn rủi do cho vận hành khi sự cố, hoặc hư hỏng thiết bị phải sa thải phụ tải.

Các khu vực giải tỏa thủy điện tiếp tục khó khăn khi tiếp tục bổ sung thêm các nhà máy mới, trong khi các công trình mới phục vụ giải tỏa không theo kịp tiến độ làm vận hành đầy và quá tải một số đường dây và MBA. Theo phương thức vận hành của các cấp điều độ hiện nay vẫn còn đường dây hơn 1 năm chưa cắt được điện để kiểm tra cách điện, dây dẫn, dây chống sét và phụ kiện, vệ cách điện.

Những ứng dụng khoa học công nghệ nào được PTC1 áp dụng trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải? Những hiệu quả của ứng dụng KHCN này trong đợt nắng nóng vừa qua?

Trong những năm qua PTC1 đã từng bước tự động hóa công tác quản lý, vận hành các trạm biến áp thông qua việc đầu tư trang bị các thiết bị điều khiển từ xa. Trang bị thiết bị bay không người lái UAV có trang bị camera, camera nhiệt để bay kiểm tra đường dây, TBA thay thế cho công nhân vận hành. Ứng dụng thử nghiệm camera AI phân tích đưa ra cảnh báo vi phạm hành lang an toàn trên đường dây. Ứng dụng hệ thống giám sát nhiệt động trên đường dây 220kV Vân Trì – Chèm…

Ngoài ra, đối với các TBA thì việc ứng dụng camera giám sát hình ảnh nhiệt và theo dõi cảnh báo đầy tải và quá tải MBA, đường dây đã được hệ thống máy tính điều khiển theo dõi và cảnh báo hỗ trợ được cho nhân viên vận hành dễ giàng theo dõi.

Việc ứng dụng các giải khoa học công nghệ nêu trên giúp PTC1 tiết kiện được lao động, phát hiện sớm các khiếm khuyết thiệt bị để đưa ra phương án xử lý ngăn ngừa sự cố, đặc biệt những khiếm khuyết không thể kiểm tra trực quan.

PTC1 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải mùa nắng nóng

Lãnh đạo PTC1 kiểm tra khoảng cột 56-57 đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm

Dự báo nắng nóng còn kéo dài, đơn vị đề ra những giải pháp gì để đảm bảo truyền tải điện an toàn, đặc biệt là giải pháp đối với những đường dây, trạm biến áp đã đầy tải?

Để đảm bảo vận hành trong thời gian tới khi thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài PTC1 đã tổng kết đánh giá các công việc đã làm được trong đợt nắng nóng vừa qua để tiếp tục thực hiện những giải pháp hiệu quả nêu trên và rút kinh nghiệm các việc còn tồn tại.

Tận dụng thời điểm giữa các đợt nắng nóng để đăng ký cắt điện xử lý ngăn ngừa các điểm phát nhiệt tại các đường dây, TBA đã phát sinh trong đợt đầu, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống làm mát, hệ thống giám sát dầu online của các máy biến áp lực, kháng điện, đặc biệt hệ thống làm mát bằng nước bổ sung cho các MBA, kháng điện, sẵn sàng cho các đợt nắng nóng tiếp theo.

Thực hiện thí nghiệm, lọc dầu tăng cường cho các MBA đã vận hành đầy và quá tải để đánh giá tình trạng vận hành sớm có phương án ngăn ngừa sự cố.

Tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất, giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành, đặc biệt là các TBA tuyến đường dây thường xuyên vận hành tải cao.

Để nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải, PTC1 kiến nghị Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đẩy nhanh hoàn thành các dự án truyền tải trọng điểm giúp hạn chế vận hành quá tải rất nhiều đường dây và MBA trên lưới miền Bắc; Sớm phê duyệt và triển khai một số dự án tụ bù trên lưới miền Bắc để đảm bảo điện áp; Các cấp điều độ xây dựng phương thức vận hành hợp lý đảm bảo vận hành cho các đường dây, MBA đã vận hành tải cao trong đợt 1 đặc biệt các đường dây MBA đã vận hành ở chế độ cực kỳ khẩn cấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Lê Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lưới điện truyền tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.
Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Ngày 08/8, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 8/2022 trực tuyến.
Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Hiện nay, chi phí đầu vào là nhân tố chính ăn mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.
Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn tới năm 2030.
Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, vừa ký kết đầu tư đóng mới 02 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Nhà máy đóng tàu Hạ Long.

Tin cùng chuyên mục

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), một số khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm giảm doanh thu đơn vị.
PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

Chiều 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022.
Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Mừng 1 năm ra mắt, nền tảng chuyển đối số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Ngày 03/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đối tác EY đã khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP”.
7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

Lũy kế 7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát đã bán trên 4,5 triệu tấn thép xây dựng, phôi thép và HRC, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'tí hon' quay trở lại hoạt động tăng mạnh

Tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Ngày 6/8, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Ngày 5/8, tại Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí".
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 04/8/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei, Kon Tum.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng đã thắng lớn trên thị trường điện khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 95% kế hoạch cả năm 2022.
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Để phát triển doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cần có một hệ sinh thái toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Từ 63 đề cử,Hội đồng xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh thứ III, năm 2022 đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng.
Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Những thương hiệu đình đám của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực F&B đang “manh nha” xuất hiện đã mang đến làn gió mới cho thị trường đầu tư Quảng Bình.
Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni công bố Chương trình đào tạo tiến sĩ ngành Khoa học máy tính đầu tiên, tập trung vào các ngành công nghệ tương lai.
Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Liên tiếp một số nước châu Âu tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động