Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:29

Bảo hiểm thất nghiệp: Chia sẻ gánh nặng với người lao động

16:02 | 29/09/2021
Không chỉ có nguồn tài chính giúp vượt qua khó khăn trước mắt mà nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm còn có cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí…
Khoảng 13 triệu lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Kịp thời, trách nhiệm

Sau hơn 12 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thể hiện rõ vai trò là “điểm tựa” cho NLĐ khi mất việc làm. Điều này càng chứng minh được tính hiệu quả trong đại dịch Covid-19.

Bảo hiểm thất nghiệp: Chia sẻ gánh nặng với người lao động
Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động mất việc làm có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn

Chị Hoàng Thị Nhung (TP. Bắc Ninh) cho biết, do công ty tạm dừng hoạt động vì không có đơn hàng nên chị cũng phải nghỉ việc. Điều này gây không ít khó khăn cho gia đình, vì nguồn thu nhập chính từ chị không còn. Tuy nhiên, sau khi làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị không chỉ được hưởng trợ cấp BHTN mà thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn được giới thiệu công việc mới phù hợp ở một công ty gần nhà.

Tương tự, anh Nguyễn Đình Mạnh (Thái Nguyên) cũng bị nghỉ việc do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau đó, anh làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN và nhận được số tiền đủ trang trải khó khăn trước mắt, đồng thời được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh tư vấn, hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện để tích lũy thời gian đóng, sau khi có việc làm mới thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nhằm đủ thời gian được hưởng lương hưu.

Câu chuyện của chị Nhung và anh Mạnh chỉ là 2 trong số hàng nghìn NLĐ đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ giải quyết kịp thời chính sách BHTN thời gian vừa qua.

Theo ông Đinh Văn Duyệt - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh - trong bối cảnh hiện nay, BHTN thật sự trở thành "chỗ dựa" của cả triệu NLĐ, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì cuộc sống; giúp người sử dụng lao động không bị áp lực về tài chính, vì không phải chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc cho NLĐ. Hơn nữa, chính sách BHTN còn giúp NLĐ có cơ hội được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp.

Được biết tại Bắc Ninh, trước khi chưa có dịch, trung bình mỗi tháng Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ giải quyết BHTN, nhưng hiện nay đã tăng lên vài nghìn hồ sơ/tháng.

Cũng như Bắc Ninh, nhiều địa phương trong cả nước, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên rất nhiều. Song để giúp NLĐ được giải quyết chế độ BHTN trong thời gian sớm nhất nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí phòng dịch, ngoài tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, các đơn vị chức năng đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ BHTN qua đường bưu điện, hình thức trực tuyến. Mô hình một cửa liên thông trong thực hiện chính sách BHTN thông qua ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai giúp nâng cao tính chính xác, kịp thời.

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Chính sách BHTN theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2006 được tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 1/1/2009, với mục tiêu hỗ trợ NLĐ bị mất việc một phần thu nhập, hỗ trợ học nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động. Từ ngày 1/1/2015, chính sách BHTN được thực hiện theo quy định của Luật Việc làm với những sửa đổi về mặt chính sách. Nhờ đó, từ gần 6 triệu người tham gia BHTN vào năm 2009 thì đến nay đã có khoảng 15 triệu người tham gia.

Sở dĩ có sự tăng mạnh số lượng người tham gia là vì BHTN đã phát huy vai trò kịp thời, hỗ trợ hiệu quả cho một số lượng lớn NLĐ nghỉ hưu, nghỉ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm.

Bên cạnh đó, việc quản lý và sử dụng quỹ BHTN cũng đã được quy định rõ trong Luật Việc làm. Cụ thể, được sử dụng chi trả các chế độ BHTN, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, đóng Bảo hiểm y tế cho người hưởng BHTN, chi phí quản lý được thực hiện theo Luật BHXH, đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.

Báo cáo từ BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 17/9, cơ quan này đã xác nhận danh sách cho trên 1,2 triệu lao động của 38.242 đơn vị sử dụng lao động tại 62/63 tỉnh, thành phố để hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Mặc dù dịch Covid-19 đang có xu hướng đi ngang, thậm chí không ít địa phương đã qua nhiều ngày không có ca mắc mới, nhưng điều này cũng chưa thể dự báo thời điểm kết thúc của dịch bệnh, và thị trường lao động vẫn được nhận định còn nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, chính sách BHXH và BHTN đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp NLĐ vượt qua khó khăn trước mắt.

Thanh Tâm