Báo động nạn câu like kiếm tiền bẩn trên mạng xã hội

Báo động nạn câu like kiếm tiền bẩn trên MXH: Bài 2 Bác sĩ “ma” và các ổ hàng giả

Vì lợi nhuận, nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội đã bất chấp pháp luật, bán rẻ lương tâm để trục lợi.
Những điều ít người biết về Lê Diệp Kiều Trang đang gây sốt mạng xã hội Cần xử lý nghiêm những quảng cáo phản cảm gây xôn xao mạng xã hội TikTok đã chặn, gỡ bỏ 407 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật Báo động nạn câu like kiếm tiền bẩn trên mạng xã hội - Bài 1: Kền kền ảo, kiếm tiền thật!

Giả danh bác sĩ, dược sĩ để dọa người bệnh

Người Việt chúng ta quan niệm: “Có bệnh thì vái tứ phương”. Nhờ vào tư duy dễ dãi đó, không ít kẻ bất lương đã tự xưng là chuyên gia, thần y, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, lợi dụng mạng xã hội để thổi phồng công dụng các loại thực phẩm chức năng; giả danh bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia để đe doạ, trục lợi trên sức khỏe người bệnh.

Mới đây nhất, tháng 4/2023, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã 2 lần có công văn gửi Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội), đề nghị xử lý một nhóm giả mạo chuyên gia tổ chức bán thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng, có tác dụng hỗ trợ, song quá trình hoạt động, một số nhóm đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội đăng tin thổi phồng công dụng; gọi điện dọa dẫm bệnh nhân; hạ thấp thuốc tây, thuốc nam.

Vẫn theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 17/1/2023 đến 18/5/2023, đơn vị đã lập hồ sơ, xử lý 10 đơn vị vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, trong đó có 4 đơn vị vi phạm về quảng cáo. Từ ngày 20/9/2022 đến ngày 16/1/2023, lập hồ sơ, xử lý 10 đơn vị, trong đó có 6 đơn vị vi phạm về quảng cáo. Ngoài xử phạt về tiền, tất cả các công ty vi phạm đều buộc phải cải chính thông tin; tháo, gỡ toàn bộ các quảng cáo vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, công tác quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện gặp khó khăn do các vi phạm về quảng cáo các sản phẩm này, đặc biệt trong môi trường mạng, trên các website, trang thương mại điện tử... do máy chủ được đặt tại nước ngoài khó kiểm soát, khó xử lý vi phạm.

Đơn cử, trong thông báo được phát đi vào ngày 27/6/2023, Cục An toàn thực phẩm cho biết, đã phát hiện đường link https://mypharma.vn/san-pham/reishi-kids-protect-neo/, https://minizon.vn/san-pham/tang-de-khang-reishi-kids-protect-neo-kids/ quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe REISHI KIDS® PROTECT vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm: Quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Tại buổi làm việc ngày 14/6/2023, đại diện Công ty TNHH NEOVITAL Việt Nam (địa chỉ: Số 30, khu giãn dân Đa sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) là đơn vị sở hữu Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm khẳng định đến thời điểm hiện tại công ty không thực hiện, không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào quảng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe REISHI KIDS® PROTECT tại các đường link nêu trên.

Báo động nạn câu like kiếm tiền bẩn trên MXH: Bài 2 Bác sĩ “ma” và các ổ hàng giả
Danh sách cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm từ 17/1/2023 đến 18/5/2023.

Một trường hợp khác là việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE do Công ty TNHH Nature Origin, địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà HKL Building, số 154-156 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Qua công tác hậu kiểm quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm phát hiện tại các đường link: https://knutimes.com/hypercare/?gclid=EAIaIQobChMI3K6g5vXn_gIVmssWBR35ZAEgEAAYASAAEgKef_D_BwE; https://www.cdprg.org/hypercare/; https://nhipdapsuckhoe.com/hypercare/... thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh bác sỹ, ý kiến bệnh nhân mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh, quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Tại buổi làm việc với Cục An toàn thực phẩm vào ngày 8/6/2023, đại diện Công ty TNHH Nature Origin cũng khẳng định công ty không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE tại các đường link nêu trên.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý các trường hợp theo quy định hiện hành. Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Kênh tiêu thụ chính hàng giả, hàng vi phạm

Không chỉ bán rẻ lương tâm, trục lợi trên sức khỏe người bệnh, trên các nền tảng xuyên biên giới còn là một mặt trận nóng bỏng về hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Trung tuần tháng 6/2023, Cơ quan điều tra đã lần đầu tiên khởi tố một vụ án kinh doanh hàng giả trên không gian mạng do lực lượng Quản lý thị trường phối hợp, phát hiện và xử lý.

Theo đó, ngày 6/6/2023, sau thời gian dài theo dõi việc kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại điểm kinh doanh hàng hoá tại địa chỉ tầng 4, tòa nhà Time Coffee , số 117 Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Báo động nạn câu like kiếm tiền bẩn trên MXH: Bài 2 Bác sĩ “ma” và các ổ hàng giả
Lực lượng chức năng kiểm tra lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lady có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Công ty TNHH SUPHARMCO.

Qua kiểm tra, phát hiện có 12 nhân viên đang thực hiện hoạt động kinh doanh: Đăng bài, chốt đơn và đóng gói hàng hóa. Các hoạt động kinh doanh được thực hiện chủ yếu trên mạng xã hội với tài khoản “Viên sủi Lady – chính hãng”. Hàng hoá tại thời điểm kiểm tra gồm 70 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lady hỗ trợ săn chắc vòng ngực (20 viên/hộp), có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Công ty TNHH SUPHARMCO.

Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng còn phát hiện một nam thanh niên đi xe moto đứng tại Cổng chào khu đô thị Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) trên xe có một thùng carton có biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra thực tế, hàng hóa trong thùng chứa 30 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lady không có hóa đơn chứng từ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Công ty TNHH SUPHARMCO. Người vận chuyển khai, nhận số hàng trên tại địa chỉ tại Tòa nhà Time coffee để giao cho khách hàng.

Nhận thấy vụ việc kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên có dấu hiệu tội phạm về buôn bán hàng giả là thực phẩm, Đội Quản lý thị trường số 24 đã bàn giao lại toàn bộ hồ sơ vụ việc và hiện trạng hàng hóa tại điểm kinh doanh cho Cơ quan CSĐT, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Tại tỉnh Gia Lai, ngày 23/6/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh này đã quyết định xử phạt hành chính một hộ kinh doanh có H.H.H (đường Lê Đại Hành, phường Đống Đa, TP Pleiku) số tiền 50,5 triệu đồng, do có hành vi livestream bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu qua mạng xã hội…

Đây chỉ là một vài dẫn chứng những vụ việc vi phạm trong kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, các sàn giao dịch TMĐT như: Lazada, Shopee, Tiki… thu hút rất nhiều người dân mua hàng thường xuyên; hình thức bán hàng livestream trên những mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram và gần đây nhất là Tiktok trở nên phổ biến với không ít sản phẩm là hàng giả, hàng nhái các nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng. Các nền tảng mạng xã hội và các sàn giao dịch TMĐT bây giờ được đánh giá là kênh tiêu thụ chính hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

“Internet đang là một mặt trận mới trong công tác chống hàng giả, mặt trận rất nóng bỏng, có lẽ phải đến 80-90% hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay được tiêu thụ, mua bán trên mạng”, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Tối 2/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, một cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tử vong bất thường, trên người có vết đạn.
Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hơn 2.900m2 thuộc ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương là đất thuê trả tiền hàng năm, sau một phần được chuyển đổi thành giao đất có thu tiền để xây chung cư.
Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Tại huyện Hướng Hoá, trong các ngày từ 28/11 đến 2/12, cơ quan chức năng tại địa phương đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý và pháo lậu.
Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đối tượng Nguyễn Duy Phương (SN 1998) bị Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.
Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Hai đối tượng tham gia cướp, một đã bị công an bắt giữ, đối tượng còn lại điều khiển xe gắn máy tự té ngã, tử vong trên đường tẩu thoát.
Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Viết Hải - người cầm liềm kề vào cổ chủ cây xăng để cướp tiền.
Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tuyên sơ thẩm vụ án tham ô, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế IC về hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Liên quan đến 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ, Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư LDG về tội Lừa dối khách hàng.
Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Công an ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 bị can liên quan đến vụ án tấn công trụ sở hai xã ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk).
Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Một shipper ở TP. Hồ Chí Minh đã bị trộm xe trong tích tắc khi vào nhà giao hàng cho khách, nguyên nhân do nạn nhân sơ ý để chìa khóa trên xe.
Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá nhiều vụ án buôn lậu, ma tuý phức tạp

Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá nhiều vụ án buôn lậu, ma tuý phức tạp

Trong năm 2023, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 đã xử lý 44 tàu vi phạm, bắt giữ 28 tàu buôn lậu hàng hoá, phá 14 vụ án liên quan đến ma tuý ở trên biển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động