Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam: Đề xuất có bản bằng tiếng Anh

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 được đánh giá là tài liệu tham khảo quan trọng giúp bắc thêm những nhịp cầu thị trường cho doanh nghiệp.
Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam: Tài liệu tham khảo rất có giá trị Nhiều nội dung mới trong Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023

Bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương sau lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2023.

Thưa bà, Bộ Công Thương vừa công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023, trong đó có những nội dung mới, bà có thể chia sẻ cụ thể về việc này?

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Bộ Công Thương triển khai nội dung này. Với mục tiêu cung cấp bức tranh tổng thể về hoạt động xuất nhập khẩu, do đó, về cấu trúc Báo cáo khá tương đồng so với các năm trước.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam: Đề xuất có bản bằng tiếng Anh
Bộ Công Thương công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023

Tuy nhiên, Báo cáo Xuất nhập khẩu 2023 có một số nội dung mới. Trong đó, báo cáo không chỉ đưa ra thông tin về thị trường xuất khẩu, kết quả xuất khẩu mà còn có các thông tin về chính sách mới của thị trường nhập khẩu. Đây là những thông tin mà các doanh nghiệp sẽ rất quan tâm, tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu trong năm mới này, các doanh nghiệp có thể nắm bắt để có thể triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó là tình hình thực thi các Hiệp định EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP; các quy tắc xuất xứ hàng hóa; công tác triển khai đàm phán, ký kết, nâng cấp các FTA; một số điểm mới trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu… Tương tự như vậy, với các văn bản quy phạm pháp luật trong nước, Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 cũng rất chú trọng nội dung này.

Trên thực tế, những quy định liên quan đến xuất xứ hàng hóa, FTA,… những năm trước đây, Báo cáo thường đưa ra số liệu về tình hình thực hiện. Tuy nhiên, càng về những báo cáo sau này, Bộ Công Thương ngày càng chú trọng, trau chuốt trong việc đưa ra các thông tin quy định mới và cụ thể hơn. Đây là những thông tin quan trọng, giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt, triển khai và thực hiện xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của mình.

Nhiều ý kiến cho rằng, để tăng “độ nặng” cũng như chất lượng của Báo cáo vừa công bố, cơ quan soạn thảo cần đưa thêm những khuyến nghị tới doanh nghiệp và những kiến nghị lên Chính phủ, bà bình luận gì về việc này?

Trên thực tế, hình thức của Báo cáo đang là bức tranh tổng quan. Tức là chúng ta đang chụp ảnh lại những gì đã xảy ra trong năm qua và đưa ra thông tin về các chính sách mới là chính. Chúng tôi mong muốn đây là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp.

Tôi xin nhắc lại, đây là bức tranh tổng thể về xuất nhập khẩu trong năm vừa qua, do đó, Báo cáo mới dừng ở mức độ này. Những khuyến nghị, đề xuất sẽ được nằm trong một khuôn khổ khác mà Bộ Công Thương có thể làm để báo cáo Chính phủ.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể nghiên cứu đến kiến nghị về việc đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp để đưa vào trong Báo cáo.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 đã được công bố, công tác chuẩn bị cũng như xuất bản Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2024 sẽ được triển khai như thế nào, thưa bà?

Trong quá trình làm Báo cáo chúng tôi cũng đã tiếp nhận những ý kiến từ các hiệp hội, doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ảnh Nguyễn Hạnh
Bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương). Ảnh: Nguyễn Hạnh

Ví dụ như sau khi các hiệp hội doanh nghiệp nhận được báo cáo này họ có phản hồi rằng đây là những thông tin rất hữu ích. Tuy nhiên, một số hiệp hội, doanh nghiệp đặt vấn đề: "Liệu rằng có bản Báo cáo bằng tiếng Anh hay không để họ có thể cung cấp cho các đối tác". Những ý kiến như thế này, chúng tôi sẽ tiếp thu và sẽ nghiên cứu bản tóm tắt Báo cáo này bằng tiếng Anh.

Mặt khác, một số hiệp hội cũng có ý kiến cho rằng, mặc dù Bộ Công Thương có đội ngũ chuyên gia trong việc xây dựng Báo cáo này, tuy nhiên, nếu việc tham vấn của các hiệp hội trong quá trình xây dựng Báo cáo thì có thể Báo cáo sẽ hoàn thiện hơn,....

Tất cả những ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng và các chuyên gia, cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ tiếp thu, điều chỉnh và triển khai trong quá trình xây dựng Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2024 và những năm tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, kết quả tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp như thế nào? Bà có những khuyến nghị gì với các doanh nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm?

Từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó, việc này đến chủ yếu từ những biến động khó lường từ thị trường, những xung đột trên thế giới vẫn đang tiếp diễn tác động đến chuỗi cung ứng hàng hóa.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam: Đề xuất có bản bằng tiếng Anh
Ngày 16/5, Bộ Công Thương đã công bố ‘Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2023’

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 đạt được những kết quả tích cực. Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đạt gần 124 tỷ USD, tăng trưởng 15,7%, chúng ta vẫn duy trì xuất siêu gần 9 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

Trong đó, có những điểm tích cực trong bức tranh xuất khẩu hàng hóa. Theo đó, nhóm mặt hàng nông sản, công nghiệp đều ghi nhận mức tăng trưởng cao; trong 46 mặt hàng chủ lực có 39 mặt hàng tăng trưởng dương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đánh giá mức độ vượt khó của khối doanh nghiệp trong nước, khi tăng trưởng xuất khẩu khối này cao hơn rất nhiều so với mức độ tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước.

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu lớn đều có sự phục hồi. Trong đó, phải kể đến thị trường EU, thị trường Hoa Kỳ đều có mức tăng trưởng 2 con số. Bên cạnh đó là các thị trường tiềm năng như châu Phi, UAE đều có mức tăng trưởng rất tốt.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tiền đề của 4 tháng đầu năm thì chúng tôi tin rằng kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu 6% đặt ra trong năm 2024 sẽ đạt được.

Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn cũng như nắm bắt cơ hội, trong thời gian tới, trước hết, các doanh nghiệp xuất khẩu phải sản xuất theo tín hiệu của thị trường. Đồng thời, phải chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, cũng như có các nguồn nguyên liệu trong nước đáp ứng được yêu cầu về quy tắc xuất xứ, nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo sản phẩm có thể thâm nhập được vào các thị trường mà doanh nghiệp hướng tới.

Bởi trong thời gian qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã rất nỗ lực trong việc đa dạng hóa thị trường, rõ ràng, đã có những kết quả nhất định và tiếp tục thực hiện, tuy nhiên, việc mở cửa thị trường chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ đó là hàng hóa của doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu của thị trường.

Một vấn đề nữa đó là câu chuyện liên quan đến phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Đây là những vấn đề mà thế giới rất quan tâm. Tất nhiên, việc này cần có lộ trình và đòi hỏi các doanh nghiệp cần làm dần từng bước. Tuy nhiên, đây là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải làm. Doanh nghiệp sẽ phải chú trọng về đầu tư từ đó thay đổi về công nghệ, xây dựng vùng nguyên liệu xanh, sản xuất xanh, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Khi đó, hàng hóa của chúng ta mới có thể thâm nhập bền vững những thị trường mà chúng ta hướng tới.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Hạnh thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chi tiết Dự thảo Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu

Chi tiết Dự thảo Danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu.
Xuất khẩu cà phê, hồ tiêu nghi bị

Xuất khẩu cà phê, hồ tiêu nghi bị 'rút ruột': Hai bên sẽ cùng ngồi lại để trao đổi

Liên quan doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, cà phê phản ánh có hiện tượng bị 'rút ruột', dự kiến sáng 13/6/2024, hai bên sẽ có buổi gặp mặt trực tiếp để trao đổi.
‘Bắt bệnh’ lý do giá cước tàu biển tăng cao từng ngày

‘Bắt bệnh’ lý do giá cước tàu biển tăng cao từng ngày

Chi phí vận chuyển container tăng gần như thẳng đứng, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại tiến độ giao hàng cũng như thu hẹp biên lợi nhuận.
Nhập khẩu than của Việt Nam tăng 60% về lượng

Nhập khẩu than của Việt Nam tăng 60% về lượng

5 tháng đầu năm, nhập khẩu than các loại đạt hơn 27 triệu tấn, trị giá hơn 3,46 tỷ USD, tăng mạnh 60% về lượng, tăng 29,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023
Tân Cảng Sài Gòn nói gì về nghi vấn hàng xuất khẩu bị

Tân Cảng Sài Gòn nói gì về nghi vấn hàng xuất khẩu bị 'rút ruột'?

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có phản hồi Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam về nghi vấn thiếu hụt hàng hóa (cà phê, hồ tiêu) xuất khẩu từ cảng này.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 cho thị trường Hoa Kỳ

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 cho thị trường Hoa Kỳ

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 cho thị trường Hoa Kỳ, chiếm 16% tổng khối lượng nhập khẩu của nước này, sau Thái Lan.
Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 721.920 tấn phân bón với trị giá hơn 293 triệu USD, tăng 4,3% về lượng và tăng 1,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu ớt thu về hơn 16 triệu USD, tăng 36,5 %

Xuất khẩu ớt thu về hơn 16 triệu USD, tăng 36,5 %

5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 6.511 tấn ớt và thu về hơn 16 triệu USD, tăng 10,1% về lượng và tăng mạnh 36,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
Thiếu hụt hàng hóa khi xuất khẩu, VPSA gửi kiến nghị lên Cục Hàng hải Việt Nam

Thiếu hụt hàng hóa khi xuất khẩu, VPSA gửi kiến nghị lên Cục Hàng hải Việt Nam

VPSA vừa gửi kiến nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa khi xuất khẩu tại cảng Cát Lái.
Việt Nam đang bán tôm nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc

Việt Nam đang bán tôm nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc

Thị trường Trung Quốc đã soán ngôi vị của Hoa Kỳ và trở thành nhà nhập khẩu tôm số 1 của Việt Nam, chiếm 20% tỷ trọng.
Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2024 đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu tuần từ 3/6-9/6: Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 23,5%; cà phê thu về 2,9 tỷ USD

Xuất khẩu tuần từ 3/6-9/6: Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 23,5%; cà phê thu về 2,9 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 23,5%; xuất khẩu cà phê thu về 2,9 tỷ USD... là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần từ 3/6-9/6.
Việt Nam xuất khẩu 951 tấn hoa hồi sang thị trường Ấn Độ

Việt Nam xuất khẩu 951 tấn hoa hồi sang thị trường Ấn Độ

Tháng 5/2024, Ấn Độ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hoa hồi chính của Việt Nam khi chiếm đến 61% sản lượng xuất khẩu với 951 tấn.
5 tháng thu về 6,1 tỷ USD nhưng ngành này vẫn gặp khó

5 tháng thu về 6,1 tỷ USD nhưng ngành này vẫn gặp khó

Mặc dù 5 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu gỗ và sản phẩm thu về 6,1 tỷ USD, tuy nhiên, bức tranh chung của ngành được nhận định vẫn còn chưa sáng.
4 tháng: Xuất khẩu thịt ếch đông lạnh tăng 220,4% về lượng

4 tháng: Xuất khẩu thịt ếch đông lạnh tăng 220,4% về lượng

4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thịt ếch đông lạnh cũng tăng 220,4% về lượng và tăng 179,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xanh hóa chuỗi sản xuất dệt may - cần thiết lập chiến lược

Xanh hóa chuỗi sản xuất dệt may - cần thiết lập chiến lược

Xanh hóa chuỗi sản xuất đang dần trở thành quy định bắt buộc, đòi hỏi các nhà cung ứng hàng dệt may, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam buộc phải đáp ứng.
5 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 165.696 tỷ đồng

5 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 165.696 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 165.696 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.
5 tháng: Xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ tăng 21%

5 tháng: Xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ tăng 21%

5 tháng đầu năm 2024, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta, chiếm 28% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng tới 21% so với cùng kỳ.
Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới

Bộ Công Thương vừa chủ trì tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua hệ thống thương mại điện tử xuyên biên giới”.
Nhận định xu hướng thị trường và cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào hệ thống phân phối quốc tế

Nhận định xu hướng thị trường và cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào hệ thống phân phối quốc tế

Bộ Công Thương tổ chức thành công hội thảo “Xu hướng thị trường và cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến Việt Nam vào các hệ thống phân phối quốc tế”.
Nóng: Cảnh báo tình trạng mất hàng hóa khi xuất khẩu

Nóng: Cảnh báo tình trạng mất hàng hóa khi xuất khẩu

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc một số thành viên của Hiệp hội bị mất một phần khối lượng hàng hóa xuất khẩu.
Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta xuất khẩu tăng cao nhất lịch sử?

Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta xuất khẩu tăng cao nhất lịch sử?

Giá cà phê Arabica xuất khẩu thấp hơn Robusta tới 32 USD/tấn, đây là điều chưa từng có. Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta tăng cao nhất lịch sử 50 năm qua?
Mở rộng thị trường Nga cho hàng dệt may

Mở rộng thị trường Nga cho hàng dệt may

Mới đây, một số doanh nghiệp dệt may đã tham gia triển lãm BEE -TOGETHER lần thứ 17 tại Moscow nhằm tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nga.
Chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với xuất khẩu khỉ từ Việt Nam sang Trung Quốc

Chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với xuất khẩu khỉ từ Việt Nam sang Trung Quốc

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với xuất khẩu khỉ từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vừa chính thức được ký kết.
Khi nào Ấn Độ sẽ gỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu gạo?

Khi nào Ấn Độ sẽ gỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu gạo?

Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ xem xét dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu gạo trên cơ sở sản lượng gạo dư thừa và kỳ vọng tích cực từ mùa vụ gieo trồng mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động