Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 00:49

Bãi bỏ xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu: Bước đột phá cải cách

15:38 | 05/01/2021
Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 11/11/2020 của Chính phủ, về việc bãi bỏ thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện giao thông cơ giới nhập khẩu”, thực hiện khai điện tử và chia sẻ dữ liệu điện tử về thông tin phương tiện giao thông nhập khẩu, cho thấy, việc này mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến phương tiện giao thông nhập khẩu, theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an và Thông tư số 102/2016/TT-BQP ngày 29/6/2016 của Bộ Quốc phòng, khi làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nguồn gốc nhập khẩu, chủ phương tiện phải nộp cho cơ quan đăng ký chứng từ chứng minh phương tiện có nguồn gốc nhập khẩu là tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu theo mẫu của Bộ Tài chính.

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian thực tế để thực hiện thủ tục cho một lần xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu (từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi có kết quả xác nhận), tùy theo số lượng phương tiện đăng ký trên tờ khai hải quan có thể kéo dài từ 2 đến 5 ngày làm việc. Sau khi nhận được kết quả, doanh nghiệp giao cho bộ phận giao nhận 1 liên để chuyển đến các đại lý bán hàng để đại lý bán hàng giao cho khách hàng khi mua xe để làm thủ tục đăng ký phương tiện vận tải. Sau đó, người mua phương tiện nộp tờ khai nguồn gốc cho cơ quan đăng ký phương tiện vận tải khi làm thủ tục đăng ký. Qui trình hoàn tất một thủ tục này rất phiền toái và mất nhiều thời, gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp còn cho biết, nếu không may bị mất tờ khai nguồn gốc, thủ tục để xin xác nhận lại cũng rất phức tạp… Trong bối cảnh đẩy mạnh thực hiện Chính phủ điện tử, Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp cho rằng, thủ tục này đến nay là không cần thiết và không còn phù hợp.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay 100% xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu đều thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia. Tất cả kết quả kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu (giấy chứng nhận chất lượng, thông báo miễn kiểm tra…) đều đã được truyền dữ liệu điện tử tới Cổng Thông tin một cửa quốc gia, đáp ứng các yêu cầu giải quyết thủ tục nhập khẩu... Do vậy, việc bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu là phù hợp.

Bãi bỏ xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện nhập khẩu: Bước đột phá cải cách
Giải quyết thủ tục hải quan. Ảnh Cấn Dũng

Từ những lý do trên, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ liên quan đề xuất Chính phủ cho bãi bỏ thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhập khẩu” và được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 11/11/2020. Theo đó, Tổng cục Hải quan đã dừng thực hiện thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với các phương tiện giao thông đường bộ nhập khẩu” từ ngày 01/12/2020, đồng thời thực hiện chỉa sẻ dữ liệu điện tử với các cơ quan liên quan.

Qua một tháng đầu tiên bãi bỏ thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với phương tiện giao thông nhập khẩu”, ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết: Nhiều thủ tục, giấy tờ không cần thiết đã được bãi bỏ. Dữ liệu điện tử khai báo về nguồn gốc phương tiện giao thông nhập khẩu được chia sẻ đảm bảo chính xác, hạn chế được việc làm giả hồ sơ giấy tờ, phù hợp với chủ trương của Chính phủ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công quốc gia.

Theo tính toán sơ bộ dựa trên kết quả khảo sát từ các doanh nghiệp và báo cáo của hải quan các tỉnh, thành phố, nếu bãi bỏ thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc phương tiện giao thông cơ giới nhập khẩu” sẽ giúp cơ quan hải quan tiết kiệm hàng trăm ngàn giờ công mỗi năm; doanh nghiệp và người dân sẽ tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí tuân thủ mỗi năm, giảm bớt được nhiều nhân lực phục vụ cho công việc này. Đây có thể coi là một giải pháp đột phá cải cách thủ tục hành chính liên quan đến nhập khẩu và đăng ký phương tiện giao, không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp mà cho cả các cơ quan quản lý nhà nước.

Để đảm bảo yêu cải cách trên cơ sở đảm bảo hiệu qủa công tác quản lý, mới đây Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan gồm đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), Cục Xe - Máy (Bộ Quốc phòng), Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trao đổi, hướng dẫn cách thức khai báo thông tin phương tiện nhập khẩu; khắc phục các lỗi thường gặp trong quá trình khai báo thông tin phương tiện nhập khẩu; thống nhất cách thức chia sẻ dữ liệu điện tử về phương tiện giao thông nhập khẩu giữa hải quan và các cơ quan đăng ký phương tiện...

Đại diện Tổng cục Hải quan, cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai việc kết nối, chia sẻ dữ liệu điện tử để chính thức dừng thủ tục “xác nhận tờ khai nguồn gốc đối với các phương tiện giao thông nhập khẩu” thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư số 102/2016/TT-BQP ngày 29/6/2016 của Bộ Quốc phòng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nhằm đảm bảo việc chia sẻ dữ liệu điện tử giữa cơ quan hải quan và Cục Cảnh sát giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia để phục vụ cho việc đăng ký phương tiện được thông suốt.

Ngọc Quỳnh