Phát triển cụm công nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng - những vấn đề đặt ra

Bài 3: Tiếng nói người trong cuộc để nghị quyết đi vào cuộc sống

Chính sách ưu đãi hấp dẫn, thủ tục hành chính thuận lợi hơn trong văn bản quy phạm pháp luật về cụm công nghiệp là mong mỏi để nghị quyết đi vào cuộc sống
Phát triển cụm công nghiệp: Bài 1 - Khi “lượng” ngược chiều với “chất” Phát triển cụm công nghiệp: Bài 2 - Vì sao nên nỗi?

Doanh nghiệp mong muốn gì?

Qua thực tế khảo sát, điều doanh nghiệp mong muốn nhất không phải hỗ trợ về nguồn vốn mà là thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, hạn chế chi phí và đặc biệt là không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Trải qua nhiều thử thách từ khi tiếp nhận Cụm công nghiệp Việt Tiến từ Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến khi hoàn thành và kinh doanh hạ tầng, ông Vương Huy Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Minh Hoàng Long, chia sẻ: Chúng tôi đã rất gian nan để Cụm công nghiệp Việt Tiến hoàn thành được hạ tầng giai đoạn 1 với diện tích 30ha và đang xúc tiến mở rộng sang giai đoạn 2 với 45ha. Nguyên do, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính quá lâu, thêm vào đó công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều trắc trở.

Giám đốc Công ty TNHH Minh Hoàng Long cũng băn khoăn khi bày tỏ: Theo quy định hiện hành, trong quá trình thành lập, mỗi cụm công nghiệp đều phải thể hiện lĩnh vực, ngành nghề thu hút đầu tư. Tuy nhiên, xã hội và môi trường đầu tư thay đổi liên tục, không ngừng và có những ngành nghề mới mà thời điểm thành lập chưa có hoặc chưa tiếp nhận được. Nếu quy định và thực hiện một cách cứng nhắc bằng các thủ tục hành chính sẽ bỏ lỡ cơ hội.

“Về việc thu hút ngành nghề đầu tư theo tôi chỉ cần ghi quy định những lĩnh vực, ngành nghề cấm còn đều có thể thu hút đầu tư để không mất đi các cơ hội tốt cho các doanh nghiệp” - ông Vương Huy Hoàng kiến nghị.

Cùng đứng ở vị trí và trải nghiệm những khó khăn của nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, bà Trần Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP Bảo Minh Khánh Hồng mong muốn: Nhà nước có chính sách cởi mở hơn cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp. Giảm thiểu thủ tục hành chính hoặc quy về một mối giúp doanh nghiệp thứ cấp tiếp cận và đầu tư dự án một cách nhanh và hiệu quả nhất.

“Cắt giảm thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng đất giúp doanh nghiệp đầu tư hạ tầng thuận lợi hơn trong triển khai và quan trọng là không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh”, bà Trần Kim Thanh nói.

Bài 3: Tiếng nói người trong cuộc để nghị quyết đi vào cuộc sống
Cụm công nghiệp Thanh Vân (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng thu hút nhà đầu tư thứ cấp

Góp chung tiếng nói với các nhà đầu tư hạ tầng, ông Lê Thanh Vũ - Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Dũng - chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thanh Vân (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) cũng chia sẻ: Để thu hút khách hàng thứ cấp, doanh nghiệp mong các cấp chính quyền tiếp tục quảng bá sâu rộng hơn nữa để xây dựng hình ảnh tốt, đồng thời tạo thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh để hút doanh nghiệp trong và ngoài nước vào các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điều này vừa giúp tỉnh phát triển kinh tế - xã hội cũng đồng thời sớm lấp đầy diện tích cụm công nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng theo đó cũng được hưởng lợi.

Lãnh đạo địa phương nói về những "bài toán khó"

Dù không ảnh hưởng trực tiếp tới “cơm áo gạo tiền” như doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp đầu tư thứ cấp nhưng những chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cụm công nghiệp đang làm đau đầu lãnh đạo ngành công thương các địa phương.

Để thuận lợi trong công tác quản lý cụm công nghiệp, lãnh đạo Sở Công Thương nhiều địa phương đã kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương nghiên cứu, xem xét điều chỉnh nhiều quy định.

Cụ thể với Sở Công Thương Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương đề xuất: Nghị định số 68 Chính phủ xem xét và có quy định cụ thể về việc giãn tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; quy định cụ thể về việc điều chỉnh, bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư và quy định về việc ký quỹ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp.

Đồng thời ông Nguyễn Văn Phương kiến nghị: Nhà nước có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với việc di dời doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong các làng nghề, khu dân cư, khu đô thị vào cụm công nghiệp. Ngoài ra, quy định mức ưu đãi về đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp ngang bằng hoặc lớn hơn mức ưu đãi trong khu công nghiệp.

“Hiện, mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp lớn hơn mức hỗ trợ trong cụm công nghiệp đã tạo nên sự không công bằng. Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, đây là những đối tượng yếu thế hơn cần phải có mức hỗ trợ tốt hơn, ưu đãi tốt hơn để khuyến khích sản xuất kinh doanh, giảm nguy cơ về ô nhiễm môi trường” - ông Nguyễn Văn Phương nói.

Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định việc phân cấp, uỷ quyền cho địa phương được quyết định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa từ trên 10ha đến 75ha. Bởi hiện nay, địa phương chỉ đang được quyền quyết định mục đích sử dụng đất trồng lúa có quy mô dưới 10ha.

Bài 3: Tiếng nói người trong cuộc để nghị quyết đi vào cuộc sống
Cụm công nghiệp Khánh Thượng (Ninh Bình) đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ

Từ những khó khăn thực tế, đại diện cho Sở Công Thương Ninh Bình, ông Bùi Quang Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng kiến nghị: Bộ Công Thương nghiên cứu, xem xét, báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật (Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công,... Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp) để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác quản lý, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Riêng với việc xây dựng hạ tầng xử lý nước thải trong cụm công nghiệp, nhiều địa phương cùng chung kiến nghị Nhà nước hỗ trợ đầu tư, bởi lẽ hạng mục này đòi hỏi nguồn kinh phí thực hiện lớn, thu hồi vốn chậm. Quan trọng, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ lực đầu tư, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định, nhất là các cụm công nghiệp ở vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi.

Đáng nói, không chỉ khó trong công tác quản lý, việc lập phương án phát triển cụm công nghiệp để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh cũng đang khiến nhiều địa phương lúng túng. Tại buổi làm việc mới đây với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, ông Nguyễn Văn Công - tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ: Ngành công thương được giao lập 4 phương án phát triển để tích hợp vào quy hoạch tỉnh, trong đó có phương án phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng trong tỉnh đang rất lúng túng bởi việc lập các phương án phát triển để tích hợp chưa có tiền lệ, cũng chưa được các Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể.

Sơn La hiện mới có 1 khu công nghiệp là Mai Sơn và 2 cụm công nghiệp đang hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh. Giai đoạn 2021-2030, tỉnh quy hoạch thêm 1 khu công nghiệp là Vân Hồ quy mô 240ha và 18 cụm công nghiệp quy mô gần 900ha tại các huyện, thành phố.

Sơn La đang gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư thứ cấp, do đó lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La đề nghị: “Bên cạnh việc đồng hành xây dựng, tích hợp thành công phương án phát triển cụm công nghiệp, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh huy động, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp và đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp”.

Còn tiếp...

Bài 4: Khẳng định vai trò của ngành Công Thương

Việt Nga - Hoàng Lan - Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cụm công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành đồ gỗ mỹ nghệ - nội thất 2022

Hà Nội: Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành đồ gỗ mỹ nghệ - nội thất 2022

Ngày 1/10, diễn ra lễ khai mạc Chương trình Kết nối “Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững cho nhóm ngành đồ gỗ mỹ nghệ - nội thất năm 2022”.
Hội thảo Đồng xử lý nhiên liệu thay thế, nguyên liệu thô ngành xi măng

Hội thảo Đồng xử lý nhiên liệu thay thế, nguyên liệu thô ngành xi măng

Hội thảo Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quốc tế đã được tổ chức ngày 29/9.
Triển vọng để ngành công nghiệp Việt thành “bến đỗ” cho nhà đầu tư ngoại

Triển vọng để ngành công nghiệp Việt thành “bến đỗ” cho nhà đầu tư ngoại

GDP tăng trưởng, hoạt động sản xuất, xuất khẩu phục hồi… đang là yếu tố quan trọng giúp nền công nghiệp Việt trở thành “bến đỗ” cho nhà đầu tư ngoại.
Sản xuất công nghiệp 9 tháng: “Giữ nhịp” tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp 9 tháng: “Giữ nhịp” tăng trưởng

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 tăng 9,63% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,69%.
Việt Nam là điểm “dừng chân” hàng đầu của doanh nghiệp cơ khí Ấn Độ tại ASEAN

Việt Nam là điểm “dừng chân” hàng đầu của doanh nghiệp cơ khí Ấn Độ tại ASEAN

17 doanh nghiệp cơ khí hàng đầu của Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh để giao lưu, kết nối với khoảng 70 công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Việt ngày tiếp cận gần hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp Việt ngày tiếp cận gần hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Cùng với sự dịch chuyển của tập đoàn đa quốc gia về Việt Nam, các doanh nghiệp Việt cũng ngày càng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bộ Công Thương đề xuất 3 giải pháp đối với mỏ sắt Quý Xa

Bộ Công Thương đề xuất 3 giải pháp đối với mỏ sắt Quý Xa

Tại Văn bản số 5695/BCT-CN gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý và sử dụng đối với quặng sắt tại mỏ sắt Quý Xa, Bộ Công Thương đề xuất 3 giải pháp.
Nhiều công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng được thảo luận tại Hội thảo Kỹ thuật ngành Giấy

Nhiều công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng được thảo luận tại Hội thảo Kỹ thuật ngành Giấy

Sáng 22/9/2022, tại Thanh Hoá, đã diễn ra Hội thảo Kỹ thuật ngành Công nghiệp Giấy Việt - sự kiện nằm trong chuỗi chuỗi hoạt động Việt Nam Paper Day 2022.
Hội nghị Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tập trung phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm

Hội nghị Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tập trung phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm

Hội nghị Ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII năm 2022 lắng nghe nhiều ý kiến tập trung phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm.
Hội thảo khoa học Dự án mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh - Tiếp tục hay dừng khai thác?

Hội thảo khoa học Dự án mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh - Tiếp tục hay dừng khai thác?

Hội thảo khoa học “Dự án mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh: Tiếp tục hay dừng khai thác” được Hội Kinh tế môi trường Việt Nam tổ chức vào ngày 23/9 tại Hà Nội.
Công nghiệp sản xuất chíp điện tử - cơ hội nào cho Việt Nam?

Công nghiệp sản xuất chíp điện tử - cơ hội nào cho Việt Nam?

Việt Nam đang là điểm đến của nhiều tập đoàn chip hàng đầu thế giới. Trong tương lai, ngành công nghiệp sản xuất chíp của Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng cao.
TP. Hồ Chí Minh cần bố trí quỹ đất, nguồn lực cho công nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh cần bố trí quỹ đất, nguồn lực cho công nghiệp công nghệ cao

Để phát triển công nghiệp công nghệ cao, TP. Hồ Chí Minh cần bố trí quỹ đất, chuyển đổi các khu công nghiệp cũ thành khu công nghiệp công nghệ cao.
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc với hơn 400 gian hàng

Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc với hơn 400 gian hàng

Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022, với sự tham gia của 28 tỉnh, thành.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Nhiều khuyến nghị sát thực

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Nhiều khuyến nghị sát thực

Tại Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, đã có nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự, đại diện cho Sở Công Thương các tỉnh.
Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược công nghiệp Anh cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA

Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược công nghiệp Anh cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA

Bộ tài liệu hướng dẫn dán nhãn UKCA vừa được cung cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp kịp thời chuyển đổi, áp dụng UKCA thay cho CE trước thời hạn 1/1/2023.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Chiều 22/9, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI, năm 2022.
Khai mạc VTG 2022 - Tạo cầu nối thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dệt may

Khai mạc VTG 2022 - Tạo cầu nối thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dệt may

Ngày 21/9, Triển lãm quốc tế lần thứ 20 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành dệt và may đã khai mạc - hứa hẹn tạo cầu nối thúc đẩy sự phát triển cho ngành này.
Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Những kiến nghị, đề xuất về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp FDI mong muốn Chính phủ Việt Nam có chính sách phù hợp, để cùng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Thanh Hóa: Sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 12,2%, động lực bứt phá những tháng cuối năm

Thanh Hóa: Sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 12,2%, động lực bứt phá những tháng cuối năm

Sản xuất công nghiệp 9 tháng tỉnh Thanh Hóa tăng 12,2% so với cùng kỳ và bằng 78,6% kế hoạch năm 2022. Đây là động lực để tỉnh Thanh Hóa bứt phá tháng cuối năm.
Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Phương pháp xác định nội địa hóa ô tô đã cũ, thiếu động lực để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Mới đây, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ lùi thời hạn có hiệu lực của Thông tư 11 liên quan đến phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa với ô tô.
Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô tiêu chuẩn Châu Âu tại Thái Bình

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải với tổng số vốn gần 19.000 tỷ đồng.
Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bình Đông, tỉnh Tiền Giang

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bình Đông, tỉnh Tiền Giang

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định 1086/QĐ-TTg chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bình Đông, tỉnh Tiền Giang.
Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm sự cố sập công trình tại Bình Định

Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm sự cố sập công trình tại Bình Định

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 818/CĐ-TTg ngày 16/9 về việc khắc phục hậu quả sự cố sập công trình xảy ra tại khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn.
FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao sẽ thúc đẩy đáng kể tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.
Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ký kết hợp tác đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngày 16/9, diễn ra lễ ký Hợp đồng thuê đất giữa Công ty TNHH Thương mại sản xuất và phát triển công nghệ THT và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động