Bảo tồn cây dược liệu, tạo sinh kế cho đồng bào Thái ở Nghệ An

Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Huyện Quỳ Hợp đã có nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp và lồng ghép mô hình trồng cây dược liệu tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.
Nghệ An: Chuyển đổi thành công mô hình cây trồng trong hành lang lưới điện Cựu binh ở Nghệ An thoát nghèo lên giàu có nhờ cây "sâm người nghèo"

Bảo tồn cây dược liệu

Những ngày này, về xã miền núi Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) sẽ thấy những nương dược liệu trải dài trên triền núi, bạt ngàn quanh vườn nhà... xanh ngắt, của bà con người Thái.

Quỳ Hợp - huyện vùng cao xứ Nghệ vốn được xem là "rốn khoáng sản" với hàng trăm mỏ khoáng sản các loại. Tuy nhiên, cuộc sống người Thái ở xã Yên Hợp vẫn quẩn quanh, bế tắc bởi cuộc sống khó khăn, đói nghèo, bà con chỉ thuần làm nông nghiệp. Thế rồi, từ vùng sỏi đá, cây dược liệu dần được phủ xanh hồi sinh cả vùng đất cằn cỗi.

Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Những vườn chuyên canh dược liệu đang hình thành trên đất xã Yên Hợp (Quỳ Hợp)

Vào hạ tuần tháng 2, khi ghé thăm vườn dược liệu của Hợp tác xã Tĩnh Sáng Đường ở xã Yên Hợp, chúng tôi ngỡ ngàng khi trước mắt hiện ra vườn dược liệu thẳng tắp xanh mát.

Theo lời của anh Lá Văn Duy - Giám đốc Hợp tác xã nông dược Tĩnh Sáng Đường, hiện hợp tác xã đã có 3 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Nghệ An, gồm: bột rau má sấy lạnh, trà túi lọc, trà cà gai leo. Tính đến nay, Tĩnh Sáng Đường đã có trên 30 sản phẩm thảo dược được sản xuất bằng nguồn dược liệu sạch từ vườn dược liệu được trồng tại Yên Hợp.

Kể về đường đi của cây dược liệu nơi đây, anh Lá Văn Duy khẳng định: "Việc Hợp tác xã trồng dược liệu thuần tự nhiên là để có nguyên liệu tốt. Do đó, Hợp tác xã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, không sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng, thuốc ảo vệ thực vật cũng như chất bảo quản. Khi cây có bệnh, đội ngũ cán bộ kỹ thuật cứu chỉnh bằng phương pháp canh tác, chỉ trường hợp xấu nhất mới dùng thuốc sinh học...".

Bên cạnh đó, hợp tác xã không ngừng dồn nỗ lực đầu tư vào nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu... Trách nhiệm của Tĩnh Sáng Đường là phải chuyển giao quy trình trồng đúng chuẩn cho bà con, cung cấp giống đúng chuẩn cho bà con; và nhiệm vụ quan trọng hơn nữa, là thu mua toàn bộ dược liệu do bà con trồng ra.

Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Bà con người Thái ở Yên Hợp trồng và chăm sóc dược liệu tại vườn nhà

Ông Chu Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hợp cho biết, những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp, xã đã tập trung tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trồng và phát triển cây dược liệu. Đối với nhân dân huyện chú trọng đưa các loại dược liệu quý ở rừng về trồng trong vườn nhà như: cà gai leo, xạ đen, dây thìa canh, bách bộ, trinh nữ hoàng cung, rau má rừng… Sau khi triển khai mô hình này cho thấy phù hợp và bắt đầu có hiệu quả kinh tế.

Thông qua thực hiện các chính sách, đề án "Phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 - 2025", huyện Quỳ Hợp đã tập trung hỗ trợ khôi phục một số vùng dược liệu và xác định dược liệu là một trong những sản phẩm được đầu tư phát triển thành sản phẩm nông nghiệp hàng hóa đặc sản của địa phương.

Đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ toàn huyện Quỳ Hợp có gần 10ha dược liệu các loại, chủ yếu là các loại cây cây Cát Sâm, đinh lăng, cây xạ đen; huyện cũng hình thành vùng trồng dược liệu tại các xã: Thọ Hợp, Hạ Sơn, Bắc Sơn, Yên Hợp và rải rác tại một số địa phương có tiểu vùng khí hậu phù hợp.

Từ các sản phẩm dược liệu qua sơ chế, chế biến đã giúp huyện Quỳ Hợp có nhiều mặt hàng nông sản được chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh Nghệ An. Từng bước khẳng định ưu thế, hiệu quả kinh tế từ dược liệu và trở thành cây trồng giúp Quỳ Hợp xóa đói, giảm nghèo.

Tạo sinh kế cho bà con

Từ các chính sách hỗ trợ, thu hút của huyện Quỳ Hợp, xã Yên Hợp về phát triển dược liệu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vào địa bàn đã mở ra hướng sản xuất mới, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con người Thái ở đây...Trước thực tế trên, dự án trồng cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tĩnh Sáng Đường triển khai tại An Toàn là hướng sinh kế mới cho người dân ở đây.

Theo Lá Văn Duy, làm sao để chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững với cây dược liệu, nhằm tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những mục tiêu của Tĩnh Sáng Đường, khi thực hiện dự án trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Gia đình bà Lá Thị Lan thu hoạch rau má rừng trồng ở vườn nhà

Từ cuối năm 2021, nhà máy dược liệu với diện tích hơn 1.000m2 , với rất nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại và tiên tiến, dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 22000 bắt đầu khởi động. Chỉ sau một thời gian ngắn, hợp tác xã đã chuyển giao kỹ thuật trồng cây dược liệu bản địa cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Hợp.

Say sưa kể về đường đi dược liệu, Lá Văn Duy nói: "Để nâng cao nhận thức của bà con về bảo tồn, khai thác hợp lý nguồn dược liệu bản địa, gắn với chuyển giao kỹ thuật trồng, thu hái, bảo tồn dược liệu bản địa theo GACP-WHO, hợp tác xã đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất chè dây bền vững, hiệu quả giữa người dân xã Yên Hợp với Tĩnh Sáng Đường...".

Thời gian qua, "Hợp tác xã đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật ươm giống, trồng thâm canh và khoanh nuôi dược liệu trong vường nhà, dưới hành lang lưới điện và sắp tới là dưới tán rừng, thu hút trên 30 hộ dân đồng bào Thái ở xã Yên Hợp tham gia...", anh Duy cho hay.

Những mảnh đất bạc màu, để hoang đang dần dần được phủ xanh, những gia đình khó khăn nay đã có thu nhập ổn định từ việc trồng và bán cây dược liệu cho hợp tác xã. Những gia đình đầu tư trồng keo 5 năm, 7 năm mới có thu nhập thì nay đã có nguồn lấy ngắn nuôi dài từ việc bán lá khôi, bán củ bách bộ…. Tính trung bình thu nhập của các hộ tham gia trồng nguyên liệu cho hợp tác xã đạt 5-6 triệu/tháng.

Bà Lá Thị Lan, dân tộc Thái ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp cho biết: Hiện nay, đồng bào Thái đã biết quy trình trồng, đưa dược liệu rừng về vườn nhà chăm sóc cây dược liệu theo hướng hữu cơ.

“Nhờ các anh, chị ở hợp tác xã chỉ dẫn nên hiểu phần nào, chăm sóc cũng tạm ổn. Bây giờ mình chăm sóc, làm cỏ xong xuôi rồi làm thí nghiệm thử. Ước mong sau này có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình khấm khá...”, bà Lan chia sẻ thêm.

Cách đó không xa, gia đình ông Hún Lá Cường, dân tộc Thái ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp cũng đã cải tạo vườn tạp, trồng 2 sào cà gai leo, đến nay đã cho thu hoạch 3 lứa, tổng cộng được 1,8 tấn dược liệu, được nhà máy của hợp tác xã thu mua tại vườn với giá 10.000 đồng/kg, anh thu về 18 triệu đồng.

Ông Cường phấn khởi: “Trước đây, vườn để hoang hóa, chỉ một góc nhỏ trồng rau còn lại là cây tạp chẳng mang lại thu nhập gì, nhìn lại rậm rạp, muỗi, côn trùng nhiều. Từ 2 năm nay, diện tích vườn đưa vào trồng cà gai leo, vừa có thu nhập lại cải tạo được vườn sạch sẽ. Mình mong muốn sẽ được gắn bó lâu dài với hợp tác xã bởi vừa có thêm thu nhập mà công việc cũng nhàn, không vất vả. Đến mùa thu hoạch hợp tác xã đến thu mua ngay…”.

Ông Chu Ngọc Tân cho biết thêm: “Hợp tác xã Tĩnh Sáng Đường đã tiên phong, mở ra hướng đi mới hiệu quả cho bà con xã Yên Hợp phát triển kinh tế. Chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng bà con và hợp tác xã để phát triển hơn nữa mô hình này, một trong những con đường vươn lên sớm đưa xã Yên Hợp thoát khỏi diện khó khăn 135”.

Ông Tân chia sẻ thêm: Dự án không những giúp cho Tĩnh Sáng Đường chủ động được nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm thảo dược, mà còn mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp của xã Yên Hợp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời mở ra cơ hội thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

UBND xã sẵn sàng hỗ trợ về cơ chế chính sách để phát triển nơi đây trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất các giống dược liệu của các huyện miền núi Nghệ An”, ông Tân nhấn mạnh.

Bảo tồn cây dược liệu, tạo sinh kế cho đồng bào Thái ở Nghệ An- Bài 2: Xóa nghèo từ cây dược liệu

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Miền núi Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số tại các huyện đảo.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nuôi vịt Cổ Lũng đã giúp bà con dân tộc Thái huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với đa dạng sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang, việc khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Là địa phương có nhiều nông sản thế mạnh, Lai Châu luôn chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt sản phẩm của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online tại địa chỉ chonongsandaklak.vn dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 12/2023, giúp khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con.
Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo chuỗi hàng hoá, đến nay, nghề nuôi ong đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu.
Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Nhiều người dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) nhờ nghề may mặc xuất khẩu đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Là đặc sản của vùng núi cao Sơn La, cây chè Shan tuyết không chỉ mang lại sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số mà còn khẳng định thương hiệu nông sản địa phương.
Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Huyện Vị Xuyên chủ trương đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cải tạo và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết.
Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Nhằm khai thác lợi thế của địa phương, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa.
Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hoa tam giác mạch đã trở thành thương hiệu và là biểu tượng của ngành du lịch Hà Giang. Hiện tỉnh cũng đang phát triển cây hoa này theo hướng hàng hóa.
Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu là giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gỗ bền vững, nâng cao thu nhập của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Với nhiều chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, “cánh cửa” đầu ra cho sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên từng bước rộng mở...
Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Là cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị chè Shan tuyết.
Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Gạo nếp Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Tày, được trồng một vụ duy nhất trong năm tại cánh đồng xã Thượng Quan, Ngân Sơn, Bắc Kạn.
Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Tỉnh Yên Bái xác định thương mại điện tử là kênh thông tin quan trọng để đưa nông sản của bà con đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.
Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Ara-Tay Coffee đã trở thành một thương hiệu cà phê đặc biệt của phụ nữ Thái tại Sơn La. Câu khẩu hiệu của bà con là: “Tử tế đến từng hạt".
Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Nắm bắt xu hướng mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Hòa Bình tích cực hỗ trợ bà con vùng dân tộc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.
Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Bà con vùng dân tộc tỉnh Hoà Bình rất cần có thêm những chính sách đầu tư đồng bộ để hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Sau hơn 20 năm thực hiện dự án phát triển nghề thủ công truyền thống, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng tại thôn Phà Xắc đã thay đổi đáng kể.
Mật ngọt trên đất Sơn La

Mật ngọt trên đất Sơn La

Các xã vùng cao của Sơn La có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho đàn ong cư trú. Đây cũng là 1 trong những nguồn sinh kế bền vững cho bà con vùng dân tộc địa phương.
Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Cây chuối đang trở thành cây trồng chủ lực đem lại thu nhập cho người dân ở huyện Yên Châu (Sơn La), nhiều thứ từ cây chuối tưởng như bỏ đi cũng thành hàng hoá
Longform | Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Làm giàu từ cây măng tây xanh giữa vùng cát trắng

Longform | Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Làm giàu từ cây măng tây xanh giữa vùng cát trắng

Nhiều năm nay, đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết “gió như phang, nắng như rang” bằng cây măng tây mang lại giá trị kinh tế
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động