Công nghiệp Đà Nẵng hướng tới kinh tế tuần hoàn

Bài 1: Tiết kiệm năng lượng – trụ cột phát triển bền vững

Tiết kiệm năng lượng là một trong những trụ cột để doanh nghiệp công nghiệp Đà Nẵng tăng tính cạnh tranh, hướng tới kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tiết kiệm năng lượng – Yếu tố đánh giá năng lực và sức cạnh tranh của thương hiệu

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt – Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) (Khu công nghiệp Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cho biết trong chi phí cấu thành sản phẩm, năng lượng chiếm một tỉ trọng rất lớn, bình quân hàng năm trên 300 tỷ đồng. Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu trong công tác tiết kiệm năng lượng là một chủ trương lớn và xuyên suốt của công ty trong chiến lược phát triển và mở rộng sản xuất. Đây cũng là yếu tố quan trọng đánh giá năng lực và sức cạnh tranh của thương hiệu trên qui mô toàn cầu.

Công nghiệp Đà Nẵng hướng tới kinh tế tuần hoàn (Bài 1): Tiết kiệm năng lượng – trụ cột phát triển bền vững
Công ty Cao su Đà Nẵng tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tại DRC, trong những tháng đầu năm 2022, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong tiết kiệm năng lượng như: Đầu tư thay thế toàn bộ các động cơ công suất lớn bằng các động cơ công suất cao với chi phí hàng chục tỷ đồng; Hợp tác đầu tư và đưa vào vận hành các hệ thống điều khiển trung tâm phân phối khí nén vô cấp cho toàn Công ty; lắp đặt điện mặt trời áp mái; Thành lập và triển khai hệ thống quản trị nguồn năng lượng qua các năm đã giảm thiểu tối đa việc tiêu hao năng lượng trên tất cả các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, có giải pháp chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, áp dụng năng lượng tái tạo (như năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối…) trong toàn công ty để góp phần quan trọng trong đảm bảo, ổn định năng lượng. Người lao động của công ty cũng có những hoạt động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng trong công ty mang lại hiệu quả cao nhất; thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại vị trí làm việc của mình.

Ông Nguyễn Thanh Phúc – Giám đốc Đối ngoại cấp cao Heineken Việt Nam, Giám đốc Heineken Đà Nẵng: Thành phố Đà Nẵng có những cam kết mạnh mẽ trong việc thực thi triển khai các chủ trương lớn về phát triển năng lượng Việt Nam bền vững đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo ông Nguyễn Thanh Phúc – Tổng Giám đốc Nhà máy Bia Heineken Đà Nẵng, việc tiêu dùng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trong những nhân tố then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của năng lượng nói chung, và sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp nói riêng. Ông Phúc cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững của mỗi công ty. Nếu sử dụng năng lượng lãng phí sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh của chính doanh nghiệp. “Thực tế trong nhiều năm qua Heineken Việt Nam đã triển khai và qua nghiên cứu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp uy tín quốc tế nghiên cứu về an ninh năng lượng đã khẳng định việc đầu tư hiệu quả một đồng vốn cho việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả sẽ mang lại lợi ích tương đương đầu tư 3 – 4 đồng để được cung cấp tiêu thụ năng lượng”, ông Phúc viện dẫn.

Công nghiệp Đà Nẵng hướng tới kinh tế tuần hoàn (Bài 1): Tiết kiệm năng lượng – trụ cột phát triển bền vững
Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trụ cột quan trọng trong phát triển bền vững của nhà máy bia Heineken Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng tiên phong tạo chính sách hỗ trợ chuyển đổi máy móc tiêu hao năng lượng

Theo bà Ann Marie Yasti Shock - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, lượng tiêu thụ năng lượng tại thành phố Đà Nẵng đang tăng lên rất nhanh. Khi chi phí năng lượng tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận hành, giảm năng lực cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng. Cho nên các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm thông minh cần phải được áp dụng để giảm chi phí sản xuất cũng như tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo kế hoạch triển khai chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2030, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ đạt mức tiết kiệm năng lượng tối thiểu 7% so với dự báo tổng tiêu thụ năng lượng toàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp sẽ tiết kiệm tối thiểu 10,15% tổng tiêu thụ năng lượng toàn ngành trong giai đoạn từ năm 2020 – 2030. 90% khu công nghiệp và 70% cụm công nghiệp được tiếp cận, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; 100% cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo quy định.

Công nghiệp Đà Nẵng hướng tới kinh tế tuần hoàn (Bài 1): Tiết kiệm năng lượng – trụ cột phát triển bền vững
Thành phố Đà Nẵng sẽ có hcisnh sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi máy móc lạc hậu, tiêu hao năng lượng sang máy móc tiên tiến, tiết kiệm năng lượng hơn

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết để thực hiện các mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, trong năm 2022, Sở Công Thương đang nghiên cứu xây dựng chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong xây dựng chính sách, hướng đến có những nội dung khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. “Trong đó, đang dự kiến có nội dung hỗ trợ cho các doanh nghiệp còn đang sử dụng các thiết bị còn lạc hậu, tiêu tốn về năng lượng để chuyển đổi sang các thiết bị công nghệ tiên tiến, ít tiêu hao năng lượng hơn. Dự kiến, cuối năm 2022, Sở Công Thương sẽ trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét chính và thông qua”, bà Mai thông tin.

Mô hình đáng nhân rộng từ Đà Nẵng:

Thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai dự án Hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị Việt Nam. Năm 2022, dưới sự hỗ trợ của USAID, thành phố đã tổ chức thành công cuộc thi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 cho 52 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố. Đây cũng là giải thưởng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả được thực hiện nhằm góp phần triển khai thành công Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2030; kịp thời khen thưởng, thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng sạch, hướng tới phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

7 cửa hàng xăng dầu trên đều thuộc hệ thống của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Satra) và đã bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022.
EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

Cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu tại Brussels diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến giá điện tăng cao.
Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Công tác điều tiết phát điện và vận hành liên hồ chứa ở Phú Yên còn có một số bất cập nên 5 năm gần đây vẫn còn tình trạng ngập lụt trên diện rộng ở vùng hạ du.
Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Ngày 5/10, tại Bắc Giang, đã diễn ra cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh.
Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ngày 3/10 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Quy định mới  nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Quy định mới nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2022, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105%.
Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 3/10, giá mỗi lít xăng giảm 1.050-1.140 đồng, giá dầu giảm 330 - 760 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.000 đồng/lít.
Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy từ Nga đến châu Âu dưới Biển Baltic đã tạo ra nhiều giả thuyết nhưng rất ít câu trả lời rõ ràng.
Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Dữ liệu mới nhất do Ủy ban châu Âu và các tổ chức chuyên ngành công bố cho thấy trên thị trường dầu thế giới, dầu diesel đang rời xa xăng dầu.
Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Vào tối ngày 30-9, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 220kV Lào Cai-Bảo Thắng
Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và chính sách khuyến khích đầu tư trước ngày Luật Dầu khí có hiệu lực, vẫn còn 1 số vấn đề cần phải nghiên cứu...
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, thực hiện rà soát dự án điện trọng điểm.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 16g ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 1.251.978 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Đến 16 giờ chiều 28/9, các đơn vị Điện lực đã khôi phục vận hành tất cả các đường dây và trạm biến áp 110 kV, 220 kV và 500 kV bị sự cố do bão số 4 - bão Noru.
EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.
Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Trước đề xuất không giao EVN đàm phán giá mua điện của các dự án năng lượng tái tạo , Cục Điều tiết Điện lực đã trả lời trách nhiệm thuộc EVN.
Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, năng lượng tái tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động