Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030

Hiện Bắc Giang đang tập trung các nguồn lực để trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững vào năm 2030.
Công ty Điện lực Bắc Giang: Đẩy nhanh số hóa trong quản lý vận hành và kinh doanh điện năng Bắc Giang: Duyệt quy hoạch khu công nghiệp Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh Bắc Giang: Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn tại Hội nghị Kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang diễn ra vào chiều ngày 8/12/2023. Hội nghị với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc; đại diện Ban Chủ nhiệm CLB Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc và phía Nam...

Sức trẻ tuổi 20

Ngày 10/12/2003, Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tại Quyết định số 261/2003/QĐ-TTg. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Bắc Giang để quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết: Nghị quyết số 147-NQ/TU ngày 15/7/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2030, đã xác định: "Nhất quán, kiên trì, kiên định quan điểm đẩy mạnh phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp là trụ cột, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững; phát triển công nghiệp đồng bộ với phát triển đô thị, dịch vụ để tạo ra "hệ sinh thái công nghiệp"... Mục tiêu đến năm 2030, “Bắc Giang trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng”.

Nhìn lại hành trình xây dựng và trưởng thành trong suốt 20 năm qua của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, từ khi có khu công nghiệp đầu tiên là khu công nghiệp Đình Trám vào năm 2003, đến nay tỉnh Bắc Giang đã thành lập được 08 khu công nghiệp, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, xanh và hiện đại, trong đó có 1 khu công nghiệp hướng đến đạt tiêu chuẩn khu công nghiệp sinh thái; tổng diện tích các khu công nghiệp là 1.980 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 77%.

Thực hiện sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã sớm xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, đến năm 2030 toàn tỉnh được quy hoạch 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích là 7.000 ha. Đến nay, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã chủ trì lập, hoàn thành trình phê duyệt quy hoạch đối với 20/29 khu công nghiệp, với tổng diện tích gần 4.600 ha, từ đó từng bước thu hút các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030
Tại Hội nghị Kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết, với sự phát triển của các khu công nghiệp, cơ cấu kinh tế của tỉnh Bắc Giang đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nếu như năm 2004 sản xuất công nghiệp của Bắc Giang chỉ chiếm 7,4% thì đến năm 2020 tỷ lệ này đã đạt 47% và dự kiến năm 2023 là 59%.

Đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp liên tục tăng cao, năm 2023 ước đạt 453.000 tỷ đồng, chiếm 84% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; thuế phát sinh phải nộp đạt 4.500 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu ước đạt 22,1 tỷ USD, chiếm khoảng 80,7% toàn tỉnh. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã giải quyết việc làm ổn định cho gần 200.000 lao động, thu nhập đạt trên 8 triệu đồng/người lao động/tháng cũng như chăm lo đời sống của người lao động, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19; tích cực phối hợp với các ngành, địa phương đầu tư xây dựng các hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Giai đoạn từ 2020 đến nay, mặc dù trong bối cảnh tình hình khó khăn do dịch Covid-19 và xung đột, chiến tranh trên thế giới, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của Ban quản lý các khu công nghiệp, hàng năm các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhất là chỉ tiêu về thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp hàng năm luôn có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể, năm 2020 đạt 895 triệu USD, vượt 79% kế hoạch; năm 2021 đạt 1,349 tỷ USD, vượt 35% kế hoạch; năm 2022: đạt 1,322 tỷ USD, vượt 32% kế hoạch và 11 tháng năm 2023: đạt 2 tỷ 769 triệu USD, vượt 177% kế hoạch cả năm 2023.

Điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài

Hiện trong các khu công nghiệp của Bắc Giang có 488 dự án đầu tư, trong đó có 373 dự án FDI, 115 dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI); tổng vốn đầu tư quy đổi đạt 10,6 tỷ USD.

Trong đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài luôn là điểm sáng, hàng năm đều đứng trong tốp đầu cả nước, với nhiều dự án lớn, công nghệ cao của các Tập đoàn lớn, đa quốc gia như: Foxconn, Luxshare, Longi, JA Solar, Hana Micron...

Đặc biệt, trong những năm qua Ban quản lý các khu công nghiệp đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; thường xuyên trao đổi, đối thoại và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; nhiều năm liền Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang được xếp thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và được các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao.

Theo ông Phan Thế Tuấn, phát triển công nghiệp là mục tiêu lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị, trong đó, Ban quản lý các khu công nghiệp có sứ mệnh hết sức quan trọng, là nòng cốt, rường cột trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về quản lý khu công nghiệp.

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang tặng lẵng hoa chúc mừng BQL các KCN nhân dịp kỷ niệm 20 năm

Tôi tin tưởng rằng, Ban quản lý các khu công nghiệp sẽ khắc phục khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; góp phần đưa Bắc Giang trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng vào năm 2030”. - ông Phan Thế Tuấn khẳng định.

Để đạt mục tiêu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững vào năm 2030 cũng như thực hiện có hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

Tăng cường đoàn kết, đổi mới tư duy lãnh đạo, phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trách nhiệm, chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao và tư duy đổi mới, sáng tạo; phát huy vai trò là đầu tàu, động lực chủ yếu trong dẫn dắt, định hướng phát triển công nghiệp trở thành động lực mới, nguồn lực mới phát triển tỉnh Bắc Giang.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, triển khai xây dựng thêm các khu công nghiệp mới đã được quy hoạch; phấn đấu xây dựng 1 khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn khu công nghiệp sinh thái; mạnh dạn thay đổi, hướng phát triển một số khu công nghiệp mới theo mô hình khu công nghiệp sinh thái, đổi mới sáng tạo. Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, sử dụng ít lao động, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu; từng bước xây dựng hệ sinh thái tuần hoàn giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp của tỉnh...

Bắc Giang phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp vào năm 2030
2 tập thể và 5 cá nhân đã được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen

Ông Phan Thế Tuấn cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 38/2022/QĐ-UBND ngày 05/10/2022 của UBND tỉnh; tích cực nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp. Đầu tư xây dựng các hạ tầng xã hội thiết yếu về giáo dục, văn hóa, y tế … phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và xây dựng hệ thống giao thông kết nối các khu công nghiệp với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, bảo đảm an toàn, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022 và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khu công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Trong khai thác và chế biến khoáng sản, hoạt động khoa học và công nghệ đã góp phần đẩy mạnh đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành...
Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Đồng Nai đã thu hút 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.
Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 16/1/2012 về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Với mục tiêu tăng trưởng GDP 2024 đạt 6-6,5%, ngay đầu năm Chính phủ, bộ ngành,địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Đáng chú ý, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh.
Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, tỉnh Bắc Giang.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, bất cập tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.
Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.
Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển mới 31 cụm công nghiệp, đưa tổng số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên con số 47.
Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến ngày 15/3, tỉnh sẽ lấy ý kiến về Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn.
Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn Yên Bái có mức tăng khá, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi.
Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiệu quả cao, kinh tế số… sẽ là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Trở thành một “điểm đến” khi chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc giúp ngành dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội thập kỷ nhưng cũng là nguy cơ thập kỷ.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Từ 21/3/2024, Thông tư số 10/2024/TT-BTC hiệu lực sẽ áp dụng mức lệ phí mới về cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương trên cả nước.
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Nhờ có đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm tận dụng cơ hội thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động