Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Thành phố sẽ chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Kiểm toán chỉ ra nhiều bất cập trong đầu tư xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp Đồng Nai: Ưu tiên phát triển cụm công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI ngày 7/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, HĐND thành phố đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các thành viên UBND thành phố.

Qua lấy phiếu tín nhiệm, có thể thấy HĐND thành phố và cử tri mong muốn và kỳ vọng ở các thành viên UBND thành phố nhiều hơn nữa.

“Thông qua nắm bắt, giải quyết kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của thành phố đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn, những vướng mắc và bất cập trong cơ chế quản lý, điều hành, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Thành phố cũng chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay.

Lo mất 100 năm mới xong 12 tuyến đường sắt đô thị, Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Chính trị
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân

Cụ thể, thành phố cũng thực hiện phân cấp 5 công viên, vườn hoa gồm: Bách Thảo, Thủ Lệ, Hòa Bình, Lê Nin, Thống Nhất cho các quận quản lý, duy trì, chăm sóc, được thực hiện từ ngày 1/1/2024…

Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn hôm nay.

Trong đó còn có những việc đã được nhận diện nhiều năm nhưng chưa được khắc phục triệt để, nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng đã được các cấp, các ngành chỉ rõ.

Ông Thanh chỉ ra, thành phố sẽ có những cơ chế đặc thù để có những nguồn lực phát triển hạ tầng của Thủ đô và giao thông đối ngoại liên vùng với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay: “Một tuyến đường sắt chúng ta làm vừa rồi như Nhổn - ga Hà Nội cũng mấy chục năm, 15 năm chưa xong. Còn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng thế.

Đấy là cái mà chúng ta đã nhìn ra, chúng ta không thể làm từng cái một. Nếu làm từng cái một thì mỗi cái một nguồn vốn, một công nghệ thì 100 năm nữa Hà Nội mới xong được 12 tuyến đường sắt".

Chính vì thế, thành phố sẽ báo cáo Bộ Chính trị để có một đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị.

Cũng theo lãnh đạo thành phố, tới đây Hà Nội sẽ lập đề án và ủy ban đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn làm tổ trưởng để làm tổng thể 12 tuyến đường sắt.

Ngoài ra, thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại, đồng thời tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính… để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị TP. Hà Nội, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức.

Đồng thời chủ động thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở.

Lo mất 100 năm mới xong 12 tuyến đường sắt đô thị, Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Chính trị
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn chiều 7/12

Việc xây dựng hạ tầng luôn chới với

Cũng trong chiều nay, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (tổ Tây Hồ) có phần chất vấn Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về nhiều dự án, công trình đầu tư giao thông dàn trải, chậm tiến độ, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Nhiều công trình đầu tư không dứt điểm, phải điều chỉnh gây đội vốn, kém hiệu quả.

"Vai trò tham mưu trong đầu tư các dự án bảo đảm hiệu quả và trách nhiệm của Sở với các dự án chậm thi công" - đại biểu Bình đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết, qua rà soát, các chỉ tiêu quy hoạch thực hiện dưới 50%, đặc biệt đầu tư các dự án đường sắt đô thị mới chỉ đạt 6,5%.

Tốc độ phát triển hạ tầng giao thông hiện tăng 0,5%/năm, trong khi tốc độ phát triển phương tiện cá nhân tăng gấp 10 lần, từ 4-5%/năm. Do đó, việc xây dựng hạ tầng luôn chới với đuổi theo tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Về ý kiến của đại biểu liên quan đến các dự án giao thông dàn trải, chậm tiến độ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải nhất trí với ý kiến của Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư và cho rằng, trong giai đoạn trước đây, việc triển khai đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công tại một số tuyến đường có tình trạng dàn trải, thiếu đồng bộ và chậm triển khai.

Ví dụ đường vành đai 2,5 có chiều dài 19,4km được chia là 13 đoạn; đường quốc lộ 21B dài 41km được chia làm 13 đoạn; quốc lộ 1A phía Nam cũng chia làm 11 đoạn và trong đó cá biệt có những đoạn chỉ đầu tư một nửa mặt cạnh như ở trên địa bàn Thường Tín.

Chủ tịch Hà Nội: 12 tuyến đường sắt, nếu làm từng dự án một, có thể kéo dài cả 100 năm
Nhiều dự án giao thông đầu tư không dứt điểm, đội vốn, gây kém hiệu quả

“Chính vì thế, trong kế hoạch trung hạn 2021 - 2025, thành phố bố trí cho 224 dự án với tổng kinh phí 127.000 tỷ đồng, tức tăng 250% về số vốn nhưng số dự án chỉ tăng 5% so với giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện dứt điểm, giảm dàn trải ra nhiều dự án…” - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho hay.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết thêm, về thứ tự ưu tiên, thành phố dành quan tâm hàng đầu cho các dự án cấp bách, trọng điểm, các đường vành đai hướng tâm, đường sắt đô thị, hoàn thiện dứt điểm các hầm chui, cầu vượt tại các nút quá tải và có tình trạng ùn tắc.

Tiếp đó là đầu tư các cầu qua sông Hồng, tuyến kết nối với các tỉnh nhằm giảm tải cho trung tâm Thủ đô và đầu tư các đoạn kết nối vành đai, kết nối các đường cao tốc, các dự án phục vụ cho 4 huyện lên quận…

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Văn Luyến (huyện Đan Phượng) cũng nêu lên hiện trạng dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn, ga Hà Nội sau nhiều lần điều chỉnh, quá trình triển khai thi công gặp nhiều khó khăn, hiện tiến độ triển khai chậm, cầm chừng, rào chắn lòng lề đường đang gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

"Với tiến độ và khó khăn nêu trên, Ban quản lý dự án có giải pháp gì đẩy nhanh tiến độ dự án để về đích đúng cam kết?” - đại biểu Nguyễn Văn Luyến đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Cao Minh, Giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sau nhiều nỗ lực, cố gắng cùng các chỉ đạo của UBND thành phố nhằm khắc phục những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện, dự kiến trong quý II/2024 có thể giải quyết toàn bộ những khó khăn, vướng mắc còn lại, đặc biệt hoàn thành chứng nhận an toàn hệ thống để đưa vào khai thác thương mại.

Đối với đoạn ngầm, hiện nhà thầu cũng đang nỗ lực xây dựng các kế hoạch thực hiện “ba ca, bốn kíp” với tinh thần bảo đảm hoàn thành tiến độ dự án.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hạ tầng giao thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh đón 11 đội đua thuyền vượt đại dương đến TP. Hạ Long

Quảng Ninh đón 11 đội đua thuyền vượt đại dương đến TP. Hạ Long

Ngày 21/2, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón, chào mừng đoàn đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper đến với TP. Hạ Long.
Thừa Thiên Huế: Bàn giải pháp hạn chế tai nạn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Bàn giải pháp hạn chế tai nạn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tỉnh Thừa Thiên Huế họp đánh giá nguyên nhân, bàn giải pháp hạn chế tại nạn trên tuyến cao tốc này.
Thanh Hóa: Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Thanh Hóa: Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Múa đèn xếp chữ và Hát chèo chải cổ.
Đến hẹn lại về hội Lim

Đến hẹn lại về hội Lim

Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng, Bắc Ninh lại hân hoan tổ chức Lễ hội Lim. Năm nay, lễ hội diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/2/2024, tức ngày 12, 13 tháng Giêng.
Lâm Đồng: Cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an, người dân viết thư cảm ơn

Lâm Đồng: Cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an, người dân viết thư cảm ơn

Anh Sơ Ao Đa Ni, trú tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) gửi thư cảm ơn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng vì đã giúp đỡ đưa vợ anh đến bệnh viện sinh nở an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tàu khách Vũng Tàu – Côn Đảo vận hành lại sau hơn 7 tháng ngừng hoạt động

Tàu khách Vũng Tàu – Côn Đảo vận hành lại sau hơn 7 tháng ngừng hoạt động

Tuyến tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 2/3 nhưng với tần suất giảm một nửa so với trước đây.
Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

2 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Trị là Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây.
Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Bắc Ninh: Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Bắc Ninh: Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Hơn 95% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Hải Phòng áp dụng các quy định mới về quản lý chất thải rắn

Theo UBND TP. Hải Phòng từ năm 2024, Hải Phòng sẽ áp dụng quy định mới về quản lý chất thải rắn với nguyên tắc coi chất thải là tài nguyên.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai

Bà Rịa – Vũng Tàu: Rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Xây dựng rà soát, xử lý dứt điểm 14 dự án nhà ở chậm triển khai trong quý II/2024.
Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Lim truyền thống nổi tiếng xứ Kinh Bắc

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Lim truyền thống nổi tiếng xứ Kinh Bắc

Lễ hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Bắc Ninh: Phương án phân luồng giao thông trong 2 ngày Lễ hội Lim

Bắc Ninh: Phương án phân luồng giao thông trong 2 ngày Lễ hội Lim

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa có phương án phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Lim năm 2024, từ ngày 21,22/2/2024 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch).
Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh

Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh năm 2024.
EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Từ ngày 29/02/2024, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Lâm Đồng: Người đàn ông được cứu sống sau 5 ngày rơi xuống suối

Lâm Đồng: Người đàn ông được cứu sống sau 5 ngày rơi xuống suối

Ông Nguyễn Văn Kiệm vừa được lực lượng chức năng TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) cứu sống trong tình trạng sức khỏe suy kiệt sau 5 ngày rơi xuống suối.
Bắc Ninh thu hơn 50 tỷ đồng từ du lịch dịp Tết Nguyên đán

Bắc Ninh thu hơn 50 tỷ đồng từ du lịch dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Bắc Ninh đón khoảng 73.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 50 tỷ đồng (tương đương hơn 2 triệu USD).
Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2024.
Thanh Hóa: Người dân xếp hàng dài chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Thanh Hóa: Người dân xếp hàng dài chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Ngày 19/2, tức ngày vía Thần Tài, rất đông người dân ở Thanh Hóa đã xếp hàng từ sáng sớm tại cửa hàng vàng trên tuyến phố Lê Hoàn, TP. Thanh Hóa để mua lấy may.
Thường Tín: Công bố gắn biển 2 đường mới được đặt tên

Thường Tín: Công bố gắn biển 2 đường mới được đặt tên

Huyện Thường Tín gắn biển cho 2 đường mới được đặt tên trong dịp này là đường Dương Chính và đường Từ Giấy.
Thừa Thiên Huế: Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc làm 3 người tử vong

Thừa Thiên Huế: Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc làm 3 người tử vong

Tại Km 48+180 cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc điều hành đầu tư công năm 2024.
Giai đoạn 2021-2030, Hà Giang đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%/năm

Giai đoạn 2021-2030, Hà Giang đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%/năm

Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đặt mục tiêu, tăng trưởng GRDP của địa phương giai đoạn 2021-2030 đạt 8%/năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động