Bà Rịa - Vũng Tàu: Chậm phê duyệt giá đất, nhà đầu tư ''tháo chạy''

Sau hơn 2 năm chưa được phê duyệt giá đất, Công ty Nhà Hoàng Gia quyết định “tháo chạy” khởi dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại TP. Vũng Tàu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Quản lý Tài sản B&H bị cưỡng chế hơn 3 tỷ đồng tiền thuế Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án trọng điểm đường 991B bao giờ hoàn thành?

Đề nghị cho doanh nghiệp bán đất nền khi chưa đủ điều kiện

Theo hồ sơ phóng viên Báo Công Thương có được, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây do Công ty TNHH Ngọc Tùng làm chủ đầu tư với quy mô khoảng 8,6ha. Dự án này đã được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 587/QĐ-UBND ngày 4/3/2013.

Sau đó, công ty này được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết lỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 5288/QĐ-UBND ngày 30/10/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Văn bản số 9731/UBND-VP về việc chấm dứt hoạt động đối với dự án này, Công ty TNHH Ngọc Tùng không còn là chủ đầu tư của dự án.

Đến năm 2020, Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) chính thức tiếp nhận dự án và được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 của dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu tại Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 15/9/2020.

Theo đó, dự án (giai đoạn 1) có quy mô diện tích khoảng 2,5ha, với 105 căn nhà ở (gồm 7 căn biệt thự và 98 căn liền kề), tổng mức đầu tư 133,5 tỷ đồng.

Ngày 2/3/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 451/QĐ-UBND cho phép Công ty Hoàng Gia được chuyển mục đích sử dụng 14.053,8m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm sang sử dụng vào mục đích đất ở tại đô thị (5.924m2), đất giao thông (5.519,7m2), đất khu vui chơi giải trí công cộng (2.396,4m2) và đất thủy lợi (213,7m2) để đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại thấp tầng, tại phường 12, TP. Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Hoàng Gia dù được ưu ái vẫn xin dừng dự án
Văn bản số 5514/UBND-VP ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Bộ Xây dựng - (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Ít tháng sau, ngày 21/5/2021, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký Văn bản số 5514/UBND-VP gửi Bộ Xây dựng đề nghị xem xét cho Công ty Hoàng Gia được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc giai đoạn 1 dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu.

Cũng trong văn bản này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện chủ đầu tư dự án đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nếu doanh nghiệp tiếp tục xây thô các căn nhà ở, không chuyển nhượng được cho người mua, sẽ càng khó khăn thêm cho doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản đầu tư, tồn kho, tốn thêm chi phí bảo vệ…

“Vì vậy, chủ đầu tư có nguyện vọng chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo thiết kế được duyệt đối với 105 nền nhà ở tại dự án. Công ty cam kết sẽ hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, Văn bản 5514 nêu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Hoàng Gia dù được ưu ái vẫn xin dừng dự án
Công ty Hoàng Gia đã cho xây dựng 5 căn nhà liên kế trong khuôn viên dự án - (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020 của Chính phủ thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Và cũng chính trong Văn bản số 5514/UBND-VP của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thừa nhận, dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch và mẫu nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn ký văn bản để đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến về mặt chủ trương cho Công ty Hoàng Gia được bán đất nền sau khi doanh nghiệp này hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

“Để hỗ trợ cho doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh, lên phương án tài chính và để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về mặt chủ trương cho phép Công ty Hoàng Gia được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các hộ dân tự xây dựng nhà ở theo mẫu đã được phê duyệt đối với 105 lô nền đất theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và mẫu nhà ở được thẩm định thiết kế cơ sở”, trích văn bản 5514/UBND-VP.

Tỉnh chậm phê duyệt giá đất, nhà đầu tư "tháo chạy"

Sau hơn 3 năm được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư (năm 2020), những tưởng dự án sẽ mang đến một không gian sống mới, thêm sự lựa chọn về nơi ở cho người dân, thế nhưng ngày 21/2/2024 vừa qua, Công ty Hoàng Gia đã bất ngờ ra thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty Hoàng Gia dù được ưu ái vẫn xin dừng dự án
Hiện trạng dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Theo đó, Công ty Hoàng Gia chấm dứt hoạt động đầu tư là do ngày 2/3/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 451/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; nhưng do thời gian kéo dài (2 năm 6 tháng) mà nhà đầu tư vẫn chưa được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền mục đích sử dụng đất cho dự án, gây khó khăn cho nhà đầu tư và hiện tại nhà đầu tư không cân đối được tài chính để thực hiện dự án.

Còn về vấn đề đấu nối điện, nước và viễn thông cho dự án, Công ty Hoàng Gia cho rằng, đã làm việc với UBND TP. Vũng Tàu nhiều lần để được đấu nối điện, nước và cáp viễn thông. Tuy nhiên, việc đấu nối không thực hiện được. Do đó, không có nguồn điện để triển khai dự án.

Ngoài ra, do những tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản nói chung và công ty nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề. Môi trường khu vực rạch Cây Khế quanh dự án bị ô nhiêm ảnh hưởng tới khả năng kinh doanh của dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 1/3/2024, Sở cũng đã ban hành thông báo số 24/TB-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động của dự án Khu nhà ở thấp tầng, phường 12, TP. Vũng Tàu của Công ty Hoàng Gia.

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh mệnh danh là thủ phủ du lịch miền Nam sắp có thêm thành phố thứ hai

Tỉnh mệnh danh là thủ phủ du lịch miền Nam sắp có thêm thành phố thứ hai

Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu địa thế "thiên thời - địa lợi - nhân hòa", rất phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, với đường bờ biển nối dài cùng miền cát trắng.
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn là nơi kết nối của giới tinh hoa đất mỏ
Cát Linh Group: Dự án trọng điểm 800 tỷ bị "xóa sổ", vì đâu nên nỗi?

Cát Linh Group: Dự án trọng điểm 800 tỷ bị "xóa sổ", vì đâu nên nỗi?

Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại là dự án trọng điểm của Cát Linh Group. Việc dự án bị "xóa sổ" ảnh hưởng xấu đến uy tín của họ giữa lúc đẩy mạnh "Bắc tiến".
“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

Phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) nhanh chóng đáp ứng nhu cầu an cư đẳng cấp và đầu tư bền vững của các “thượng đế” tại phía Đông Hà Nội.
Hà Nội: Thêm nguồn cung, giá chung cư liệu có hạ nhiệt?

Hà Nội: Thêm nguồn cung, giá chung cư liệu có hạ nhiệt?

Thị trường bất động sản căn hộ chung cư Hà Nội đã có sự cải thiện trong quý 2/2024, với nguồn cung được tăng thêm đáng kể từ các dự án chuẩn bị được mở bán.

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh

Bất động sản công nghiệp Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh

Giá thuê bất động sản công nghiệp trên cả nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, dù nguồn cung giữa các trung tâm công nghiệp có sự khác biệt.
Khánh Hòa sắp đấu giá nhiều lô đất trung tâm TP. Nha Trang

Khánh Hòa sắp đấu giá nhiều lô đất trung tâm TP. Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa giới thiệu 5 khu đất có tổng diện tích hơn 10 ha và 12 cơ sở nhà, đất đến các nhà đầu tư tại hội nghị ngày 18/6.

''Chuyện buồn'' của chủ đầu tư khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng ở Long An

Thắng Lợi Group và HACC1 những năm qua đều chứng kiến sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt HACC1 mới đây còn bị Bộ NN&PTNN cấm đấu thầu trong 2 năm.
CBRE chính thức là đơn vị quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks

CBRE chính thức là đơn vị quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks

Ngày 14/6, T&M Invest đã chính thức “bắt tay” hợp tác với CBRE để quản lý vận hành Khu đô thị Eurowindow Twin Parks.
Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River được sống dưới “bản thiết kế của rừng” với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên tại Việt Nam.
Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu đang có tiềm năng phát triển rất lớn, nhờ “cú bắt tay” giữa chủ đầu tư Việt Nam với các thương hiệu danh tiếng hàng đầu thế giới.
Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Những căn biệt thự tứ lập phiên bản giới hạn tại “Quận Nghỉ dưỡng” Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) được ví như “bảo bối” đưa gia chủ thăng hoa
Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Ngày 04/7 tới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Vạn Thành An sẽ đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” tại Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Tân Thuận.
Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

UBND tỉnh Đồng Nai treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc.
Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Với chính sách bán hàng ưu việt, Vincom Shophouse Royal Park thu hút đông đảo khách hàng nhờ giá trị kép an cư như nghỉ dưỡng và đầu tư giàu tiềm năng
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam
Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang không ngừng hỗ trợ tạo sức phục hồi cho ngành bất động sản. Thanh khoản của chủ đầu tư được khơi thông nhờ những chính sách mới.
Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Hoàng Quân Group sẽ huy đồng 1.000 tỷ để nhận thực hiện Khu dân cư An Phú Sinh (huyện Cần Giuộc). Liệu dự án có thể “hồi sinh” sau nhiều năm bị bỏ hoang?
Vừa

Vừa ''lọt lòng'' 2 tháng, doanh nghiệp trẻ ''đặt chỗ'' dự án 3.400 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Không ngần ngại trước những tiêu chí khắt khe của chính quyền Đồng Tháp, thực chất, đằng sau Công ty TNHH Phát triển bất động sản Đồng Tháp là một thế lực lớn.
“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

Ocean Park 3 vừa được xướng tên ở các hạng mục danh giá trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2024
Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Tại Đồng Nai, hiện có nhiều khu đô thị quy mô hàng chục, hàng trăm ha, nhưng sau nhiều năm xây dựng lại bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên đất.
Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Nằm trên những tuyến phố lớn, vị trí đẹp như mơ của Hà Nội, song hàng loạt mặt bằng vẫn đang phải bỏ trống dù luôn treo biển tìm khách, giảm mạnh giá thuê.
Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Chiều ngày 3/6, tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố hoạt động Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và ra mắt VARS Awards 2024.
Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Theo Công ty Cổ phần in Sách giáo khoa Hòa Phát (HTP), doanh nghiệp này không còn sở hữu và liên quan đến hoạt động điều hành của Công ty Hưng Vượng Developer.
HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA gửi công văn khẩn số 70/CV- HoREA ngày 3/6/2024 tới Thủ tướng, Bộ Xây dựng góp ý bổ sung đối với dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động