Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 08:40

ASEAN- các nước Đông Á: Nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng và bình ổn thị trường

22:08 | 28/08/2020
Đó là 1 trong những nội dung được thảo luận tại Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối trong khu vực Đông Á lần thứ 8 vào chiều tối ngày 28/8 tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả ASEAN - Vương quốc Anh cam kết ủng hộ theo đuổi mục tiêu thương mại tự do ASEAN nỗ lực tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả hoạt động các chuỗi cung ứng

Các đối tác ngoại khối trong khu vực Đông Á, bao gồm các nước Autralisa, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Hoa Kỳ (EAS-EMM). Cuộc họp do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì.

2324-asean-dong-a-bo-truong
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì

Năm 2019, tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa các nước Đông Á (EAS), với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 51,6 tỷ USD trong năm 2019, tăng khoảng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê từ phía ASEAN, giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và các nước EAS đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2019; chiếm 48,1% so với tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác; trong khi tổng giá trị FDI đạt khoảng 61,2 tỷ USD, chiếm 38,1% của luồng đầu tư nước ngoài vào ASEAN.

Đại dịch Covid-19 xảy ra, đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Chính vì vậy, tại hội nghị, các Bộ trưởng đã hối thúc tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế khu vực và chung tay đẩy lùi đại dịch; đảm bảo sự phát triển kinh tế chung… đặc biệt là việc duy trì chuỗi cung ứng trong khu vực. Đồng thời, khẳng định quyết tâm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực, đặc biệt là đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như: y tế, vắc-xin, thực phẩm cho nhân dân trong toàn khu vực.

2325-asean-dong-a-bo-truong1

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến về giảm nhẹ tác động của đại dịch Covid-19, bao gồm việc thiết lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như việc thiết lập Quỹ Cung cấp y tế trong khu vực ASEAN nhằm chống lại đại dịch này.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về việc làm thế nào để giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, duy trì chuỗi cung ứng và bình ổn thị trường trong khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19; vai trò của các công nghệ số và sự hợp tác xuyên quốc gia giữa các nước thành viên của AES… Các ưu tiên trong thời gian tới cần dành cho các doanh nghiệp nhỏ và kinh tế hộ trong quá trình chung tay chống lại đại dịch.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh sự ủng hộ của khu vực đối với việc cải tổ WTO trong thời gian tới và cam kết sẽ phối hợp nhằm cải cách WTO theo phương châm minh bạch, toàn diện; dễ tiên đoán và tất cả sẽ nỗ lực vì một Hệ thống thương mại đa phương bền vững.

Nhóm Phóng viên