Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 13:06

ASEAN - Ấn Độ tái khẳng định cam kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch

19:50 | 29/08/2020
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22-29/8/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Piyush Goyal, Bộ trưởng Đường sắt kiêm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã chủ trì buổi tham vấn trực tuyến giữa ASEAN và Ấn Độ.
ASEAN - Canada: Không áp dụng biện pháp bảo hộ ảnh hưởng đến chu chuyển hàng hóa, dịch vụ thiết yếu ASEAN – Australia – New Zealand: Tiếp tục thúc đẩy đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả ASEAN – Nhật Bản: Nỗ lực đảm bảo sự bền vững kinh tế và tài chính

Ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới cuộc sống của nhân dân và xã hội trong khu vực, các Bộ trưởng ASEAN và Ấn Độ đã tái khẳng định cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy lùi đại dịch và phát triển, giữ vững sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Những việc này cần được tiến hành thông qua việc mở cửa thị trường và đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững trong khu vực, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như: dược phẩm, thuốc men và lương thực.

ASEAN   Ấn Độ tái khẳng định cam kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch
Buổi tham vấn được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22-29/8/2020.

Theo số liệu thống kê của phía ASEAN, năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ chiếm 2,7% tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN; trong khi tổng số vốn FDI từ Ấn Độ vào ASEAN đạt 2,0 tỷ USD, chiếm 1,3% tổng vốn FDI vào ASEAN. Những con số này khiến Ấn Độ trở thành nước có giao dịch thương mại lớn thứ 6 và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 8 của ASEAN trong thời gian này.

ASEAN   Ấn Độ tái khẳng định cam kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Piyush Goyal, Bộ trưởng Đường sắt kiêm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã chủ trì buổi tham vấn trực tuyến
ASEAN   Ấn Độ tái khẳng định cam kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng điểm lại những nỗ lực của hai Bên trong quá trình phê chuẩn Hiệp định Đầu tư giữa ASEAN và Ấn Độ cũng như công việc liên quan đến rà soát lại Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIGA).

ASEAN   Ấn Độ tái khẳng định cam kết cùng nhau đẩy lùi đại dịch

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng ghi nhận các hoạt động hợp tác của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Ấn Độ trong năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch Covid-19. Các hoạt động hợp tác này đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư cũng như giảm bớt các tác động tiêu cực của đại dịch trong thời điểm hiện nay.

Nhóm phóng viên