Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 07:11

ASEAN - Canada: Không áp dụng biện pháp bảo hộ ảnh hưởng đến chu chuyển hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

15:35 | 29/08/2020
Đó là một trong những nội dung được các Bộ trưởng thảo luận và nhất trí tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Canada lần thứ 9, sáng ngày 29/8, tại Hà Nội.
ASEAN- các nước Đông Á: Nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng và bình ổn thị trường Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả ASEAN – Nhật Bản: Nỗ lực đảm bảo sự bền vững kinh tế và tài chính

Hội nghị tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ các Doanh nghiệp nhỏ, xúc tiến thương mại và thương mại quốc tế của Canada đồng chủ trì.

asean canada khong ap dung bien phap bao ho anh huong den chu chuyen hang hoa dich vu thiet yeu

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã hoan nghênh và ghi nhận những tiến triển tích cực trong việc triển khai Kế hoạch công tác trong khuôn khổ Tuyên bố chung giữa ASEAN và Canada về thương mại và đầu tư, giai đoạn 2016-2020, đồng thời thông qua Kế hoạch công tác cho giai đoạn 2021-2025 với nhiều cam kết sâu, rộng.

Các Bộ trưởng hoan nghênh các kết quả chính của “Đối thoại chính sách thương mại lần thứ 4 giữa ASEAN và Canada”, được tổ chức từ ngày 8 -12/6/2020, tập trung vào 4 lĩnh vực chính, cụ thể: Mua sắm chính phủ, lao động, môi trường và doanh nghiệp nhà nước.

asean canada khong ap dung bien phap bao ho anh huong den chu chuyen hang hoa dich vu thiet yeu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới đàm phán Hiệp định Thương mại song phương giữa ASEAN và Canada trong thời gian tới. Theo đó, các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các quan chức tham gia đàm phán cần xây dựng văn bản nhằm xác định mục tiêu, tham vọng của FTA giữa hai bên và trình các Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất để xem xét, phê duyệt.

Bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với đại dịch Covid-19 và sự tác động tiêu cực của đại dịch tới cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh tế hộ, các Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, thúc đẩy đầu tư nhằm khuyến khích sự lưu chuyển của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

asean canada khong ap dung bien phap bao ho anh huong den chu chuyen hang hoa dich vu thiet yeu

Hơn nữa, các Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ không áp dụng các biện pháp bảo hộ, bao gồm cả các biện pháp phi thuế có ảnh hưởng tiêu cực tới luồng chu chuyển của các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong thời gian tới để chung tay chống lại đại dịch Covid-19.

Năm 2019, giá trị giao dịch thương mại song phương giữa hai bên đạt 17,1 tỷ USD, và FDI từ Canada vào ASEAN đạt 3,2 tỷ USD, đưa Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 trong số các đối tác ngoại khối của ASEAN.

Nhóm Phóng viên