Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 19:43

APEC đổi mới hải quan để chuẩn bị ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai

17:13 | 26/11/2021
Nhiều tiêu chuẩn quốc tế đã được sử dụng trước đại dịch. Tuy nhiên, Covid-19 đã thúc đẩy các nền kinh tế áp dụng các tiêu chuẩn mới cũng như hiện hành để giảm sự chậm trễ ở biên giới các nền kinh tế APEC nhằm ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với các cuộc khủng hoảng.
Vì sao APEC vẫn giữ vai trò quan trọng? APEC cần tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong nhiều tháng qua, một nhóm chính sách thương mại từ các cơ quan hải quan đã làm việc để đảm bảo rằng các nền kinh tế APEC rút ra những bài học này thông qua một dự án thuộc Tiểu ban APEC về thủ tục hải quan (SCCP).

Kết quả là một báo cáo được công bố vào tháng 11 về “Các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để giảm thiểu gián đoạn thương mại: Bài học Covid-19 và Bộ công cụ ứng phó”.

Theo Giám đốc nhóm chính sách thương mại và trưởng dự án David Negri, các cơ quan hải quan trong khu vực APEC đã đẩy nhanh việc áp dụng các tiêu chuẩn thương mại thông lệ tốt nhất để giữ cho biên giới thông thoáng thông qua đại dịch Covid-19. Quan trọng hơn, hải quan APEC cũng phát triển và “thử nghiệm” một loạt các biện pháp tạo thuận lợi thương mại mới sáng tạo.

APEC đổi mới hải quan để chuẩn bị ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Dự án này đã tìm cách nắm bắt và áp dụng các biện pháp này nếu có thể. APEC thực sự muốn tận dụng cơ hội để thử và xây dựng khả năng phục hồi của các cơ quan hải quan APEC để có thể đối phó tốt hơn với các cú sốc thương mại trong tương lai - cho dù đó là đại dịch, sự cố khủng bố hay thiên tai trong tương lai.

Phân tích cho thấy, một số biện pháp được hải quan áp dụng là cụ thể đối với Covid-19 và chỉ khả thi trong ngắn hạn. Các biện pháp này đã được đưa vào bộ công cụ, với các khuyến nghị cho các quan chức xem xét việc áp dụng lâu dài các biện pháp này và về cách triển khai hiệu quả các biện pháp này để ứng phó với sự gián đoạn thương mại trong tương lai.

Theo nhà phân tích chính sách của nhóm Vinka Cisternas-Torres, “tạo thuận lợi thương mại là rất quan trọng, đặc biệt là trong những thời điểm bất thường này. Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng, các thủ tục hải quan được hiện đại hóa cùng với việc thực thi hiệu quả Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO đã giúp các cơ quan hải quan đối phó với khủng hoảng”.

Cisternas-Torres cho biết, các nền kinh tế đã triển khai giao dịch không cần giấy tờ, tăng cường cổng thông tin một cửa, thông quan trước các lô hàng, hỗ trợ không tiếp xúc cho thương nhân, kế hoạch dự phòng, tăng cường liên lạc và hợp tác liên ngành đã xử lý nhanh chóng đại dịch. Cisternas-Torres đã chỉ ra các biện pháp có thể được áp dụng vĩnh viễn: (1) thương mại không cần giấy tờ (vốn đã là đối tượng của một ien kiến ​​SCCP riêng biệt); (2) cổng thông tin một cửa; (3) thông quan trước các lô hàng; (4) Các đội ien lạc 24 giờ và các trung tâm hỗ trợ để giải quyết các sự chậm trễ ở biên giới; (5) tăng cường giao tiếp với các nhà giao dịch; và (6) hợp tác ien ngành tại biên giới. Covid-19 đã ien tốc độ số hóa ở châu Á - Thái Bình Dương khoảng 10 năm; và điều này thể hiện rõ ien trong suốt quá trình nghiên cứu của hải quan APEC.

Mỗi biện pháp không mang tính chất quy định và các nền kinh tế được khuyến khích điều chỉnh một biện pháp phù hợp nhất. Bằng cách này, biện pháp có thể được thực hiện một cách hiệu quả mà vẫn đạt được kết quả mong muốn. Bộ công cụ liệt kê 32 biện pháp tạo thuận lợi thương mại được thu thập thông qua nghiên cứu cũng như sự tham gia của các cơ quan hải quan, khu vực tư nhân, học viện và các cơ quan ien chính phủ từ khắp khu vực APEC. Các biện pháp này bao gồm việc phân bổ các nguồn lực bổ sung để xử lý các lô hàng khẩn cấp, các cách thay thế để kiểm tra hàng hóa, xem xét khung thời gian và đưa ra các hình phạt đối với các lỗi.

Việt Dũng